Đây là 8 sai lầm trong ăn uống mẹ cần tránh để giúp con cao lớn thông minh

Con cao khỏe là ước mong của hầu hết các ông bố bà mẹ. Bên ngoài yếu tố di truyền thì ăn uống, luyện tập cũng đóng vai trò rất quan trọng quyết định chiều cao của trẻ, đặc biệt trong những năm tháng đầu đời.

Nhưng không ít kiến thức sai lầm hiện đang được nhiều mẹ áp dụng nhằm giúp bé cao hơn sẽ hạn chế chiều cao của bé. Mẹ hãy tham khảo 8 điều dưới đây để xem mình có rơi vào trường hợp nào không mẹ nhé.

Cho con ăn nhiều thịt cá

1
Đạm trong thịt cá ức chế cơ thể hấp thụ canxi

Thịt cá là những thực phẩm nhiều dinh dưỡng, thường được các mẹ cho bé dùng hàng ngày. Nhiều mẹ tin rằng bé càng ăn nhiều thịt cá thì sẽ càng mau lớn, khỏe. Nhưng thực tế thịt cá làm giảm khả năng hấp thụ canxi của cơ thể. Lượng đạm dồi dào trong thực phẩm này ngăn chặn khả năng hấp thụ canxi và khiến cơ thể đào thải canxi ra ngoài.

Các nghiên cứu cho thấy khi cơ thể hấp thụ 80 gram protein thì khoảng 37mg canxi sẽ bị mất, và nếu lượng protein lên đến 240 gram và thì sẽ có khoảng 137mg canxi bị đào thải ra ngoài.

Vì vậy, mẹ nên cho bé ăn lượng thịt cá vừa phải.

Trộn canxi với thức ăn, sữa

Với mong muốn con được cao lớn nhiều mẹ lại nghiền viên canxi tổng hợp vào thức ăn của bé, nhưng cách này hoàn toàn không hiệu quả.

Cơ thể bé chỉ có thể hấp thu khoảng 20% lượng canxi trộn lẫn trong thức ăn, số còn lại sẽ bị đào thải. Trong khi với tỷ lệ này mẹ hoàn toàn có thể cung cấp cho bé theo thực đơn hàng ngày. Ngoài ra, canxi tồn đọng trong đường ruột còn gây ra táo bón ở trẻ nữa đấy.

Cho con ăn cháo nước xương hầm

2
Xương hầm cần một ít giấm để có thể chiết xuất được canxi

Hầm xương để lấy nước nấu cháo cho bé ăn được nhiều mẹ cho là dinh dưỡng và là món ăn hiệu quả để thúc đẩy chiều cao cho bé. Tuy nhiên canxi trong xương hầm không dễ hòa tan vào nước để trở thành nguồn dinh dưỡng. Bởi vậy quan điểm này là không chính xác.

Để chiết xuất canxi trong xương hầm hiệu quả mẹ nên cho thêm một lượng giấm vào khi hầm xương và nên đun xương từ 1-2 giờ để giấm giúp hòa tan canxi trong xương vào nước canh.

Kết kợp đậu, khoai lang, rau bina và các thực phẩm nhiều canxi hoặc sữa

Nhóm thực phẩm này có vẻ lành tính và được khuyến khích nên dùng vì hàm lượng dinh dưỡng cũng như canxi cao. Tuy nhiên kết hợp chúng hoặc dùng chúng trong khoảng thời gian gần nhau cũng mang lại kết quả không tốt.

Đậu, khoai lang và rau bina chứa nhiều axit phytic. Loại axit này dễ liên kết với canxi trong cơ thể và tạo ra muối. Do đó khi chúng được hấp thụ cùng lúc, canxi sẽ bị chuyển hóa và cuối cùng hợp chất sau chuyển hóa lại bị đào thải ra ngoài.

Hãy chú ý khoảng cách bé ăn các thực phẩm thuộc nhóm này mẹ nhé.

Không cho trẻ tắm nắng để hấp thụ vitamin D

Vitamin D là dưỡng chất rất cần thiết để cơ thể hấp thụ canxi. Loại vitamin này có thể được bổ sung qua thực phẩm nhưng chúng dồi dào nhất là qua hấp thụ ánh nắng mặt trời. Vì vậy, nếu mẹ không cho bé tắm nắng thường xuyên thì khả năng bé còi cọc là rất cao.

Ưa chuộng thực phẩm dầu mỡ và nước ngọt

Tỉ lệ phốt pho –canxi trong cơ thể nên là 1:2 để đảm bảo chiều cao được phát triển lành mạnh. Thực phẩm nhiều dầu mỡ, nước ngọt làm tăng hàm lượng phốt pho đáng kể. Vấn đề là khi lượng phốt pho trong cơ thể tăng chúng có xu hướng bài trừ canxi ra ngoài.

Điều này dẫn đến thiếu hụt canxi và khiến trẻ hạn chế chiều cao của mình.

Nấu món ăn quá mặn

3
Món ăn mặn không tốt cho chiều cao của bé

Muối làm tăng sự bài tiết khoáng chất, đặc biệt là canxi. Do đó khi mẹ nấu món ăn quá mặn sẽ vô tình cung cấp một lượng muối đáng kể vào cơ thể bé và khiến bé bị mất canxi đấy.

Vậy nên mẹ cần chú ý không cho trẻ ăn muối quá sớm và quá mặn.

Ăn nhiều rau xanh giàu oxalat khi đang bổ sung canxi

Rau xanh có chứa oxalat như rau dền, rau bina, măng tây, hành tây, đậu trắng, đậu nành… Dưỡng chất này kết hợp với canxi trong cơ thể để tạo thành canxi oxalate gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ canxi trong cơ thể.

Mẹ lưu ý điểm này mẹ nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI