Dạy bơi cho trẻ 4 tuổi cần chuẩn bị các bước nào?

Dạy bơi cho trẻ 4 tuổi là một nội dung giáo dục kỹ năng sống quan trọng. Bơi không chỉ giúp trẻ phát triển cơ thể mà còn giúp trẻ phòng tránh được những tai nạn dưới nước. Mẹ hãy cùng tìm hiểu và nắm bắt quy trình các bước tập bơi cho bé dưới đây nhé!

1. Các bước dạy bơi cho trẻ 4 tuổi

Dạy trẻ cách tập nín thở dưới nước
Dạy trẻ 4 tuổi tập bơi để phát triển thể chất - Ảnh internet
 • Dạy trẻ nội quy của hồ bơi

Ở tuổi này, trẻ đủ nhận thức để có thể hiểu được những gì được và không được phép làm. Cho nên khi dạy bơi cho trẻ 4 tuổi, cha mẹ cần nhấn mạnh với trẻ các nội quy của hồ bơi và một số chú ý khi bơi như: chỉ bơi ở những nơi cho phép, không được chạy trên thành hồ, tránh xa cống và bộ lọc.

 • Dạy trẻ tập nín thở dưới nước

Đây là bước căn bản giúp trẻ học bơi nhanh, nếu không thể nín thở được ở dưới nước thì cũng đồng nghĩa với việc không thể học bơi. Bài tập nín thở dưới nước dành cho trẻ vô cùng đơn giản, cha mẹ dạy trẻ lấy hơi thật sâu sau đó nín thở và hụp ngay xuống nước. Khi ngoi lên mặt nước mới thở ra rồi lại tiếp tục lấy hơi và hụp xuống.

 • Dạy trẻ hít thở dưới nước

Sau khi đã thuần thục với bài tập nín thở dưới nước, bạn tiếp tục dạy trẻ học cách hít thở dưới nước. Để luyện tập hít thở dưới nước và nổi trên mặt nước, bạn nên chọn vị trí sát thành bể bơi, yêu cầu trẻ hai tay bám thành bể sau đó há miệng lấy hơi và hụp xuống nước.

Khi hụp xuống nước, yêu cầu trẻ thở ra để tạo bong bóng nhỏ rồi ngoi lên mặt nước lại tiếp tục lấy hơi bằng miệng. Tập dần cho đến khi trẻ quen và có thể giữ mặt dưới nước lâu hơn. Tập thở dưới nước là một kỹ năng quan trọng khi dạy bơi cho trẻ 4 tuổi.

cô dạy các bé đạp chân tập bơi
Dạy trẻ cách đạp chân khi bơi - Ảnh internet
 • Dạy trẻ tập đạp chân

Hướng dẫn cho trẻ đạp chân cũng là một kỹ năng không thể thiếu khi dạy trẻ 4 tuổi học bơi. Cha mẹ có thể cho trẻ bám vào thành hồ bơi hoặc cầu thang ở hồ bơi, hướng trẻ tập đập chân đều đặn dưới nước. Nếu trẻ lớn, cha mẹ có thể trang bị cho trẻ miếng ván xốp cầm tay trong khi tập đập chân.

 • Tập tay cho trẻ

Cha mẹ vòng tay giữ ngang thắt lưng hay ngực trẻ để tập cho trẻ chuyển động tay. Cha mẹ có thể làm mẫu cho trẻ tập theo. Sau khi tập tay đã thành thục, phối hợp động tác tay và chân (cha mẹ vẫn hỗ trợ trẻ). Dạy bơi cho trẻ 4 tuổi cần giúp trẻ phối hợp được nhịp thở và động tác tay chân.

 • Dạy trẻ tập nổi nước, tập lướt nước

Kỹ năng này sẽ giúp trẻ bình tĩnh hơn khi gặp nạn dưới nước mà chưa biết bơi. Các bước dạy trẻ tự nổi trên mặt nước bao gồm: bình tĩnh nhắm mắt, ngậm miệng, nín thở để phổi không bị sặc nước; thả lỏng người để nước đẩy lên, đầu nổi sát mặt nước; đạp mạnh chân xuống nước để nhô đầu khỏi mặt nước. Khi ở trên mặt nước, há miệng to để thở, khi xuống dưới mặt nước, ngậm miệng và từ từ thở ra.

Dạy trẻ những kiểu bơi cơ bản
Dạy trẻ những kiểu bơi cơ bản - Ảnh internet
 • Cho trẻ tự bơi từng đoạn ngắn với áo phao

Khi trẻ đã có tất cả các kỹ năng cơ bản cần thiết để bắt đầu bơi. Cha mẹ nên để trẻ có cơ hội thực hành những kỹ năng đã học với một chiếc áo phao. Tuy nhiên, bố mẹ đừng rời mắt khỏi trẻ, chú ý quan sát xem trẻ làm chưa đúng ở chỗ nào để chỉnh sửa cho trẻ.

Bơi lội bao gồm bốn kiểu bơi cơ bản là bơi ếch, bơi sải, bơi ngửa và bơi bướm trong đó kỹ thuật bơi ếch và bơi sải là hai kỹ thuật cơ bản nhất. Bạn nên lựa chọn luyện tập cho trẻ hai kiểu bơi này trước.

2. Dụng cụ cần chuẩn bị khi dạy bơi cho trẻ 4 tuổi

 • Quần áo bơi cho bé chất lượng tốt

Hiện nay ở các bể bơi đều có dịch vụ cho thuê quần áo bơi nhưng cha mẹ nên tự sắm cho con mình một bộ quần áo bơi có chất lượng tốt để hỗ trợ cho việc tập luyện. Khi lựa chọn quần áo bơi cho con các mẹ nên chú ý đến chất liệu của bộ trang phục, ngoài ra thì các mẹ cũng có thể lựa chọn theo sở thích về màu sắc, kiểu dáng của con mình.

dạy bé chuẩn bị trước khi xuống nước
Cần chuẩn bị áo phao, kính, mũ,...đầy đủ trước khi cho bé đi bơi - Ảnh Internet
 • Mũ bơi

Mũ bơi giúp ngăn sự tiếp xúc trực tiếp của các chất gây hại có trong nước với tóc, da đầu của trẻ. Các mẹ nên chọn loại mũ bơi có chất liệu bằng cao su mềm và có thể ôm vừa đầu của trẻ.

 • Kính bơi cho trẻ

Đây chính là dụng cụ quan trọng khi dạy bơi cho trẻ 4 tuổi. Kính bơi sẽ giúp bảo vệ đôi mắt của trẻ trong môi trường nước bể bơi, giúp mắt không bị ngứa đỏ do tiếp xúc quá nhiều với chất tẩy clo trong nước bể bơi.

 • Nút bịt tai

Nút bịt tai cũng là một dung cụ cần thiết khi dạy bơi cho trẻ 4 tuổi. Nút bịt tai sẽ có tác dụng ngăn không cho nước vào tai, gây hiện tượng ù tai hoặc viêm nhiễm do vi khuẩn xâm nhập.

Lưu ý khi tập bơi cho con:   Luôn nhấn mạnh đến an toàn khi bơi, luôn ở cạnh trẻ khi tập bơi. Đặc biệt, không tập bơi khi trời lạnh, giông bão hoặc khi trẻ không khỏe. Trước khi xuống hồ, khởi động tốt cho trẻ, kiểm tra đầy đủ các dụng cụ như quần áo, mũ, kính bơi, nút tai. Khi bé lên bờ thì cần ủ ấm cho bé tránh gió lùa, tắm lại cẩn thận, thay quần áo sạch và khô cho con. Bên cạnh đó, phụ huynh cũng chuẩn bị cho mình biện pháp phòng ngừa các bệnh thường gặp ở bể bơi cho bé  để kịp thời phát hiện và can thiệp.

Dạy bơi cho trẻ 4 tuổi mang đến nhiều lợi ích cho sự phát triển của trẻ về cả thể chất lẫn tinh thần. Sau một ngày dài học tập mệt mỏi, bơi lội sẽ giúp bé cảm thấy sảng khoái, giải phóng nhiều năng lượng xấu trong người hơn. Hy vọng bài viết có thể giúp ích được cho các bà mẹ trong việc nuôi con khỏe - dạy con ngoan nhé!

Thanh Ngọc tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI