Đã từng sinh non, mẹ cần phải đọc kỹ điều này để tránh sinh non lần kế tiếp

Những bà mẹ đã từng sinh non ở ca sinh đầu tiên sẽ có nguy cơ sinh non trong các lần mang thai tiếp theo.

51320-tre-sinh-non-2.jpg

Nếu đã từng sinh non, nguy cơ sinh non ở lần tiếp theo cao hơn từ 2-3 lần

Các nhà nghiên cứu tại Đại học California San Francisco sau khi phân tích dữ liệu của hơn 160.000 sản phụ ở California từ năm 2005 đến năm 2011 đã phát hiện ra một sự thật rất đáng kinh ngạc. Theo đó, họ nhận thấy rằng những bà mẹ đã từng sinh non ở tuần thứ 37 hoặc 38 sẽ có nguy cơ sinh non ở các lần mang thai tiếp theo cao hơn gấp 2-3 lần so với những người khác.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ sinh non

Tất nhiên, các nhà nghiên cứu cũng khẳng định những yếu tố nguy cơ làm tăng mức độ sinh non cho tất cả các trường hợp, bao gồm:

- Lối sống thiếu lành mạnh: sử dụng chất gây nghiện khi mang thai

- Tình trạng sức khỏe bất ổn: huyết áp cao, tiểu đường hoặc có tiền sử nhiễm trùng đường tiết niệu

Tuy nhiên, ngay cả khi đã xem xét đến những yếu tố này, các nhà nghiên cứu vẫn khẳng định một sự thật chắc nịch rằng nếu đứa con đầu của mẹ được sinh non thì những đứa con sau này cũng có nguy cơ sinh non cao hơn rất nhiều lần.

Hậu quả nặng nề từ việc sinh non

51321-tre-sinh-non.jpg

Trẻ sinh non phải gánh chịu những hậu quả nặng nề có thể dẫn đến tử vong

Đây là một phát hiện rất quan trọng đối với vấn đề chăm sóc sức khỏe thai sản, bởi:

- Sinh non là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ sơ sinh

- Sinh non có thể dẫn đến các di chứng thần kinh suốt đời cho một đứa trẻ như bại não, chậm phát triển não, suy giảm thị lực hoặc mất thính lực.

Thay đổi ý thức của mẹ bầu về hậu quả sinh non

Trong tình hình số ca sinh non đang gia tăng theo mỗi năm, các nhà nghiên cứu khuyến khích các bà mẹ nên có biện pháp phòng ngừa nguy cơ sinh non bằng cách xét nghiệm máu trong các lần khám thai định kỳ. Kết quả này nếu được đối chiếu với các yếu tố nguy cơ khác, chẳng hạn nền tảng sức khỏe của người mẹ hoặc tiền sử mang thai trước đó thì chắc chắn kết quả chẩn đoán sẽ giúp các mẹ bầu phòng được những rủi ro lớn nhất từ việc sinh non. Một điều khác cũng quan trọng không kém đó chính là thay đổi được ý thức của các bà bầu và những hậu quả nghiêm trọng của việc sinh non.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Nguồn: fP

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI