Đã từng sinh con nhưng vẫn bị vô sinh, vì sao?

Không ít phụ nữ vô cùng tự tin về khả năng sinh nở của mình sau khi sinh đứa con đầu lòng. Họ không hề biết rằng vô sinh thứ phát vẫn có thể là một nguy cơ mà họ hoàn toàn có thể gặp phải.

Nguyên nhân của vô sinh thứ phát

Trong những năm gần đây số nam giới mắc vô sinh thứ phát đang có chiều hướng gia tăng. Phần lớn do các viêm nhiễm ở đường sinh dục gây nên do sinh hoạt tình dục thiếu lành mạnh, tai nạn ở đường sinh dục, rối loạn chức năng tình dục, cơ quan sinh dục bất thường… Tuy nhiên, tỷ lệ vô sinh thứ phát ở nữ vẫn luôn cao hơn so với nam giới.

21734-vo-sinh-thu-phat-2.jpg

Tỷ lệ vô sinh thứ phát ở nữ giới luôn cao hơn so với nam giới.

Nguyên nhân dẫn đến vô sinh thứ phát ở phụ nữ là do sau quá trình chuyển dạ đau đớn hoặc mang thai nhưng bị sẩy hay sau các cuộc phá bỏ thai ngoài ý muốn, bộ phận sinh dục của người phụ nữ ít nhiều đều bị tổn thương. Những thương tổn này có thể dẫn đến hiện tượng tắc hoặc viêm vòi trứng, lạc nội mạc tử cung, dính buồng tử cung…

Ngoài ra do vấn đề vệ sinh vùng kín kém dẫn đến các viêm nhiễm ở bộ phận sinh dục. Chẳng hạn, viêm nhiễm làm tổn thương niêm mạc tử cung khiến phôi không thể di chuyển và làm tổ ở buồng tử cung. Càng để tình trạng viêm nhiễm kéo dài, niêm mạc tử cung càng bị tổn thương, dẫn đến tình trạng dính buồng tử cung và gây ra vô sinh.

Bên cạnh những nguyên nhân kể trên, tuổi tác của người mẹ, việc sinh hoạt tình dục không lành mạnh, lạm dụng chất kích thích, phá thai… đều có thể làm gia tăng tỷ lệ vô sinh thứ phát ở nữ giới dù rằng trước đó họ đã sinh con.

Phòng vô sinh thứ phát

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp hỗ trợ sinh sản song tất cả các phương pháp điều trị này đều rất tốn kém và mất nhiều thời gian cũng như ảnh hưởng đến tâm lý người trong cuộc. Do đó, cách tốt nhất vẫn là phòng ngừa các nguy cơ dẫn đến vô sinh thứ phát.

21732-vo-sinh-thu-phat-3.jpg

Xét về góc độ tâm lý, vô sinh thứ phát là căn bệnh của xã hội hiện đại trong đó có sự căng thẳng gia tăng ở mỗi gia đình.

Xét về góc độ tâm lý, đây là căn bệnh của xã hội hiện đại. Trong đó, sự gia tăng căng thẳng trong đời sống cá nhân, gia đình là một yếu tố chung cho cả nam và nữ. Sự căng thẳng từ cuộc sống tác động đến vợ chồng, làm giảm khả năng thụ thai thành công của họ, càng khó thụ thai càng dẫn đến những áp lực… vòng luẩn quẩn này sẽ khó chấm dứt trong một gia đình hiện đại ngày nay. Do đó, để gỡ nút thắt cho vấn đề không gì khác ngoài sự giải tỏa tâm lý cho cả vợ và chồng.

Ngoài ra, giãn cách sinh quá dài của các cặp vợ chồng cũng là một trong những sự trì hoãn đối với các chức năng sinh sản của họ. Để tránh vô sinh thứ phát vì sự trì hoãn quá lâu này, vợ chồng nên có con sau 3-5 năm kể từ lần sinh trước đó.

21733-vo-sinh-thu-phat-1.jpg

Việc phát hiện sớm nguyên nhân vô sinh có ý nghĩa rất quan trọng đối với quá trình điều trị.

Việc phát hiện sớm nguyên nhân vô sinh có ý nghĩa rất quan trọng đối với quá trình điều trị. Chính vì vậy, nếu trong khoảng một năm sinh hoạt tình dục vợ chồng không sử dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào vẫn không thụ thai thành công, cả hai nên đến khám ở các phòng khám chuyên khoa để biết được nguyên nhân chính xác. Trường hợp một trong hai mắc các bệnh mãn tính hoặc bệnh nan y làm ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng và khả năng thụ thai cần tính đến biện pháp lưu trữ tinh trùng nếu cần.

Về phương pháp dự phòng từ xa, bố mẹ và nhà trường nên có sự phối hợp với nhau để giáo dục sớm và đúng cách về giới tính cho các em nhỏ nhằm tránh những trường hợp mang thai ngoài ý muốn do thiếu hiểu biết. Hầu hết những trường hợp này đều chọn giải pháp nạo phá thai để xử lý tình huống. Trong khi đó đây lại là một nguyên nhân trực tiếp dẫn đến vô sinh thứ phát ở nữ giới hiện nay.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI