Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị trẻ bị lõm lồng ngực bẩm sinh

Lõm ngực sâu bẩm sinh rất khó phát hiện nếu thể trạng đứa trẻ gầy yếu từ nhỏ. Việc chủ quan nhận diện bệnh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ sau này.

banner ads

1. Trẻ bị lõm ngực bẩm sinh nguy hiểm thế nào?

tre bi lom nguc bam sinh
Trẻ bị lõm ngực bẩm sinh ảnh hưởng đến tim, phổi

Theo các bác sĩ, lõm ngực bẩm sinh là dị tật có tỷ lệ mắc ngày càng cao và có xu hướng tăng, ngoài yếu tố thẩm mỹ, lõm ngực còn làm giảm đáng kể thể thích lồng ngực, từ đó hạn chế không gian cho tim, phổi phát triển bình thường. Về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ sức khỏe của cơ thể, những trường hợp nặng có thể dẫn đến suy dinh dưỡng và nhiễm trùng đường hô hấp thường xuyên.

Với những bé gái bị lõm lồng ngực nhẹ có thể không ảnh hưởng đến tim phổ mà chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sự phát triển thể chất. Trong trường hợp nặng sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản do đó buộc phải điều trị sớm. Nếu không điều trị sớm, sau này khi mang thai thì các biểu hiện bệnh về tuần hoàn, hô hấp sẽ rõ hơn và ảnh hưởng đến thai nhi.

2. Dấu hiệu nhận biết trẻ bị lõm lồng ngực bẩm sinh

Lõm ngực là một trong những loại bệnh bây biến dạng lồng ngực bẩm sinh. Xương ức bị ảnh hưởng nhiều nhất và không nằm ở vị trí bình thường, một phần thường là phía dưới mũi ức bị lõm vào.

Thông thường, tỉ lệ bé trai mắc nhiều hơn bé gái. Một số trường hợp sinh ra đã bị lõm ngực, số khác thì khi lớn lên mới biểu hiện bệnh. 

Dấu hiệu lõm ngực dễ nhận thấy nhất là vùng ngực sẽ có một khoảng trũng sâu. Điều này thường nhầm với việc trẻ bị suy dinh dưỡng. Để biết chính xác và nghi ngờ, cha mẹ nên cho trẻ đi thăm khám kịp thời.

Khi bị lõm ngực, biểu hiện thường thấy ở trẻ là chậm tăng cân, suy dinh dưỡng, nhiễm trùng đường hô hấp thường xuyên như viêm phế quản, viêm phổi, hen suyễn... Trẻ lớn thường cảm thấy nhanh mệt, khó thở khi vận động gắng sức.

Ngay sau nhận thấy trẻ có những dấu hiệu trên, cha mẹ cần cho trẻ đi thăm khám kịp thời để điều trị dứt điểm.

3. Trẻ bị lõm ngực điều trị thế nào?

tre lom nguc bam sinh
Trẻ bị lõm ngực điều trị sớm không cần phẫu thuật

Dị tật lõm ngực phát triển theo từng giai đoạn phát triển xương của trẻ. Một số trẻ ngay khi chào đời đã có biểu hiện lõm ngực rõ ràng, một số khác phải đợi đến 4 - 5 tuổi mới phát hiện bệnh. Hầu hết các trường hợp phát hiện bệnh là do khi bệnh đã quá rõ ràng dẫn đến gây khó khăn cho việc điều trị. Nếu phát hiện sớm thì việc điều trị rất dễ, chỉ cần kết hợp vật lý trị liệu thì bệnh sẽ nhanh khỏi mà không cần phẫu thuật, không gây ảnh hưởng đến hô hấp.

Đối với trường hợp phát hiện muộn, trẻ sẽ được chỉ định chụp đoán hình ảnh, đo điện tâm đồ, siêu âm để quyết định có can thiệp sớm hay không vì độ tuổi phù hợp phẫu thuật là 7 - 15 tuổi. Với trẻ nhỏ hơn 5 tuổi sẽ cho tập vật lý trị liệu. 

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI