Chỉ ra 4 loại đồ chơi "sát thủ" gây hại cho trẻ ba mẹ chớ nên mua

Bên cạnh những loại đồ chơi kích thích trí tưởng tượng, sáng tạo và an toàn đối với trẻ, vẫn tồn tại một số loại hình đồ chơi có nguy cơ gây hại đến sức khỏe của trẻ nhỏ. Đó là những loại đồ chơi nào?

1. Bóng bay

bong bay
Cha mẹ cần giám sát khi cho trẻ chơi bóng bay

Hầu hết trẻ nhỏ nào cũng thích chơi bóng bay vì chúng nhiều màu sắc dễ thương, kích thích thị giác của trẻ. Tuy nhiên, bóng bay được sản xuất với nhiều phẩm màu, chất phụ gia không an toàn với trẻ. Đặc biệt là khi trẻ thường dùng miệng để thổi bóng bay rất nguy hiểm, chưa kể nếu bóng bay vỡ có thể bắn vào mắt trẻ.

Riêng đối với những loại bóng bay chứa dung dịch hay chứa khí hydro bên trong thì càng nguy hiểm. Vì nếu chúng vỡ có thể gây tổn thương tới sức khỏe của trẻ. Hiện nay, nhiều nước trên thế giới khuyến cáo không cho trẻ dưới 10 tuổi chơi bóng bay nếu không có sự giám sát của người lớn. 

2. Thú nhún

Khi trẻ chạy vững, cha mẹ bắt đầu mua thú nhún cho trẻ với mục đích con sẽ vận động nhiều, nâng cao sức khỏe. Tuy nhiên, ít cha mẹ biết rằng, hầu hết các loại thú nhún nhiều màu sắc, hình dạng được bán tràn lan hiện nay đều không an toàn cho trẻ.

Riêng tại Việt Nam, khi đem mẫu thú nhún đi kiểm nghiệm, chuyên gia y tế đã phát hiện nồng độ chất dẻo phthalate trong loại thú nhún này cao gấp nhiều lần so với quy định chất lượng và an toàn. 

Chất này có thể gây ung thư, hủy hoại thận, hệ thống hoc-mon của cơ thể trẻ, gây nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, dị ứng cao.

3. Các loại đồ chơi phát sáng, có âm thanh lớn

do choi phat sang
Các loại đồ chơi phát sáng có thể ảnh hưởng tới thị giác trẻ

Để chạy theo thị hiếu của trẻ nhỏ và phụ huynh, nhiều nhà sản xuất cho ra đời các loại hình đồ chơi phát sáng và âm thanh chói tai. Chúng thường được chạy bằng pin và phát ra nhạc to, có thể có ánh sáng lóa mắt hoặc không.

Phụ huynh lầm tưởng rằng các loại đồ chơi này sẽ kích thích thị giác, thính giác trẻ nhưng thực tế nó gây nguy hiểm cho thính giác và thị giác của trẻ. Sau một thời gian tiếp xúc với các loại đồ chơi này, trẻ có nguy cơ bị cận thị và điếc ngay từ khi còn nhỏ nếu ánh sáng quá mạnh và âm thanh quá lớn.

4. Các loại đồ chơi nhựa, cao su không có nguồn gốc

Các loại đồ chơi này khá bắt mắt và nhái các hàng chính hãng rất tốt. Vì vậy, hầu hết cha mẹ sẽ mua về cho con với giá tiền rẻ hơn rất nhiều.

Nguy cơ gây hại từ các loại đồ chơi nhựa, cao su rất cao vì chúng chứa các chất độc tính và phthalate sẽ gây rối loạn nội tiết, dậy thì sớm, tiểu đường cả bé trai lẫn bé gái. Trong khi đó, trẻ nhỏ rất thích đưa đồ chơi vào miệng thì nguy cơ bị bệnh càng cao.

Cha mẹ nên lựa chọn các loại đồ chơi từ nhà sản xuất uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, cam kết các chất trên đồ chơi luôn trong ngưỡng an toàn để bảo vệ con mình.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI