Dạy con gái 8 tuổi - cha mẹ có phương pháp giáo dục phù hợp

Dạy con gái 8 tuổi không phải là một vấn đề đơn giản. Ở độ tuổi lên 8 trẻ đã có những bước phát triển nhất định về mặt tình cảm, nhận thức, hành vi. Điều này đòi hỏi cha mẹ phải có phương pháp giáo dục phù hợp. Qua bài viết này, Yeutre.vn, xin gợi ý một số phương pháp giáo dục bé gái 8 tuổi, để cha mẹ tham khảo, có thể phần nào sẽ giúp cha mẹ cảm thấy dễ dàng hơn trong việc dạy bé.

1. Dạy con gái 8 tuổi cách thể hiện bản thân phù hợp

Dạy con gái cách cư xử
Hãy dạy con gái 8 tuổi cách ứng xử phù hợp - Ảnh internet

Dạy con biết chăm chút hình thức bên ngoài

Hình thức bên ngoài ở đây không chỉ nói đến quần áo, tóc tai, mà quan trọng hơn cả là con gái phải luôn gọn gàng, sạch sẽ. Các mẹ cần dạy con gái 8 tuổi tuyệt đối không được tắm rửa qua loa. Việc giữ vệ sinh cơ thể không chỉ quan trọng với sức khỏe, mà còn tạo nên cảm tình tốt cho bất cứ ai đến gần.

Dạy con gái 8 tuổi đã cần thiết phải khích lệ con thể hiện sự nữ tính

Con gái của bạn có thể thích vận động, thể thao và chơi những trò của con trai nhưng trẻ vẫn có những cách riêng để thể hiện sự nữ tính của mình. Do đó, cần giúp trẻ tìm ra và duy trì ranh giới giữa nét cá tính và sự nữ tính của mình.

Cách ứng xử cũng là điều quan trọng cần dạy con gái 8 tuổi

Một cô gái có xinh xắn đến đâu, mà ăn nói vô duyên, ứng xử kém, thì khó lòng có được sự quý mến của người khác. Thái độ sống thường được hình thành từ nhỏ. Do đó, nếu thấy con gái có những lời nói, hành động không đúng đắn, cha mẹ cần điều chỉnh ngay, bằng một cách thức phù hợp với độ tuổi và nhận thức của trẻ.

2. Dạy con gái 8 tuổi tạo ra những hành vi tốt

Dạy trẻ phụ cha mẹ những việc phù hợp
Dạy trẻ phụ cha mẹ những việc phù hợp - Ảnh Patrick Fore

Giúp trẻ hiểu hành động là một thước đo chuẩn mực để đánh giá một người

Khi dạy con gái 8 tuổi, các cha mẹ cần giúp con hiểu rằng, hành động nào cũng sẽ dẫn đến một kết quả nhất định. Nếu trẻ có những hành động không đúng đối với người khác, thì sau này trẻ cũng có thể nhận lại một kết quả tương tự.

 Ủng hộ hành vi tốt của trẻ

Có thể cha mẹ hay nổi giận và mắng con khi bé thách thức, nhưng hãy cố gắng kiềm chế. Thay vì “bắt” các hành động sai của con. cha mẹ hãy “bắt” các hành động đúng của bé và khuyến khích khi bé cư xử tốt. Các mẹ nên nhớ rằng khép con mình vào khuôn phép không có nghĩa là điều khiển bé, mà là dạy bé cách tự điều khiển bản thân. Trừng phạt sẽ khiến bé hành động theo ý của mẹ nhưng đó là do sợ hãi. Tốt hơn là mẹ nên dạy bé cư xử đúng, khi bé cư xử tốt thì con sẽ cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc.

Dạy con gái 8 tuổi phụ cha mẹ công việc nhà

Các bé 8 tuổi nói chung và bé gái 8 tuổi nói riêng, có thể phụ giúp cha mẹ những công việc nhà cơ bản. Cần dạy con gái 8 tuổi phụ ba mẹ những việc nhà phù hợp như:

  • Rửa bát, lau bàn ăn.
  • Trộn Salad, nướng bánh, chiên trứng, gọt vỏ khoai tây/cà rốt.
  • Nhổ cỏ, quét lá, thu gom rác, tưới cây.
  • Quét sân, quét lá, hút bụi.
  • Gặt, phơi, gấp quần áo.
  • Thay giấy vệ sinh.
  • Gấp chăn màn.

3. Dạy con gái 8 tuổi về sự phát triển của cơ thể và tạo ra nét cá tính riêng

Dạy trẻ tìm ra nét đặc biệt của bản thân
Dạy trẻ tìm ra nét đặc biệt ở bản thân - Ảnh Christian Gertenbach

Dạy con gái 8 tuổi về sự phát triển và những thay đổi của cơ thể

Con gái bạn cần phải biết rằng cùng với những thay đổi về nội tiết tố. Trẻ cũng có những thay đổi về cảm xúc. Các bà mẹ nên tìm mua những cuốn sách nói về việc thay đổi thể chất và cảm xúc của trẻ cho con đọc. Một cuốn sách hay có thể giúp các mẹ rất nhiều, trong việc giải thích những gì sẽ xảy ra với cơ thể bé gái trong một vài năm tới.

Sự an toàn của trẻ là quan trọng nhất

Lên 8 tuổi, trẻ có sự phát triển nhất định về mặt thế chất và trở nên độc lập hơn. Điều này có thể khiến các em gặp nguy cơ tổn thương vì ngã hay các tai nạn khác ở độ tuổi này. Cho nên khi dạy con gái 8 tuổi các mẹ cần dạy con cẩn thận khi đi đường. Mẹ cũng lưu ý dạy con cách đảm bảo an toàn cho bản thân trước nguy cơ xâm hại của người khác. Đồng thời, hướng dẫn con cách nhờ người khác giúp đỡ khi gặp nguy hiểm.

Dạy con gái 8 tuổi tạo ra nét cá tính riêng

Các bé gái thường có xu hướng so sánh mình với những bé khác. Sự thật là các bé gái đều có những sự khác nhau và đều có điểm mạnh riêng khiến chúng trở nên khác biệt. Các mẹ hãy nói cho con biết điều gì khiến bé trở nên đặc biệt và khuyến khích chúng theo đuổi những sở thích của mình.

Để dạy con gái 8 tuổi, cha mẹ cần hiểu rõ những đặc điểm phát triển về mặt nhận thức, tình cảm, hành động của con. Thông qua đó, ngoài áp dụng những phương pháp mà Yeutre.vn gợi ý qua bài viết này cha mẹ còn biết cách mở rộng, sáng tạo những cách thức mới phù hợp với nét cá tính của con yêu.

Thanh Ngọc tổng hợp

Đã có 2 người đánh giá Hữu Ích

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI