Chẩn đoán bệnh cho trẻ qua 6 màu sắc của nước tiểu

Các chuyên gia cho biết thông qua màu sắc nước tiểu bạn hoàn toàn có thể đoán được tình trạng sức khỏe của con như thế nào để có biện pháp thăm khám và can thiệp kịp thời.

banner ads

1. Màu đỏ

Khi bé đi tiểu nếu trong nước tiểu xuất hiện màu đỏ, các bậc phụ huynh cần kiểm tra lại thực đơn trong ngày của bé có chứa những thực phẩm có màu đỏ, hồng hoặc phẩm màu nhân tạo hay không. Nếu bữa ăn của bé có chứa củ dền, dưa hấu, thực phẩm chứa phẩm màu nhân tạo thì không đáng lo.

Nếu nước tiểu bé có màu đỏ mà không phải do thức ăn gây ra thì nên đưa bé đi khám bác sĩ

Nhưng nếu trẻ không ăn những thức ăn đó thì nên nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện. Vì có thể có máu trong nước tiểu của bé. Nguyên nhân có thể do trẻ bị viêm thận, ngoại khoa thận, bị nhiễm trùng bọng đái....

2. Màu trắng trong

Đây là dấu hiệu cho biết trẻ đang dư thừa nước trong cơ thể, khiến thận phải làm việc quá sức làm suy yếu chức năng thải lọc của thận. Nên thận sẽ thải ra cả các chất được chuyển hóa, các dưỡng chất và các nguyên tố vi lượng khác. Vì thế mẹ cần hạn chế cho trẻ uống nước, sữa, nước trái cây hoặc các loại thức ăn dạng lỏng khác như cháo, súp… nếu thấy dấu hiệu này.

3. Màu vàng sẫm

Khi nước tiểu của bé có màu vàng sẫm là dấu hiệu cho biết cơ thể của bé đang thiếu nước trầm trọng. Màu nước tiểu càng sẫm thì tỷ lệ thiếu nước càng cao. Ngoài ra, màu nước tiểu sẫm cũng có thể là do loại thuốc bé uống gây ra hoặc mẹ ăn những thực phẩm có chứa nhiều chất phụ da màu vàng.

Màu vàng sẫm do trẻ bị mất nước hoặc viêm đường tiết niệu

Không loại trừ khả năng trẻ bị viêm đường tiết niệu, sốt kéo dài. Nếu trẻ có những triệu chứng nêu trên mẹ cần cho bé uống nhiều nước hoặc trong trường hợp cần thiết có thể cho trẻ uống bù dung dịch điện giải để chống mất nước.

4. Màu vàng nhạt

Nếu nước tiểu của bé có màu vàng nhạt giống với màu nước chè xanh pha lần đầu thì đây là dấu hiệu cho biết trẻ rất khỏe mạnh.

5. Màu nước trà đặc

Trẻ bị mất nước màu nước tiểu sẽ chuyển màu giống nước trà pha đặc

Khi nước tiểu của bé xuất hiệu màu vàng của nước trà pha đặc là dấu hiệu cho biết cơ thể bé đang bị mất nước, bị viêm nhiễm nào đó hoặc bị các bệnh như viêm túi mật, sỏi thận, viêm gan…Nếu hiện tượng này xảy ra trong một thời gian dài mẹ nên cho bé đi bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị đúng bệnh.

6. Màu trắng đục như nước vo gạo

Khi nước tiểu của bé xuất hiện màu trắng đục giống màu nước vo gạo dấu hiệu cho biết trẻ đang bị virus xâm nhập và gây hại cho đường tiết niệu khiến nước tiểu có màu đục. Để chẩn đoán chính xác và điều trị sớm mẹ nên cho bé đi bệnh viện để làm xét nghiệm nước tiểu cần thiết

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI