Dấu hiệu nhận biết hội chứng Tourette ở trẻ

Hội chứng Tourette là một dạng rối loạn chức năng khu vực kiểm soát vận động ở não bộ trẻ gọi là hạch. Bệnh thường gặp ở trẻ từ 3-8 tuổi, theo đó cứ 1.000 em bé sinh ra thì có 2 trẻ bị mắc hội chứng này.

banner ads

Nguyên nhân gây bệnh

Do yếu tố di truyền và các biến chứng trong thai kỳ: Theo đó có tới 85% các trường hợp trẻ bị hội chứng này được di truyền từ cha mẹ. Và 15% còn lại là do mẹ gặp các biến chứng trong thai kỳ như: chấn thương đầu, ngộ độc. Tỷ lệ mắc hội chứng này ở các bé trai cao gấp 3-4 lần các bé gái.

17995-cang-thang.jpg

Căng thẳng khiến bệnh nặng thêm

Do rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD): Các chuyên gia đã tìm thấy mối liên hệ giữa Tourette và hội chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Theo đó, những đứa trẻ bị Tourette thường bị OCD nhưng ngược lại thì không. Bên cạnh đó, trẻ bị Tourette thường gặp hội chứng tăng động giảm tập trung.

Ngoài những nguyên nhân nêu trên trẻ bị hội chứng Tourette nêu bị căng thẳng, lo âu, buồn chán sẽ làm bệnh nặng hơn. Do vậy các bậc phụ huynh nên hướng trẻ đến các hoạt động giải trí lành mạnh và chơi thể thao để giảm stress.

Triệu chứng bệnh

- Trẻ bị hội chứng Tourette - máy giật - thường được chia thành hai dạng và mức độ ảnh hưởng của nó cũng khác nhau:

17993-nhay-mat.jpg

Trẻ thường chớp mắt

DạngTourette đơn giản:Dạng này chỉ ảnh hưởng đến một nhóm cơ, thông thường trẻ sẽ bị máy giật lần đầu ở mắt với các biểu hiện như: chớp mắt, chun mũi, trề môi. Sau đó máy giật sẽ chuyển sang các bộ phận khác như cơ vai, ngoẹo đầu với các âm thanh phát ra như: hừ mũi, kêu ré và ho.

Dạng Tourette phức tạp:Dạng này ảnh hưởng đến một nhóm vận động như nháy mắt kèm nhún vai hoặc ho kèm kêu ré. Ở dạng này có thể là sự kết hợp giữa bất cứ các dạng máy giật nào. Với mức độ từ nhẹ đến nặng và thường thay đổi theo thời gian.

17994-ho-quay-khoc.jpg

Trẻ muốn hắt xì hơi những không thể làm được

- Một số trẻ bị hội chứng này thường có dấu hiệu báo trước những cơn máy giật như: cảm giác muốn hắt xì hơi. Cách tốt nhất để giải quyết tình trạng này là hắt hơi. Đa phần trẻ bị Tourette không thể kiểm soát được các cơn máy giật mà chúng thường che dấu hoặc tìm một chỗ kín đáo để thực hiện nó.

- Ngoài ra các chuyên gia cũng cho biết thêm có tới 24% trẻ bị máy giật không bị hội chứng Tourette. Đây được gọi “máy giật tạm thời” và triệu chứng này chỉ kéo dài trong vòng 4 tháng và không quá một năm.

Các chuyên gia cũng cho biết nếu hiện tượng nháy mắt chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn mà không ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của trẻ mẹ không cần bận tâm. Nhưng trong trường hợp trẻ bị nháy mắt liên tục và cảm thấy khó chịu thì nên đưa bé đến bệnh viện ngay.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI