Đây là 5 truyền thuyết "sai bét" về việc mang thai mà mẹ nào cũng tưởng đúng

Chậm kinh nghĩa là có thai hay siêu âm lúc nào cũng chuẩn... là những "truyền thuyết" mang thai mà mẹ nào cũng tin 100% đúng. Tuy nhiên, những điều này không hẳn là đúng nhé.

1. Chậm kinh là mang thai

que thu thai
Chậm kinh không hẳn là mang thai

Không đúng. Chậm kinh là một trong những dấu hiệu mang thai tuy nhiên không có nghĩa khi bạn chậm kinh là bạn đang mang thai. Một số phụ nữ bị rối loạn hormone dẫn tới chậm kinh hoặc rong kinh. Để biết có thai hay không, chị em nên dùng que thử thai sau một tuần chậm kinh.

Ngoài ra, với những chị em chu kỳ kinh nguyệt không đều thì việc chậm kinh tỉ lệ không có thai khá cao.

2. Mang thai lần đầu phải đi bác sĩ nhiều mới tốt

Tâm lý chung của nhiều chị em khi lần đầu mang thai là nên khám định kỳ, siêu âm thường xuyên. Nhiều chị em còn phát sốt với việc đi khám thai, 1 tháng không khám một lần thì sẽ cảm thấy lo lắng bất an.

Nhưng sự thật là, cơ thể người mẹ được "thiết kế đặc biệt" cho việc mang thai và bạn không cần thiết phải đi khám quá nhiều dù đây là lần đầu tiên mang thai. Bạn chỉ cần khám vào những tuần quan trọng như: Tuần đầu phát hiện trễ kinh, 12 tuần để sàng lọc dị tật thai nhi, 36 tuần khi chuẩn bị sinh và tuần cuối trước khi sinh.

3. Không nên quan hệ có thai nếu trong người có chất cồn

quan he tinh duc
Quan hệ và thụ thai khi có một ít rượu trong người cũng không sao

Nhiều chị em quan niệm, nếu người chồng/vợ uống rượu và quan hệ, dẫn tới có thai thì thai nhi sẽ chậm phát triển. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, nếu trong "đêm hôm ấy" một trong 2 vợ chồng uống một chút rượu và thụ thai ngay trong đêm hôm đó thì cũng không cần quá lo lắng. Điều này sẽ không có nhiều ảnh hưởng tới thai nhi.

4. Siêu âm luôn đúng

Hầu hết bà bầu nào cũng tin rằng, siêu âm luôn cho kết quả chính xác nhất. Tuy nhiên, thực tế, kết quả siêu âm có thể lệch sơ với thực tế lên tới 20%. Kết quả siêu âm trong 3 tháng đầu sẽ chính xác hơn so với 3 tháng cuối. 

Ngoài ra, khi dây rốn hay bàn tay của thai nhi bị xen lẫn trong ảnh siêu âm sẽ làm cho kết quả siêu âm không được chính xác.

5. Quá ngày dự kiến chưa sinh cần phải mổ ngay

Với những bà bầu thiếu kiến thức về thai kỳ, chắc hẳn sẽ vô cùng lo lắng nếu quá ngày dự kiến sinh mà chưa có dấu hiệu sinh. Và một số bà bầu sẽ nhanh chóng đồng ý sinh con theo đường mổ. Điều này sẽ không tốt cho cả mẹ lẫn con vì sinh thường qua đường âm đạo là tốt nhất.

Theo các chuyên gia, nhiều trường hợp bà bầu quá ngày dự kiến chưa sinh và không có gì đáng lo ngại. Phụ nữ mang thai quá 42 tuần mới cần phải lo lắng, nhưng có khoảng 90 trong số 100 trường hợp bắt đầu cảm nhận được cơn đau co thắt trong vòng 2 tuần sau đó. Do đó, nếu bạn vẫn mang thai nằm trong ngưỡng 42 tuần trở lại thì hoàn toàn yên tâm thai bình thường.

Yeutre. vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI