Cho trẻ ăn dặm hải sản đúng cách, mẹ đã biết chưa?

Các loại hải sản giàu khoáng chất do đó không thể thiếu trong bữa ăn dặm của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, cho trẻ ăn hải sản bao nhiêu là đủ, ăn thế nào mới đúng không phải mẹ nào cũng biết.

1. Khi nào nên cho con ăn dặm hải sản?

46774-cho-be-an-hai-san-dung-cach.jpg

Chỉ nên cho trẻ ăn hải sản từ 8 tháng tuổi trở lên

Hải sản giàu dinh dưỡng, nhiều chất tuy nhiên không phải độ tuổi ăn dặm nào cũng được khuyến khích ăn. Theo các bác sĩ, trẻ dưới 8 tháng tuổi không nên cho ăn hải sản vì hệ tiêu hóa trẻ còn non nớt, chưa thể tiêu hóa hết những thực phẩm quá nhiều dinh dưỡng như hải sản.

Tốt nhất, khi trẻ trên 8 tháng mẹ hãy cho trẻ làm quen dần với hải sản. Bởi lúc này, hệ tiêu hóa của trẻ cũng khá hoàn chỉnh so với những tháng trước và có thể tiêu hóa được.

2. Cho trẻ ăn hải sản bao nhiêu thì đủ?

Tùy theo tháng tuổi của trẻ mà mẹ cho ăn số lượng hải sản vừa đủ. Trong đó, khi mới tập ăn cho trẻ, mẹ chỉ nên cho ăn thử với số lượng rất ít để kiểm tra xem trẻ có bị dị ứng hải sản hay không, đặc biệt tôm và cua.

Trong đó, mẹ chỉ nên cho trẻ ăn một bữa hải sản. Một tuần ăn từ 3 - 4 lần. Các loại hải sản có thể là tôm, cua, cá, tép, ngao, sò. Ăn quá nhiều có thể khiến trẻ bị đau bụng, khó tiêu.

- Trẻ từ 8 - 12 tháng mẹ chỉ nên cho trẻ ăn 20 - 30g thịt hải sản/bữa.

- Trẻ từ 1 - 3 tuổi ăn 30 - 40g hải sản/bữa.

- Trẻ từ 4 tuổi trở lên ăn 50 - 60g thịt hải sản/bữa.

3. Cách chế biến hải sản đúng cách cho trẻ

46773-1421468653-hai-san.jpg

Nên xay hải sản khi cho trẻ ăn dặm

- Đối với trẻ ăn dặm từ 8 - 10 tháng, mẹ nên cho trẻ ăn thịt hải sản, bỏ vỏ và xay nhuyễn nấu cùng bột hoặc cháo.

- Đối với trẻ từ 11 tháng tuổi trở lên, mẹ có thể xay nhuyễn hoặc băm, xé nhỏ thịt hải sản, nấu cùng cháo và cho trẻ ăn.

- Khi trẻ từ 3 tuổi trở lên, mẹ có thể nấu hải sản với mì, bún, nui để đổi khẩu vị cho trẻ hoặc hấp hải sản để trẻ ăn như tôm hấp, ngao hấp, ghẹ hấp.

- Cần phải làm sạch và chế biến hải sản chín kỹ, tuyệt đối không cho trẻ ăn sống hoặc chưa nấu chín vì có thể khiến trẻ bị đau bụng, ngộ độc.

4. Một số loại hải sản không nên cho trẻ ăn

Không phải hải sản nào cũng tốt và cũng cho trẻ ăn. Mẹ nên tránh cho trẻ ăn các loại hải sản nhiễm độc thủy ngân như cá mập, cá kinh, cá thu lớn, cá cờ, cá ngừ lớn và các loại hải sản có độc như cá nóc chứa độc, hàu chứa nhiều sán, cá hồi nuôi có mức độ ô nhiễm nặng - chứa gấp 3,5 lần các hóa chất nhân tạo độc hại.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI