“Dạo” một vòng thế giới xem ngày khai giảng năm học mới

Trong khi trẻ em Nga mang hoa đến để "đổi" lấy bóng bay của thầy cô giáo thì trẻ em Đức cầm theo kẹo bánh đến khai giảng.

Một mùa khai giảng nữa lại đến... Trong không khí rộn ràng của ngày lễ toàn dân đưa trẻ đến trường, mời các vị phụ huynh cùng tìm hiểu xem trẻ em ở các nước khác làm gì trong ngày đầu tiên của năm học mới:

Việt Nam

Ngày khai trường của học sinh Việt Nam thường là ngày 5-9. Trong ngày này, các em học sinh sẽ mặc đồng phục đến dự buổi lễ chào mừng năm học mới tại trường. Lễ khai giảng Việt Nam gắn liền với tiếng trống trường như màn mở đầu tuyên bố một năm học mới bắt đầu, có trang trí cờ hoa biểu ngữ sinh động cùng các tiết mục diễn thuyết, phát biểu cảm tưởng, ca nhạc văn nghệ với sự tham gia của cả thầy cô và học sinh.

33084-k4.jpg

Ngày khai trường của học sinh Việt Nam thường là ngày 5-9 với tiếng trống trường đặc trưng báo hiệu năm học mới bắt đầu. (Ảnh minh họa)

Áo và Đức

Trẻ em ở Áo và Đức trong ngày khai trường sẽ được bố mẹ hoặc ông bà đưa cho một chiếc nón lớn to gần bằng người trẻ, được trang trí nhiều màu sắc, bên trong chất đầy kẹo, sô cô la, đồ chơi và dụng cụ học tập. Phong tục cực kì đáng yêu này bắt đầu từ những năm 1800 ở những tỉnh miền đông nước Đức sau đó sớm lan rộng ra khắp nước Đức và nước Áo.

33081-k1.jpg

Trẻ em ở Áo và Đức trong ngày khai trường sẽ mang một chiếc nón lớn to gần bằng người trẻ, được trang trí nhiều màu sắc, bên trong chất đầy kẹo, sô cô la, đồ chơi và dụng cụ học tập... (Ảnh minh họa)

Bungari

Vào ngày đầu tiên của năm học mới, trẻ em sẽ mang hoa đến tặng cho các thầy cô giáo của mình. Một loạt các hoạt động sôi nổi sẽ diễn ra như hát, diễn thuyết, nhảy múa và chơi trò chơi. Những trò chơi có thể rất đơn giản, mục đích chính là để các em học sinh tham gia cùng nhau, làm quen với nhau và cập nhật tình hình cá nhân của từng người sau một kì nghỉ hè dài. Đây là một cách để khởi động hiệu quả trước khi các em học sinh bước vào năm học mới đầy bận rộn và căng thẳng.

Nga

33082-k2.jpg

Trẻ em Nga sẽ mang những bó hoa tươi thắm nhiều màu sắc đến tặng thầy cô và đổi lại, thầy cô sẽ trao cho các em những quả bóng bay dễ thương. (Ảnh minh họa)

Để kỉ niệm việc bắt đầu một năm học mới, ngày khai trường ở Nga được gọi là “Ngày của Tri thức”. Trẻ em sẽ mang những bó hoa tươi thắm nhiều màu sắc đến tặng thầy cô và đổi lại, thầy cô sẽ trao cho các em những quả bóng bay dễ thương.

Thổ Nhĩ Kì

Năm học mới ở Thổ Nhĩ Kì bắt đầu vào giữa tháng Chín và ngày đầu tiên luôn luôn rơi vào thứ Hai. Trẻ em sẽ mặc những bộ đồng phục mới và mang hoa đến tặng thầy cô. Ngày đầu tiên không phải là ngày các em học vào học luôn mà để các em khởi động, cập nhật lại tình hình sau kì nghỉ hè.

Nhật Bản

33083-k3.jpg

Trẻ em Nhật Bản lần đầu đến trường được nhận một chiếc cặp sách với tên gọi randoseru. (Ảnh minh họa)

Trẻ em Nhật Bản lần đầu đến trường được nhận một chiếc cặp sách với tên gọi randoseru – một loại cặp sách có chất liệu cực kì bền và được các thế hệ học sinh Nhật Bản sử dụng gần 200 năm nay. Một em học sinh Nhật Bản thường sẽ dùng chiếc cặp này suốt cả những năm học tiểu học, thậm chí là truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Những trẻ em nào có thói quen mang cơm trưa tới trường thì trong ngày đầu năm học, các em sẽ mang cơm cùng nước sốt rong biển và trứng cút vì theo quan niệm Nhật Bản, những món ăn này sẽ mang lại may mắn.

Theo Khám phá

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI