Dấu hiệu nhận biết trẻ thông minh từ khi vừa lọt lòng

Không chỉ các bố mẹ cảm thấy tò mò hơn hẳn về trí thông minh của con mình mà chính các nhà khoa học cũng đã mất đến hàng thập kỷ để tìm ra những mối liên hệ giúp xác định những người sỡ hữu chỉ số IQ ngất ngưỡng.

Dưới đây là những đặc điểm và các mối liên hệ để bạn có thể nhận diện xem con mình có trí tuệ hơn người hay không:

1. Người mẹ không hút thuốc chủ động hoặc thụ động trong thai kỳ

15644-be-thong-minh-1.jpg

Người mẹ khi mang thai nói "không" với thuốc lá con sinh ra sẽ thông minh hơn.

Các nhà khoa học Israel đã chứng minh rằng, chỉ số IQ có mối liên hệ mật thiết với tình trạng hút thuốc. Vì thế không có lý do gì người ta không thể rin rằng những bà mẹ nghiện thuốc hoặc sống trong môi trường thuốc lá, tức trở thành những người hút thuốc lá thụ động sẽ sinh ra những em bé kém thông minh hơn. Do đó, nếu như bạn chắc chắn mình không thuộc “diện” nêu trên thì bạn hoàn toàn có lý do để tin rằng đứa con mình sinh ra sẽ là một đứa trẻ thông tuệ.

2. Người mẹ từng chơi nhạc hoặc nghe nhạc thường xuyên trong thai kỳ

15647-be-thong-minh2.jpg

Bạn có thể hy vọng con mình là một đứa trẻ thông minh nếu bạn đã thai giáo âm nhạc cho bé ngay từ trong bụng mẹ.

Các nghiên cứu đã chỉ cho biết sự tác động kỳ diệu của âm nhạc đến trí não của thai nhi và các trẻ em. Thậm chí, chỉ số IQ của một đứa trẻ có thể được cải thiện đáng kể nếu được chơi hoặc nghe nhạc thường xuyên trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ nhất. Và thực tế đã chứng minh, những đứa trẻ được tiếp xúc nhiều với âm nhạc thường có thành tích học tập vượt trội hơn so với những đứa trẻ khác.

Do đó, bạn có thể hy vọng con mình là một đứa trẻ thông minh nếu bạn đã thai giáo âm nhạc cho bé ngay từ trong bụng mẹ.

3. Bé là con đầu

Theo một nghiên cứu được đăng trên tờ New York Times vào tháng 6/2007, những trẻ là con đầu trong gia đình thường có chỉ số IQ nhỉnh hơn các đứa em khác trong gia đình trung bình 3 điểm. Và tất nhiên, kết quả này được xác định không phải do yếu tố di truyền tạo nên mà nó phụ thuộc nhiều hơn vào tâm lý và tư tưởng giáo dục của bố mẹ. Hẳn bạn cũng đang nhận ra mình có phần “thiên vị” đứa con đầu hơn nhiều so với những đứa sau phải không?

4. Bé có vóc “mình hạc”

15643-baby2464393b.jpg

Không gì có thể đảm bảo cho bạn một trẻ thiếu hụt dinh dưỡng lại đủ phẩm chất để phát triển tốt.

Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Pháp vào năm 2006 đã chỉ ra rằng chỉ số thông minh của những người có chỉ số khối cơ thể (BMI) ở mức chuẩn hoặc dưới chuẩn sẽ cao hơn những người có cân nặng vượt mức cho phép. Như vậy, cân nặng cũng là một yếu tố tác động đến trí thông minh của con người. Vậy nên nếu trẻ nhà bạn có vóc người thuộc dạng “mình hạc” cũng không hoàn toàn là điều đáng lo phải không? Tất nhiên, điều này còn phải đợi bé lớn hơn chút nữa mới có thể đánh giá chính xác nhưng trước hết bạn phải chắc chắn con mình không thuộc khối suy dinh dưỡng. Bởi lẽ không gì có thể đảm bảo cho bạn một trẻ thiếu hụt dinh dưỡng lại đủ phẩm chất để phát triển tốt.

5. Bé được nuôi bằng sữa mẹ

15645-be-thong-minh-3.jpg

Sữa mẹ có thể làm tăng trung bình 7 điểm IQ cho một đứa trẻ.

Các nhà khoa học thuộc trường đại học Duke đã chứng minh, sữa mẹ có thể làm tăng trung bình 7 điểm IQ cho một đứa trẻ nếu chúng đều có chung một loại gen đặc biệt là FADS2. Nhờ gen này trẻ sẽ kiểm soát được axit béo và tận dụng tốt các yếu tố đặc biệt từ nguồn sữa mẹ để bổ sung trí não. Tuy cần nhiều nghiên cứu để chứng thực cho thêm cho điều này, sữa mẹ vẫn cho thấy những tác dụng ưu việt của nó.

Nếu bạn đang lo ngại sữa mẹ không đủ chất như những gì các loại sữa công thức quảng cáo và khăng khăng không cho con bú thì hãy suy nghĩ lại. Quyết định này của bạn có thể ảnh hưởng đến trí thông minh của con đấy!

6. Bé thuận tay trái

Trong nhiều lĩnh vực trên thế giới, người ta ghi nhận những người thành công đa phần đều thuận tay trái. Họ là những người có tư duy sáng tạo hơn người và có khả năng xử lý, sắp xếp tất cả theo một trật tự logic nhờ vào khả năng điều khiển phần não phải.

Vì thế, nếu muốn biết con mình có thông minh không mẹ hãy để ý xem bé có xu hướng sử dụng tay nào nhiều hơn nhé!

7. Bé tươi tỉnh lúc mới lọt lòng

15646-be-thong-minh-4.jpg

Khả năng tỉnh táo hơn của trẻ sơ sinh được xem xét như một yếu tố để nhận biết trẻ thông minh.

Khả năng tỉnh táo hơn của trẻ sơ sinh được xem xét như một yếu tố để nhận biết trẻ thông minh. Một số trẻ có khả năng tự ngóc đầu lên một vài giây ngay khi vừa lọt lòng như thể muốn biết điều gì đó bên ngoài. Nếu bé có thể mỉm cười hoặc phản ứng lại với những gì bạn làm, đó có thể là một khởi đầu tốt đẹp.

8. Bé có xu hướng bắt chước

Trên lý thuyết, sau 8 giờ sinh trẻ sơ sinh đã có thể bắt chướng biểu cảm của người lớn. Bạn có thể dựa trên điều này để trắc nghiệm xem bé có phản ứng và bắt chước lại những biểu hiện cau có, nhăn mặt, nhóp nhép của bạn hay không?

Cho dẫu những điều này chỉ là ngẫu nhiên bạn vẫn có thể tin rằng sự giáo dục giao tiếp sớm như vậy sẽ giúp bé phát triển trí não tốt hơn nhiều so với việc bạn không dạy cho chúng bất cứ điều gì.

9. Bé hay nhìn dáo dát

15648-be-thong-minh6.jpg

Bé hay nhìn dáo dát là một trong những dấu hiệu phát triển tốt của nhận thức.

Sự phát triển vượt trội của thị giác cũng là một trong những dấu hiệu phát triển tốt của nhận thức. Nếu bé nhà bạn có thể dáo dát nhìn ngắm xung quanh và tỏ ra thích thú, đó cũng là một dấu hiệu cho biết về năng lực trí tuệ.

10. Khướu giác nhạy cảm

Một đứa trẻ có khả năng phân biệt mùi rõ ràng chứng tỏ não bộ của trẻ đã bắt đầu có sự tư duy, phân tích và đoán định. Vì thế nếu bé có cảm thấy mùi của mẹ khác thường và ngoảnh mặt đi nơi khác, không chịu bú thì mẹ hãy mau hiểu ý nhé!

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Đã có 1 người đánh giá Hữu Ích

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI