Đây là 10 điều các ông chồng nên làm khi vợ bầu bí nếu muốn mẹ khỏe, con phát triển toàn diện

Mang thai là thời kỳ nhạy cảm của phụ nữ, không chỉ bị những cơn ốm nghén hành hạ, phụ nữ còn chịu những thay đổi, đau nhức bất thường của cơ thể. Do vậy, đàn ông hiện đại không ngại chăm con. Những người chồng, người cha tương lai nên là chỗ dựa vững chắc cho vợ trong suốt quá trình mang thai và sinh nở sau này.

Các ông chồng nếu muốn vợ mang thai khỏe mạnh, con phát triển toàn diện phải luôn nhớ 10 điều dưới đây.

1. Đọc và tìm hiểu thật nhiều

doc va tim hieu thong tin
Đọc và tìm hiểu thông tin thai kỳ

Đây là điều cần thiết đầu tiên các ông chồng nên làm khi sắp làm bố. Việc đọc sách không chỉ giúp bạn có thêm kiến thức mà còn có thể giúp bạn chủ động hơn trong việc chăm sóc vợ trong suốt quá trình mang thai, sinh nở.

2. Hỗ trợ vợ trong công việc nhà để cô ấy được nghỉ ngơi

Nếu khi còn đang là vợ chồng son, bạn thường đi sớm về khuya để mặc mọi công việc nhà cho vợ. Thì giờ đây, hãy sắp xếp lại công việc, dành chút thời gian về sớm giúp vợ dọn dẹp nhà cửa để vợ có thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn.

3. Hãy là một người đàn ông “biết chịu đựng”

hay la nguoi dan ong biet chiu dung
Hãy là người đàn ông "biết chịu đựng"

Thời gian mang thai là thời gian khó chiều nhất của các bà vợ. Với sự thay đổi hormone, tâm sinh lý của các bà vợ sẽ “không như bình thường”. Có khi bạn chẳng làm gì cả nhưng vẫn bị các bà vợ nổi khùng lên. Điều này dễ hiểu thôi, vì các bà vợ đang mang thai. Bởi vậy, đừng dại mà phản kháng, lúc đó sẽ chẳng biết các bà vợ có thể làm những điều tồi tệ thế nào. Lúc này, người phụ nữ của bạn rất cần được cảm thông chứ không phải là chì chiết hay phản kháng.

4. Chiều chuộng vợ chuyện ăn uống

Việc ăn uống của các bà vợ trong thời gian thai nghén có thể là điều “khủng khiếp” nhất đối với các ông chồng. Chỉ vài phút trước thôi họ có thể thèm ăn món này, nhưng vài phút sau đã chuyển thành món khác. Có khi đang lúc nửa đêm vợ cũng có thể thèm đủ thứ món trên đời, mà người phục vụ chẳng ai khác ngoài chồng. Bởi vậy, các ông chồng ạ, hãy chiều chuộng vợ một chút để cô ấy có thể thoải mái và vui vẻ nhất.

5. Cùng vợ đi khám thai định kỳ

kham thai dinh ky cung vo
Cùng vợ khám thai định kỳ

Các ông chồng chắc sẽ không hiểu được cảm giác một mình bụng mang dạ chửa đến phòng khám thai một mình, xung quanh là bao cặp vợ chồng khác. Lúc đó chắc hẳn vợ của bạn sẽ tủi thân vô cùng. Bởi vậy, đừng tiếc 1 – 2 giờ đồng hồ để đưa vợ đi khám thai. Bạn không chỉ tạo cảm giác an tâm cho vợ mà còn có thể trực tiếp cùng vợ thấy được sự phát triển của đứa con bé bỏng.

6. Tham gia lớp học tiền sản cùng vợ

Việc chăm sóc con sau này không chỉ của một mình vợ, bạn hãy là người cùng cô ấy chăm sóc, nuôi dưỡng đứa con yêu. Tham gia lớp học tiền sản sẽ giúp bạn có kiến thức trong việc chăm sóc con sau này. Nhất là những ngày đầu khi vợ mới sinh, bạn sẽ chủ động trong chăm sóc cả vợ và con.

7. Lắng nghe

lang nghe chia se
Biết lắng nghe chia sẻ

Lắng nghe là điều cần làm với nhau mọi lúc. Trong thời kỳ thai nghén người phụ nữ đặc biệt nhạy cảm. Dù chỉ là vấn đề nhỏ nhặt bình thường nhưng cũng có thể làm nàng khóc được. Dường như phụ nữ lúc này có nhiều nỗi lo lắng hơn. Bởi vậy, các anh chồng hãy cùng lắng nghe và chia sẻ những nỗi lo lắng của vợ, để vợ cảm thấy thoải mái và an tâm hơn.

8. Xoa bóp, massage cho vợ

Trong suốt quá trình mang thai, vợ bạn sẽ không chỉ gặp các vấn đề về tâm sinh lý, mà còn thường xuyên gặp phải tình trạng đau nhức mỏi toàn thân, chuột rút nhất là những tháng cuối thai kỳ. Các ông chồng hãy thường xuyên xoa bóp, massage cho vợ để vợ cảm thấy thư giãn hơn.

9. Dành tặng vợ những lời khen

danh tang vo loi khen
Dành tặng vợ những lời khen

Những bà vợ khi mang thai thường rất hay mặc cảm bởi thân hình ngày càng phì nhiêu hay khuôn mặt nổi đầy mụn, hay những vết rạn da. Điều cần làm lúc này của các ông chồng là hãy dành tặng vợ những lời khen, lời động viên, an ủi để vợ cảm thấy tự tin hơn.

10. Từ bỏ các tật xấu

Chắc hẳn ông chồng nào chẳng có tật xấu, như chơi game, hút thuốc lá, nhậu nhẹt với bạn bè sau giờ làm, ham đá bóng,… Nhưng khi vợ mang bầu, các ông chồng nên từ bỏ bớt những thú vui này để ở bên chăm sóc vợ nhiều hơn. Bởi đây là thời kỳ vô cùng nhạy cảm của các bà vợ.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI