Cho trẻ ăn yến sào: Những điều mẹ cần lưu ý

Là một thực phẩm giàu dinh dưỡng với hàm lượng đạm cao và chứa nhiều axit amin thiết yếu, yến sào đặc biệt tốt cho người mới ốm dậy, phụ nữ sau sinh và trẻ suy dinh dưỡng.

banner ads

Mặc dầu vậy, việc lạm dụng yến sào nhất là đối với trẻ nhỏ có thể dẫn đến tình trạng tiêu chảy. Bản thân trẻ nhỏ cũng khó hấp thu được hết nguồn dưỡng chất quý giá trong yến nếu tiêu thụ quá nhiều và liên tục. Do vậy, khi muốn cho trẻ dùng yến sào cần phải cho ăn đúng liều lượng đối với từng giai đoạn phát triển.

Cách dùng yến sào trong từng giai đoạn phát triển của trẻ

19259-yen-sao-4.jpg

Yến sào đặc biệt tốt cho phổi, hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch và quá trình tái tạo tế bào, phục hồi sức khỏe sau bệnh của trẻ nhỏ.

Các nhà khoa học đã chỉ ra trong các thành phần quý giá của yến sào, ngoài lượng protein dồi dào, yến sào còn chứa các loại axit amin quan trọng như lysin, amide, histidine, arginine, cystine, humin và nhiều nguyên tố vi lượng khác như sắt, kẽm, kali, magie, phốt pho... Do đó, yến sào đặc biệt tốt cho phổi, hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch và quá trình tái tạo tế bào, phục hồi sức khỏe sau bệnh của trẻ nhỏ.

Tuy nhiên, điều này cũng còn phụ thuộc nhiều vào chất lượng yến sào bởi vì lợi nhuận cao, nhiều người có thể làm giả mặt hàng này. Dưới đây là cách dùng yến sào phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ:

Trẻ từ sơ sinh đến 12 tháng:Sữa mẹ trong giai đoạn này vẫn là nguồn dinh dưỡng tối quan trọng và cần thiết hơn cả đối với trẻ. Việc sử dụng yến sào đối với lứa tuổi này thực sự không cần thiết.

19260-yen-sao-5.jpg

Không nên cho trẻ nhỏ dưới 1 tuổi ăn yến sào.

Trẻ 1-3 tuổi:Trong độ tuổi này, trẻ đã có thể làm quen với yến sào. Mẹ có thể chưng yến và trộn chung với cháo ăn dặm hàng ngày của bé hoặc xay nhuyễn và trộn chung với sữa. Lưu ý, bước đầu làm quen mẹ chỉ nên cho dùng từng ít một và tăng dần khi cơ thể bé đã đủ khả năng hấp thu.

Dùng yến sào trong độ tuổi này sẽ giúp tối ưu hóa sự phát triển vượt trội của trẻ, giúp trẻ tăng sức đề kháng để chống lại bệnh tật nhất là các bệnh về đường hô hấp vốn là một trong những vấn đề sức khỏe rất phổ biến trong độ từ 1-3 tuổi.

19256-yen-sao-1.jpg

Mẹ có thể chưng yến và trộn chung với cháo ăn dặm hàng ngày của bé hoặc xay nhuyễn và trộn chung với sữa.

Về liều dùng, mẹ có thể cho bé ăn từ 25g - 50g trong 1 tháng liên tục theo ngày cách ngày.

Trẻ 3-10 tuổi:Trẻ ở độ tuổi này vẫn gặp phải những vấn đề liên quan đến sức đề kháng. Theo đó, bé thường dễ bị cảm lạnh, cảm cúm, ho, hắt hơi, sổ mũi… Do đó, nếu được cho dùng yến sào đều đặn hàng ngày phần nào sẽ giúp bé tránh được các bệnh vặt nhờ hệ miễn dịch đã được củng cố đáng kể.

Thêm vào đó, trong độ tuổi này, các hoạt động vận động cơ bắp và trí não đã được tăng cường, việc dùng yến sào sẽ là nguồn bổ trợ rất tốt để giúp trẻ phục hồi nhanh chóng và sẵn sàng cho những hoạt động khác trong chuỗi ngày phát triển.

19257-yen-sao-2.jpg

Nếu được cho dùng yến sào đều đặn hàng ngày phần nào sẽ giúp bé tránh được các bệnh vặt nhờ hệ miễn dịch đã được củng cố đáng kể.

Về liều dùng, mẹ có thể cho bé ăn 100gr trong vòng 1 tháng và dùng ngày cách ngày.

Dùng yến sào đúng cách

Vì là một thực phẩm giàu đạm nên việc cho ăn trước hoặc ngay sau bữa ăn sẽ khiến trẻ sinh ra biếng ăn vào các bữa chính. Như vậy, yến sào lại vô tình phản tác dụng đối với những trẻ vốn đã suy dinh dưỡng.

Ăn yến tốt nhất là vào trước giờ ngủ tối 1-2 tiếng bởi sau khoảng 1 tiếng chìm vào giấc ngủ, cơ thể sẽ tiết ra hormone sinh trưởng và tận dụng hết nguồn dinh dưỡng đã tiêu thụ vào để giúp cơ thể phát triển.

19258-yen-sao-3.jpg

Nên duy trì dùng yến đều đặn trong một thời gian với lượng nhỏ thay vì dùng lượng lớn trong một vài lần.

Để yến sào có tác dụng tốt nhất nên duy trì dùng đều đặn trong một thời gian với lượng nhỏ thay vì dùng lượng lớn trong một vài lần.

Với những thông tin trên hy vọng sẽ giúp mẹ biết cách cho bé ăn yến sào sao cho hợp lý và hiệu quả nhất nhằm đem đến lợi ích sức khỏe và trí não cho sự phát triển của trẻ.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI