Cho con học mầm non cũng cần có chiến lược

Một cách khéo léo, cha mẹ có thể giúp trẻ trang bị kiến thức và kỹ năng sống một cách tự nhiên thông qua hoạt động vui chơi, trải nghiệm ở bậc học mầm non với việc chọn đúng ngôi trường phù hợp cho trẻ.

banner ads

Môi trường học tập là cửa ngõ để khai mở tiềm năng

Nếu tìm hiểu về phương pháp đào tạo Reggio Emilia đang được áp dụng tại hơn 60 quốc gia trên thế giới, các phụ huynh sẽ thấy rằng, việc mở ra đường học tự nhiên cho con, thông qua hoạt động vui chơi đầy hứng thú là hoàn toàn có thể. Không ảo tưởng về việc con mình là thiên tài nhưng cần nhìn nhận rằng, trẻ có thể học hỏi và khám phá từ khi còn rất nhỏ nếu tạo được cho con môi trường có tính kích thích học hỏi với sự hứng thú.

Trường Mầm non Kindy Town
Trẻ ở độ tuổi mầm non học hỏi từ sự hứng thú khi khám phá thế giới xung quanh mình.

Tham quan một số trường áp dụng phương pháp giáo dục Reggio Emilia, điển hình như mầm non song ngữ Kindy Town tại TP.HCM, các phụ huynh sẽ thấy một số điểm khác biệt hơn so với cách giáo dục mầm non truyền thống trước đây. Như việc lớp học không phải chỉ có bàn ghế để trẻ em ngồi im ngay ngắn mà được thiết kế thành xưởng chế tác, nơi trẻ có hàng trăm học cụ để khám phá. Trẻ được tiếp xúc từ các loại sinh vật biển đến các loại cây cối, quả hạch, nguyên liệu thiên nhiên đến mô hình một khu rừng, ngôi làng, thành phố lớn. Trường dành nhiều không gian để làm sân chơi để các bé phát triển vận động thể chất, tăng tính tương tác thông qua trò chơi tập thể do cô giáo điều phối. Các bé có thể trượt cát, leo đồi, xây nhà, trồng cây… Các bé ở độ tuổi mầm non đến những ngôi trường như thế này không có cảm giác là bị bắt buộc đi học mà mỗi ngày là những trải nghiệm mới, khám phá mới ở một nơi đầy thú vị.

Để trẻ quyết định học gì, học như thế nào?

Trong các phương pháp giáo dục hiện đại lấy trẻ em làm trung tâm như Reggio Emilia mà Kindy Town đang áp dụng, trẻ em được toàn quyền thể hiện, bộc lộ bản thân. Nếu nảy ra ý tưởng và hứng thú với bất kỳ chủ đề nào, các bé sẽ được tự do khám phá và rủ bạn bè, cô giáo của mình cùng thực hiện. Bé luôn vận động, suy nghĩ làm theo cách của mình. Cô giáo sẽ đóng vai trò quan sát và đưa ra gợi ý kích thích tư duy cho trẻ và là “bách khoa toàn thư” khi trẻ cần “tra cứu” thông tin nào đó để phục vụ cho ý tưởng của mình. Trong những hoạt động chung, trò chơi tập thể mang tính tương tác và rèn luyện kỹ năng xã hội, trẻ vẫn được thoải mái thể hiện hứng thú cá nhân, xử lý vấn đề theo tư duy của mình.

Các bé ở Trường Mầm non Kindy Town học hỏi ở sân vườn
Bé cần được tạo môi trường học tập hứng thú với nhiều trải nghiệm khác nhau để phát triển.

Tuổi thơ của bé sẽ đầy màu sắc và hứng thú bởi mỗi ngày được trải nghiệm rất nhiều điều mới mẻ: làm quen với nghệ thuật: vẽ tranh, âm nhạc, tạo hình với đất sét,…; rèn luyện thể chất: học võ, thể dục nhịp điệu, trò chơi vận động tập thể…; phát triển kỹ năng xã hội: cách giao tiếp cùng bạn bè và người lớn, quy tắc ứng xử với người lạ,…; Bé còn được khám phá thế giới qua các hoạt động dã ngoại thường xuyên. Càng nhiều trải nghiệm, bé càng có thể hiểu bản thân mình và bộc lộ năng khiếu, xu hướng của bản thân. Điều này nếu được thực hiện càng sớm càng thuận lợi để bé phát triển về sau này.

Bé học kỹ năng ứng phó với người lạ
Một tiết học huấn luyện cho bé kỹ năng ứng phó với người lạ tại Trường Mầm non Song ngữ Kindy Town.

Đầu tư phát triển ngôn ngữ

Phát triển ngôn ngữ là một nội dung quan trọng ở bậc học mầm non. Đây là thời điểm vàng để cha mẹ cho con làm quen và sử dụng tiếng Anh trôi chảy về sau. Tuy nhiên, đến tránh “loạn ngôn ngữ” khi cùng lúc sử dụng cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh trong hoạt động giao tiếp hàng ngày, cần cho trẻ học tại những trường mầm non song ngữ có phương pháp đào tạo rõ ràng, phù hợp với nhận thức của trẻ theo độ tuổi.

Như tại Kindy Town áp dụng chương trình phát triển ngôn ngữ cho bé theo phương pháp của Trung tâm Anh ngữ ILA thiết kế dựa trên quá trình phát triển nhận thức theo độ tuổi. Như bé có thể gọi tên được một đồ vật chính xác bằng cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt cũng như phát âm chuẩn nhờ học cùng các giáo viên bản xứ ngay từ khi còn rất nhỏ.

Học thử 3 ngày tại Trường Mầm non Song ngữ Kindy Town

Để giúp bé làm quen và hòa nhập với việc đi học, Trường Mầm non Song ngữ Kindy Town dành cho phụ huynh và các bé chương trình học thử 3 ngày trước khi quyết định chọn nơi đây làm ngôi trường học tập đầu đời cho con.

Trong 3 ngày học thử, trẻ được chăm sóc và hướng dẫn học tập như các bé khác, được trải nghiệm chế độ dinh dưỡng, lịch sinh hoạt, khám phá, sáng tạo tại không gian vui chơi rộng rãi, thoáng mát và an toàn theo phương pháp giáo dục Reggio Emilia đang được áp dụng tại trường. Trẻ còn được tiếp cận với chương trình tiếng Anh dành cho trẻ em do Trung tâm Anh ngữ ILA thiết kế độc quyền dành cho Kindy Town, do các giáo viên bản xứ giảng dạy.

Với những trải nghiệm thực tế, trẻ sẽ cảm nhận việc đi học là như thế nào. Từ đó, cha mẹ sẽ có sự chuẩn bị tinh thần tốt nhất cho trẻ.

Cha mẹ có thể liên hệ các cơ sở của Kindy Town tại địa chỉ:

1Ter Nguyễn Thành Ý, P.Đa Kao, Quận 1, TP.HCM

39 Nguyễn Duy Hiệu, P.Thảo Điền, Quận 2, TP.HCM

Hotline: 0903056798 - 0868666736 - 028 39101761

Website: www.kindytown.com

FB: www.facebook.com/KindyTownBilingualPreschool

Cát Lâm

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI