Dấu hiệu nhận biết và cách phòng tránh suy hô hấp cấp cho bé

Suy hô hấp cấp là bệnh phổ biến thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Bệnh thường xuất hiện vào những ngày thời tiết giao mùa, nếu không phát hiện và điều trị sớm sẽ nguy hiểm đến sức khỏe của bé.

banner ads

Dưới đây là nguyên nhân gây bệnh, dấu hiệu nhận biết và cách phòng tránh suy hô hấp cho bé.

Nguyên nhân gây suy hô hấp cấp ở trẻ

Suy hô hấp cấp ở trẻ do một loại virus hợp bào hô hấp có tên là RSV gây ra. Theo đó suy hô hấp cấp có những triệu chứng tương tự như cảm cúm vào mùa lạnh tuy nhiên loại virus này lại không nguy hiểm nhưng có thể gây ra nhiễm trùng tai, viêm tiểu phế quản, viêm phổi nặng sẽ tiến triển thành hen suyễn hoặc các vấn đề về đường hô hấp khác.

Trẻ bị suy hô hấp cấp là do virus RSV gây ra

Bệnh thường gặp ở trẻ từ 6-24 tháng tuổi. Nhưng đặc biệt nguy hiểm với trẻ dưới 6 tháng tuổi nếu trẻ đang gặp các vấn đề về sức khỏe bẩm sinh, sinh non hoặc những bé có hệ miễn dịch yếu.

Dấu hiệu nhận biết

Trẻ bị suy hô hấp cấp ban đầu có thể bị cảm nhẹ, sau đó vài ngày bé sẽ ho nhiều hơn kèm khó thở. Nguyên nhân lúc này virus RSV đã tấn công sang tiểu phế quản, khiến cơ quan này bị sưng lên và tiết ra chất dịch nhầy làm tắc đường dẫn khí gây ra hiện tượng khó thở.

Trẻ lười bú

Ngoài những triệu chứng nêu trên trẻ bị suy hô hấp cấp còn kèm theo các triệu chứng khác như: Lỗ mũi nở rộng, lồng ngực phồng to khi thở, các cơ bụng căng lên, hơi thở khò khè, trẻ thường rên khi thở, thở nhanh hơi thở gấp gáp. Một số trẻ khác môi và móng tay xanh xao và trẻ gặp những bất thường khi bú mẹ như: bú ít đi, bỏ bú, nôn ọe, khó thở khi bú….

Cách điều trị và phòng tránh suy hô hấp cho bé

- Khi trẻ có những triệu chứng nêu trên cha mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất. Tại đây các bác sĩ sẽ tiến hành chẩn đoán và cho bé thở oxy trong trường hợp cần thiết để tránh ngạt thở cho bé.

Nếu trẻ được chẩn đoán là bị suy hô hấp cấp, các bác sĩ sẽ cho bé thuốc dạng hít nhằm làm giãn phế quản để giúp bé dễ dàng thở hơn. Bên cạnh đó, mẹ có thể cho bé uống nhiều nước, tránh xa khói thuốc lá hoặc các loại hóa chất có mùi khiến bé gặp khó khăn khi thở.

Thông mũi cho bé bằng dung dịch muối sinh lý

- Thường xuyên cho bé bú. Bên cạnh đó mẹ có thể giúp bé dễ thở bằng nước muối sinh lý, cho bé tắm nước ấm, xông hơi, đặt máy phun sương trong phòng ngủ của bé, kê cao đầu khi bé đi ngủ….

- Ngoài ra mẹ có thể hạ sốt cho bé bằng cách dùng acetaminophen nhưng cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi cho trẻ uống.

- Để phòng ngừa virus cho trẻ mẹ nên đưa bé đi tiêm phòng virus cúm trước khi vào mùa cảm cúm nhé!

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI