Đây là 5 dấu hiệu bị động thai mẹ cần phải gặp bác sĩ gấp

Động thai là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây sảy thai ở thai phụ. Do đó, nếu bạn nhận thấy mình đang xuất hiện một trong những biểu hiện dưới đây cần phải gặp bác sĩ gấp.

1. Đau bụng dưới, đau lưng

say thai
Đau bụng khi mang thai khá nguy hiểm

Hiện tượng này khá với giống với đau khi hành kinh. Bà bầu sẽ cảm thấy đau tức vùng bụng dưới, có khi cảm thấy đau nhói. Hiện tượng này có thể là động thai hoặc thai ngoài tử cung trong 3 tháng đầu. Nếu bà bầu cảm thấy đau khoảng 5 - 20 phút/lần thì cần phải đến bệnh viện gấp.

Một số chị em sẽ nhầm với dấu hiệu thai làm tổ trong tử cung. Tuy nhiên, khi làm tổ trong tử cung, bạn chỉ cảm thấy đau nhói hoặc đau lâm râm trong ngày, không đau theo cơn.

2. Xuất hiện các cơn gò tử cung

Các cơn gò tử cung chỉ được xem là bình thường khi xuất hiện vào tuần 37 thai kỳ trở đi. Vì đây là cơn đau báo hiệu sắp sinh. Cơn đau từ 24 - 36 tuần xuất hiện thì được coi là dấu hiệu cần theo dõi vì có thể sinh non.

Dưới 24 tuần, nếu cơn gò tử cung xuất hiện, đau bụng dưới vùng xương chậu thì đây là dấu hiệu dọa sảy thai bà bầu cần phải lưu tâm.

Tốt nhất, nếu cơn đau diễn ra liên tục, kèm chảy máu thì cần phải đến gặp bác sĩ ngay.

3. Ra huyết

dau bung
Lưu ý với hiện tượng ra huyết những tháng đầu thai kỳ

Đây là dấu hiệu dễ nhận biết nhất cho thấy  bà bầu có nguy cơ xảy thai cao nếu xuất hiện dưới 20 tuần thai kỳ. Đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ, khi có hiện tượng ra huyết cần nghĩ ngay đến động thai và đi thăm khám kịp thời.

Hiện tượng này dễ nhầm lẫn với ra huyết khi thụ thai. Nghĩa là trong tháng đầu thai kỳ, khi trứng làm tổ trong tử cung sẽ khiến lớp niêm mạc tử cung bong ra và ra một ít huyết. Tuy nhiên, ra huyết báo hiệu sảy thai thường sẽ nhiều, màu đỏ tươi.

4. Dịch nhờn âm đạo nhiều kèm thêm chất lỏng màu hồng

Thường khi mang thai, âm đạo rất khô ráo. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy dịch nhờn bỗng nhiều hơn bình thường và kèm thêm chất lỏng màu hồng có thể bạn đã bị động thai. Đặc biệt khi ngửi, mùi dịch khá hôi thì bà bầu cần đi khám bác sĩ ngay.

5. Chỉ số HCG dương tính, bóc tách một phần bánh nhau

Hiện tượng này bạn chỉ biết khi đi siêu âm. Nhiều bà bầu vẫn cảm thấy bình thường khi mang bầu, tuy nhiên, khi siêu âm mới biết mình đang bị động thai. Chỉ số HCG dương tính và vẫn tăng dần tương ứng với tuổi thai. Đồng thời, xuất hiện hiện tượng bóc tách một phần bánh nhau hay màng nhau. Cổ tử cung lúc này đóng kín hoặc mở và các thành phần của thai vẫn chưa bị tụt ra ngoài.

Trong trường hợp này, bà bầu cần kiêng đi lại gấp. Nằm một chỗ, hai chân treo lên cao trong một thời gian để tử cung đóng, thai nhi nằm kiên cố trong tử cung. Trong một số trường hợp còn phải sử dụng thuốc để giữ thai.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI