Chuẩn 6 hành động mà trẻ sơ sinh nào cũng làm ngay sau khi chào đời 1 tiếng

Chỉ sau 1 tiếng đồng hồ sau khi rời khỏi bụng mẹ, trẻ có thể làm được những điều mà mẹ hết sức ngạc nhiên đấy.

Đây chính là bản năng sinh tồn mà hầu hết đứa trẻ nào cũng trải qua. Mẹ hãy cùng theo dõi nhé.

1. Khóc

sinh mo
Khóc là hành động đầu tiên sau khi bé chào đời

Đây là âm thanh mà tất cả các thành viên trong gia đình đều mong chờ giây phút mẹ bầu vượt cạn. Tiếng khóc báo hiệu trẻ đã chào đời, tiếng khóc càng lớn, càng to chứng to trẻ chào đời thuận lợi và khỏe mạnh. 

Nếu khi chào đời, trẻ không khóc sẽ được bác sĩ dốc ngược và vỗ nhẹ vào mông, chân để bé cất tiếng khóc. Đây chính là hành động đầu tiên mà em bé "chào" mẹ.

2. Thư giãn

Trẻ sơ sinh sẽ thư giãn ngay sau 2 phút chào đời nhé mẹ. Đó là lí do, các bác sĩ sẽ cuốn bé vào một chiếc khăn mềm, đầu đội mũ và cho nằm nghỉ. Bé cũng sẽ được cho nằm ngay lên mẹ để da tiếp da, giúp ổn định nhiệt độ, nhịp thở.

3. Bắt đầu hoạt động mắt, miệng

Không có gì ngạc nhiên khi mẹ sẽ thấy sau 2 phút nghỉ, bé sẽ bắt đầu mở mắt, mở miệng và nhìn xung quanh, phía trước. Nhưng lúc này, tầm nhìn của bé rất ngắn nên sẽ không thể nhìn thấy đồ vật ở xa đâu. Mẹ sẽ cảm giác như bé đang nhìn mình nhưng thực sự không phải thế. Miệng bé cũng bắt đầu mở và tìm vú.

4. Biết trườn trên người mẹ

tre bu me
Biết trườn và tìm bú mẹ

Không  cần phải chờ đến 3 tháng bé mới biết lẫy và trườn. Ngay sau 1 giờ sau sinh, em bé có thể trườn trên người mẹ bằng cách di chuyển cơ thể, đạp mạnh chân vào bụng mẹ và trườn lên trước ngực, tìm ngực mẹ. Hành động này cũng sẽ gây ra cơn co thắt tử cung và giúp mẹ nhanh chóng đẩy sản dịch ra ngoài.

5. Bú mẹ

Một số mẹ luôn nghĩ rằng, cần phải dạy trẻ sơ sinh bú trẻ mới có thể bú được. Sự thật là, trẻ hoàn toàn tự bú mẹ mà không cần ai dạy. Mẹ chỉ cần nằm im và đặt bé nằm lên trên ngực, bé sẽ tự tìm đến vùng ngực và liếm, tìm vú và bú. Thậm chí, tay trẻ còn sờ và bóp xung quanh. Hành động này thúc đẩy hormone tình yêu, giúp sữa non về nhanh và gắn kết tình mẹ con.

6. Trẻ nghỉ ngơi

Sau khi bú mẹ trẻ cảm thấy thư giãn và tự cho phép mình nghỉ ngơi. Đó là lí do mẹ sẽ thấy em bé nằm im trên bụng mẹ và nhắm mắt ngủ. 

Tận dụng lúc này, mẹ cũng hãy nhắm mắt nghỉ và thư giãn thôi.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI