Dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh con so các mẹ mang thai lần đầu lưu ý nhé!

Lần đầu mang thai, khi ngày dự sinh cận kề, bạn sẽ luôn tự hỏi đâu là những dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh con so để có thể chủ động trước mọi sự.

banner ads
dau hieu chuyen da sap sinh con so
Cơ thể của người phụ nữ luôn luôn cho bạn biết những dấu hiệu ấy một cách khôn ngoan nhất

Đừng lo lắng quá nếu chưa từng có kinh nghiệm để biết dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh nhé! Cơ thể của người phụ nữ luôn luôn cho bạn biết những dấu hiệu ấy một cách khôn ngoan nhất.

Các dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh con so phổ biến

Có hai dấu hiệu chính sẽ báo cho bạn biết giờ chuyển dạ đã điểm:

1. Vỡ màng ối

Có thể bạn đã nghe nói điều này rất nhiều nhưng phải khi gặp chuyện bạn mới hiểu nước ối mà mọi người đến như thế nào. Lượng nước ối trong tử cung của người mẹ sẽ thoát ra khỏi túi ối và chảy ra ngoài qua đường âm đạo. Đối với một số người nó có thể chỉ là một dòng nước nhỏ rỉ ẩm; nhưng số khác, nước ối thậm chí có thể phun ra thành dòng. Tuy nhiên, không phải vỡ ối là dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh con so ở tất cả mọi sản phụ. Tỷ lệ rỉ ối hoặc vỡ ối khi sắp sinh chỉ chiếm 25% sản phụ và thậm chí nó xảy ra ngay khi sinh thay vì rỉ ối trước đó. Nhưng khi nó xảy ra trước lúc sinh, đó là dấu hiệu tốt cho biết bạn sẽ sinh trong vòng 24 giờ tới. Chính vì vậy, nếu thấy nước ối rỉ ướt quần trong tuần cuối thai kỳ, bạn hãy mau đến bệnh viện để bảo vệ tính mạng của cả mẹ lẫn bé nhé!

2. Chảy máu âm đạo

Một hoặc hai ngày trước khi cơn co thắt tử cung bắt đầu, bạn có thể thấy một lượng chất nhầy hơi hồng hoặc máu đỏ dính nơi quần lót trong. Dấu hiệu máu chảy cho biết cổ tử cung đã mở. Tuy vậy, không phải tất cả sản phụ đều bị chảy máu khi tử cung mở và một số có thể cảm nhận cơn co thắt tử cung trước khi máu chảy. Ngoài ra, hãy nhớ rằng máu chảy khi sắp sinh không thể là màu nâu và có thể máu chảy chỉ là do thủ thuật thăm khám âm đạo trong đợt khám thai trước khi sinh.

chay mau am dao
Dấu hiệu máu chảy cho biết cổ tử cung đã mở

3. Các cơn co thắt

Các cơn co thắt xuất hiện trong tử cung là một trong những dấu hiệu chuyển dạ sinh con so rõ ràng nhất mà bạn có thể tự nhận biết bằng bản năng. Thoạt đầu, cơn đau được miêu tả giống với cơn đau bụng kinh hoặc đau lưng dưới và nó cứ thế, đến rồi đi giữa khoảng cách chừng  20 đến 30 phút. Dần dần, cơn đau hoặc co thắt tử cung sẽ trở nên dữ dội và kéo dài lâu hơn. Các cơn co thắt cũng trở nên thường xuyên hơn, cho đến khi cơn đau chỉ cách nhau chừng 5 phút. Muốn biết cơn co thắt là do co giả thật và co dạ giả, bạn nên ghi lại chính xác thời gian xuất hiện cơn co và xem nó kéo dài bao lâu.

Phân biệt cơn co dạ giả và cơn co dạ thật

co-da-gia

Gọi cho bác sĩ khi có cơn đau chuyển dạ

Mặc dù với mỗi người, cảm nhận về cơn đau đẻ sẽ rất khác nhau nhưng với tất cả những dấu hiệu chuyển dạ sinh sắp sinh con so như trên, bạn nên gọi ngay cho bác sĩ hoặc đến bệnh viện. Khi gọi, hãy cung cấp thông tin chính xác về các triệu chứng và đừng ngại gọi bất cứ lúc nào dù là ngày hay đêm.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng bạn có thể bạn không cần phải đi đến bệnh viện ngay lập tức. Trên thực tế, nếu đây là lần sinh con so, bạn có thể ở nhà thư giãn cho đến khi các cơn co thắt cách nhau khoảng 5 phút. Nếu bạn đã từng sinh trước đó, tốt nhất nên đếnbệnh viện sớm hơn vì chuyển dạ lúc này sẽ diễn biến rất nhanh.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI