Chị em khốn khổ vì sức ép sinh quý tử

Tâm lý trọng nam khinh nữ khiến người mẹ trong gia đình luôn sống dưới áp lực phải sinh bằng được con trai để nối dõi tông đường dù tổ ấm đã ngập tràn tiếng cười với hai cô con gái xinh như thiên thần. Kiếm con trai bằng mọi giá

780-vo-chong-cai-nhau-vi-sinh-con-trai.jpg

Vợ chồng bất hòa chỉ vì chuyện sinh quý tử.

Đó là câu chuyện của rất nhiều gia đình có 2 cô công chúa, mặc dù các con học giỏi, ngoan ngoãn nhưng các ông chồng vẫn luôn không thấy hài lòng. Mỗi lần sinh con ra, nhiều chị đã rớt nước mắt vì thái độ lạnh lùng của các ông chồng.

Nhiều ông chồng đã bày tỏ thẳng thắn với vợ là phải cố kiếm cho được quý tử, vì không muốn ngồi chiếu dưới, không muốn bạn bè, anh em chê cười vì nhà chỉ toàn vịt giời.

Thông cảm với chồng về áp lực gia đình, xã hội, bạn bè, nhiều chị đã cố gắng chiều lòng chồng để sớm có tin vui và sinh quý tử. Tuy nhiên, nhiều chị khi mang bầu đã mang tâm lý lo lắng và vô cùng sợ hãi trước sự nôn nóng của chồng. Cứ thế những ngày tháng mang thai không khác gì chuỗi ngày hành xác vì các ông chồng mang đủ thứ thuốc mà thiên hạ đồn thổi uống vào để sinh con trai. Một số cô vợ thậm chí còn đứng trước sự lựa chọn trớ trêu một là uống "thuốc tiên" để sinh con trai, hai là để chồng tìm người "đẻ giúp". Âu cũng là nỗi oái ăm mà không ít phụ nữ phải chịu đựng dù đang sống trong thời đại của những quan niệm cởi mở.

Chị em tự làm khổ nhau

4932-dieu-tri-benh-ung-thu-te-bao-mau.jpg

Nhiều chị em tự làm khổ mình vì áp lực sinh con trai

Việc tạo ra áp sinh con trai hay gái không chỉ xuất phát từ các ông chồng mà một phần xuất phát từ chính chị em phụ nữ. Có thể bản thân người phụ nữ đó cảm thấy không yên tâm về vị trí của mình trong gia đình, họ tộc nhà chồng. Mặt khác là do xuất phát từ chính những áp đặt khắt khe từ chính người mẹ chồng, các bà cô bên chồng, những chị em dâu với nhau. Do đó, dù mẹ có sinh ra những đứa con gái đẹp như thiên thần, không ngoan, lanh lợi đến nhưỡng nào thì những bà mẹ chồng đều gán cho mẹ cái mác là "cái đứa không biết đẻ". Có một thực tế đáng buồn là rất nhiều người phụ nữ phải cay đắng kể lại nỗi ấm ức tột cùng của mình khi nhiều bà mẹ chồng đang tâm xúi giục con trai bỏ vợ hoặc trăng hoa bên ngoài để kiếm bằng được quý tử.

Thay vì thông cảm, sẻ chia, nhiều người lại lấy cái quan niệm lạc hậu để áp đặt và làm khổ những người cùng phận đàn bà với nhau. Để rồi kết cục sau cùng là những gia đình tan đàn, xẻ nghé và để lại gánh nặng lớn cho các vấn đề xã hội về sau.

Bà Hoàng Thị Kim Thanh, chuyên gia tư vấn tâm lý từng nhiều năm nghiên cứu về các vấn đề tâm lý gia đình, cựu giám đốc điều hành của Trung tâm SAGA nhận định: "định kiến giới này đã tồn tại qua nhiều thế hệ, và nặng nề không chỉ ở nam giới mà cả nữ giới". Theo bà, muốn giải phóng phụ nữ phải kết hợp từ nhiều phía, trong đó bản thân người phụ nữ phải thay đổi định kiến này.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI