Có nên cắt lông mi cho trẻ sơ sinh hay không?

Có nên cắt lông mi cho trẻ sơ sinh hay không? Không ít bà mẹ khi mới sinh xong đều không khỏi băn khoăn về điều này. Bên cạnh đó, cũng không hiếm nhiều trường hợp, mẹ sinh bé xong mới chỉ vài ngày, đã không ngần ngại bấm đi hàng lông mi của con vì tin rằng, nhờ vậy sau này hàng mi của con sẽ cong, dài và đẹp hơn. Vậy việc cắt lông mi cho trẻ có thực sự sẽ khiến lông mi dài nhanh và dày thêm, các mẹ hãy cùng Yeutre.vn tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề tưởng chừng đơn giản, nhưng cũng không kém phần nan giải này nhé. 

bé bỏ tay vào miệng mút
Có nên cắt lông mi cho trẻ sơ sinh - Ảnh Internet

1. Công dụng của hàng mi với mắt trẻ

Đầu tiên, chúng ta nên tìm hiểu xem, hàng mi có tác dụng gì đối với đôi mắt nhé. Chắc các mẹ cũng đã biết lông mi là phần cực kỳ quan trọng và không thể thiếu của mắt. Thông thường, mắt trẻ sau khi sinh sẽ có khoảng 150 sợi lông mi, tuy khá ngắn nhưng có tác dụng giữ chức năng che chắn, bảo vệ cho đôi mắt trước sự tấn công của bụi bặm, các vật thể lạ, cũng như hạn chế ánh sáng tác động trực tiếp vào mắt bé. Đặc biệt với trẻ mới sinh, bé lại rất cần có hàng mi che chắn cho đôi mắt non nớt. Ngoài ra, lông mi còn sở hữu nhiều công dụng tuyệt vời khác với đôi mắt trẻ như:

 • Giúp ngăn mồ hôi, nước chảy từ trên đầu xuống mi mắt vào trong nhãn cầu.
 • Ngăn ngừa các yếu tố có thể gây tổn hại cho nhãn cầu.
 • Đóng vai trò thẩm mỹ giúp mắt hài hòa và đẹp hơn.

bé mở to mắt quan sát
Lông mi có tác dụng cản bụi bay vào mắt trẻ - Ảnh Internet

2. Vậy có nên cắt lông mi cho trẻ sơ sinh?

Qua những đề cập ở trên, mẹ cũng thấy lông mi ngoài vai trò thẩm mỹ đối với mắt và khuôn mặt, còn có nhiều "trọng trách" khác đối với đôi mắt. 

Các bác sĩ khoa mắt cũng có đưa ra khuyến cáo cho các bậc phụ huynh, việc cắt lông mi cho trẻ để có hàng mi cong dài, đẹp hơn là chuyện hoàn toàn không nên. Việc lông mi trẻ dài hay không, cong hay thẳng, phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong đó yếu tố di truyền nắm vai trò chủ đạo.

Do đó, cắt lông mi là cách làm đẹp cho trẻ là phản khoa học. Khi cắt lông mi cho bé , lượng lông mi mọc ra chưa chắc nhiều hơn, và thường không thay đổi nhiều so với ban đầu, đôi khi còn để lại những di chứng khó lường.

bé đang cười tươi
Lông mi dài hay ngắn là do yếu tố di truyền - Ảnh Internet

3. Một số tác hại khi cắt lông mi cho trẻ mẹ cần lưu ý

 • Lông mi mọc ra dễ gây kích thích ngứa mắt, trẻ dụi mắt có thể gây biến chứng viêm kết giác mạc gây ảnh hưởng đếm mắt.
 • Mắt không được che chắn kỹ càng trong thời gian lông mi chưa mọc.
 • Trong lúc cắt, nếu trẻ không hợp tác, mẹ có thể cắt vào mi mắt hoặc thậm chí chọc vào nhãn cầu gây hại cho mắt bé.
 • Trong lúc cắt, lông mi có thể rơi vào trong mắt gây viêm nhiễm.
 • Sau cắt, lông mi mọc ra không đều, sợi dài sợi ngắn, dẫn đến sự phá hủy nang lông, đảo lộn quá trình phát triển bình thường của lông mi.
 • Nếu đang có ý định cắt lông mi cho trẻ sơ sinh , mẹ nên suy nghĩ và cân nhắc xem có nên hay không.

4. Một vài cách để chăm sóc lông mi cho bé

Để cho đôi mắt thiên thần của con được xinh xắn, đáng yêu như mong ước, các bậc phụ huynh không nên dùng cách cắt bỏ hàng lông mi tự nhiên vốn có của con, mà hãy chăm sóc con đúng cách bằng việc đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cho con, thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý.

trẻ sơ sinh nằm trên nệm trắng
Hãy bổ sung đầy đủ dưỡng chất có tác dụng giúp lông mi trẻ dài ra - Ảnh Internet

Hãy bổ sung thêm những thực phẩm giàu protein, lipid, vitamin, khoáng chất cho bé sẽ giúp lông mi dài nhanh hơn giúp đôi mi mọc dài nhanh và đen hơn một cách tự nhiên nhất.

Nên vệ sinh mắt sạch sẽ hàng ngày cho trẻ, tránh để trẻ tiếp xúc với bụi bẩn, môi trường ô nhiễm và tránh để trẻ dụi tay lên mắt, vì vi khuẩn trên tay có thể xâm nhập vào mắt hoặc bám vào lông mi gây khó chịu.

Lời giải đáp có nên cắt lông mi cho trẻ sơ sinh của Yeutre.vn vừa đề cập như trên tin chắc sẽ làm các mẹ cảm thấy hài lòng. Mẹ hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi đưa ra một quyết định nào đó liên quan đến con mình, dù là việc nhỏ như cắt lông mi cho trẻ nhé. Hãy chăm sóc sức khỏe toàn diện cho bé, cũng như đặc biệt lưu ý đến sức khỏe của đôi mắt bé. Chắc chắn sự chăm sóc kỹ lưỡng và khoa học của mẹ, sẽ giúp bé có đôi mắt đẹp và hàng mi cong như mẹ mong muốn.

Ngọc Huyền tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI