Để con trở thành người tốt ba mẹ nên dạy trẻ biết yêu thương

Hiếu hạnh vi tiên, ông bà ta nói chẳng sai. Các mẹ muốn bé sau này trở thành người tốt, có ích và thành công trong cuộc sống thì ngay từ bây giờ phải dạy trẻ biết yêu thương ông bà, cha mẹ, yêu thương những người xung quanh mình.

banner ads

Với những lưu ý bổ ích dưới đây, các mẹ có thể từng bước hun đúc cho trẻ lòng yêu thương ông bà, cha mẹ hàng ngày:

16758-yeu-thuong-ong-ba-1.jpg

Muốn con trở thành người tốt trước tiên mẹ phải dạy con biết yêu thương

Cho trẻ biết tấm lòng của người lớn

Đây hẳn nhiên không phải là kể công, không phải là “ra oai” với con, nhưng ba mẹ cần cho trẻ biết ông bà, ba mẹ hay bất kỳ người lớn nào trong nhà cũng đều yêu thương trẻ, dành cho trẻ những gì tốt đẹp nhất, quan tâm, lo lắng và chăm sóc trẻ từ những ngày còn ấu thơ và sẽ còn tiếp tục dõi theo trẻ lớn lên từng ngày. Hiểu được tấm lòng của ba mẹ, ông bà, dù ít, trẻ cũng sẽ “thấm” dần tình cảm huyết thống, biết ơn và nuôi dưỡng tình yêu thương của mình qua thời gian.

Dành thời gian cho trẻ

Cuộc sống của nhiều gia đình hiện đại hiện nay thường rơi vào một trong hai trường hợp: hoặc vì quá bận rộn nên ba mẹ phải gửi con cho ông bà trông, hoặc vì mưu sinh, sống xa ông bà nên con cháu rất hiếm khi được gặp các cụ. Cả hai trường hợp này đều không tốt cho sự phát triển nhân cách cũng như hun đúc lòng yêu thương huyết thống trong trẻ.

Dù bận rộn thế nào, ba mẹ cũng nên cho con được ở bên mình và bên ông bà nhiều nhất có thể. Nhưng dành thời gian cho con không chỉ là ở bên con mà còn phải biết trò chuyện, lắng nghe con, chia sẻ cùng con những gì con nghĩ.

Giúp con thực hiện những việc nhỏ

16757-yeu-thuong-ong-ba-2.jpg

Hãy dạy con thể hiện tình yêu thương bằng những việc làm nhỏ

Trong cuộc sống hàng ngày, sẽ có rất nhiều dịp để ba mẹ khuyến khích con làm những việc nhỏ giúp ông bà và mình để thắt chặt tình cảm, cho trẻ được thể hiện tình yêu thương của mình bằng những hành động cụ thể. Chẳng hạn, ba mẹ nên “nhờ” con rót cho ông bà ly nước, lấy cho ông bà cái quạt, mời ông bà ăn trái cây, hay giúp ba mẹ làm việc nhà lặt vặt, trông em nếu có thể…

Có việc nhỏ mới có việc lớn, trẻ sẽ tự nuôi dưỡng những kỷ niệm đó lớn dần qua thời gian và ngày càng biết yêu thương ông bà, cha mẹ nhiều hơn.

Làm gương cho con

Cách sống và lối sinh hoạt, ứng xử hàng ngày của ba mẹ luôn có ảnh hưởng rất lớn đến nhận thức của trẻ về mọi thứ xung quanh. Trẻ sẽ học hỏi theo ba mẹ, kể cả tình yêu dành cho ông bà, người thân. Nếu ba mẹ không biết thể hiện tình yêu, sự kính trọng của mình dành cho ông bà để con thấy, con hiểu thì con cũng khó lòng sống tốt theo mong muốn của ba mẹ được.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI