Có nên cho con bú khi đang mang bầu?

Nếu mẹ mang thai em bé thứ hai trong khi em bé thứ nhất vẫn còn quá nhỏ, liệu có nên cho con bú không? Thắc mắc và lo lắng này của mẹ sẽ được giải đáp trong bài viết này!

banner ads

Nhiều mẹ lo sợ cho con bú khi đang có thai không chỉ gây hại cho sức khỏe cho thai nhi mà còn cho bé lớn nữa.Nhiều mẹ đã phải lo cắt sữa sớm để tránh gây ảnh hưởng đến việc mang bầu. Vậy thực tế thế nào?

me dang mang bau co nen cho con bu khong 3
Mẹ bầu thường lo lắng khi cho em bé bú.

Thực hư việc mẹ bầu cho con bú không tốt

Thực tế bà mẹ mang thai vẫn có thể cho bé bú bình thường. Chỉ có điều, nếu mẹ mang bầu vẫn cho em bé bú sẽ thêm mệt mỏi do cơ thể phải làm việc nhiều hơn, nhất là khi em bé trong bụng mẹ ngày càng lớn.

Vì vậy, để có thể cho bé bú trong thời gian mang thai mà không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, mẹ bầu cần lưu ý những điều sau:

me dang mang bau co nen cho con bu khong 2
Mẹ vẫn có thể cho bé bú bình thường khi mang thai.

- Trong những tháng đầu mẹ nên ăn nhiều thịt để cung cấp đủ chất đạm cho cơ thể. Ngoài ra mẹ cũng cần cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như mỡ, đường, chất khoáng, vitamin… Mẹ cần phải đảm bảo ăn uống đủ chất và uống nước đầy đủ để có thể đủ sức chăm sóc cho hai bé.

- Mẹ cũng cần bổ sung đầy đủ axit folic, canxi để giúp cho thai nhi đang phát triển.

- Việc kích thích núm vú có thể khiến dạ con co thắt, nhưng ảnh hưởng của chúng khi trẻ bú mẹ là không đáng kể. Điều này chỉ cần cẩn thận hơn khi mẹ gặp các vấn đề trong thai kỳ như mẹ có tiền sử chuyển dạ sớm, sẩy thai hay tăng cân ít trong suốt thai kỳ hoặc bị chảy máu. Lúc này tùy tình hình cụ thể mà mẹ quyết định có cho bé bú tiếp hay không?

me dang mang bau co nen cho con bu khong 1
Nếu mẹ muốn cai sữa cho bé thì không nên dứt sữa đột ngột

- Nếu mẹ muốn cai sữa cho bé lớn thì nên cân nhắc, tìm thời điểm thích hợp để bỏ sữa cho bé. Mẹ không nên dứt sữa bé đột ngột. Điều này có thể gây ra những tổn thương tinh thần cho bé. Lúc này bé có thể cảm thấy thiếu an toàn nếu bị buộc phải cai sữa chưa kể việc cai sữa quá sớm còn khiến bé thiếu hụt dinh dưỡng.

Như vậy, việc cho bé lớn bú khi mẹ mang thai là hoàn toàn bình thường nếu mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh. Tuy nhiên mẹ cần chú ý trong việc bổ sung dinh dưỡng và đặc biệt là nếu quyết định dứt sữa cho bé lớn. Điều này nhằm đảm bảo cho cả bé lớn và bé nhỏ đều được phát triển khỏe mạnh cả về thể chất và tinh thần.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Đã có 1 người đánh giá Hữu Ích

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI