Các tác hại khi cắt lông mi cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Mặc dù việc cắt lông mi cho trẻ khi còn quá bé không được khuyến khích nhưng dường như ước muốn con được sở hữu làn mi dài, dày cong vút luôn thôi thúc khiến các bà mẹ bất chấp tất cả tác hại của việc làm đẹp này và quyết tâm thực hiện.

Do đâu có “tục” cắt lông mi cho trẻ nhỏ?

22934-long-mi-5.jpg

Mọi người đều tin rằng cắt lông mi cho trẻ nhỏ có thể giúp lông mi bé mọc dài ra, rậm hơn và cong vút.

Việc cắt lông mi cho trẻ nhỏ xưa nay vẫn được xem là một biện pháp làm đẹp cho bé khi mọi người đều tin rằng nó có thể giúp lông mi bé mọc dài ra, rậm hơn và cong vút. Mục đích việc làm này của các mẹ vẫn là mong muốn con sau này sẽ xinh đẹp hơn.

Song, theo các chuyên gia về mắt, việc cắt lông mi cho trẻ nhỏ đặc điểm dày – mỏng, dài – ngắn, cong – không cong của lông mi phần lớn đến từ yếu tố di truyền. Và những tác động can thiệp từ bên ngoài đều có thể mang tính chất xâm hại hoặc vô tác dụng. Và sự thật, chẳng thấy ai khẳng định chắc nịch tác dụng của việc cắt lông mi cho bé nhưng những tác hại của nó lại có thể thấy rõ ràng trước mắt.

Tác hại của việc cắt lông mi cho trẻ nhỏ

Như đã nói, lông mi có đặc điểm ra sao đều phụ thuộc chủ yếu vào yếu tố di truyền. Do đó, bất cứ biện pháp cắt lông mi nào được áp dụng cũng đều có nguy cơ gây hại, nhất là khi đó là những đứa trẻ.

22936-long-mi-3.jpg

Lông mi có đặc điểm ra sao đều phụ thuộc chủ yếu vào yếu tố di truyền.

- Lông mi mới mọc ra là điều tất yếu nhưng không phải nó sẽ dài hơn nếu đó không phải là đặc điểm di truyền trong gia đình.

- Lông mi mới mọc ra sẽ kích thích mi mắt, gây ngứa. Trẻ nhỏ có thể dùng tay dụi mạnh vào mắt để gãi và làm kích ứng vùng da mắt vô cùng nhạy cảm của bé. Hậu quả có thể gây viêm giác mạc.

- Trong thời gian chờ đợi lông mi mọc dài ra, đôi mắt bé không có được tấm chắn bảo vệ mắt khỏi bụi bẩn và các dị vật khác có thể mắc vào.

- Trường hợp trẻ không có ý định thuận theo điều mẹ muốn, kéo hoặc bấm có thể gây tai nạn vùng mắt nguy hiểm cho bé.

- Nếu bé chịu hợp tác, trong quá trình cắt, không thể đảm bảo mi mắt vụn không rơi vào mắt bé gây ngứa, xướt và viêm.

- Lông mi mọc ra sợi ngắn, sợi dài làm hủy nang lông và đảo lộn sự phát triển bình thường của lông mi.

Nhắc lại công dụng của đôi hàng mi với đôi mắt

22935-long-mi-1.jpg

Lông mi đặc biệt ý nghĩa với đôi mắt của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Trẻ sinh ra với khoảng 150 sợi lông mi trên mi mắt. Mặc dầu không rậm và dài nhưng nó có tác dụng như một lá chắn cho đôi mắt tránh khỏi các dị vật, bụi bẩn, ánh sáng trực tiếp từ bên ngoài. Điều này đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có ý nghĩa vô cùng quan trọng khi các bé chưa phản xạ đủ nhạy để tự bảo vệ mình.

Lông mi còn giúp mô hôi từ trán, đầu không chảy ngược vào mắt, gây xót.

Giúp bảo vệ nhãn cầu khỏi các yếu tố gây hại

Giúp đôi mắt trông có thần sắc và hài hòa hơn với tổng thể gương mặt.

Nếu bạn cũng đang có ý định cắt lông mi cho bé, có lẽ những thông tin trên đây sẽ giúp bạn cân nhắc lại một cách kỹ lưỡng hơn để có một quyết định đúng đắn nhất nhằm bảo vệ con mình phải không?

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI