Chan canh vào cơm cho trẻ ăn: 4 tác hại không ngờ

Vì nghĩ nước canh sẽ làm cho bé dễ nhai, ăn nhanh nên không ít mẹ chan canh vào cơm khi cho bé ăn. Tuy nhiên, đây là quan niệm sai lầm và sẽ gây ra 4 tác hại không ngờ đến việc ăn uống, sức khỏe của bé.

banner ads

17264-chan-canh-1.jpg

Thói quen chan canh vào cơm khi ăn không tốt cho trẻ

1. Có thể làm tăng nguy cơ đau dạ dày ở trẻ

Chan canh vào cơm sẽ làm cho cơm bị ngâm lâu trong canh dẫn đến mềm đi. Khi ăn, thức ăn sẽ không được hấp thu nước bọt do chưa nhai kỹ mà đã chạy tuột xuống dạ dày khiến hệ tiêu hóa phải làm việc nhiều hơn. Điều này kéo dài lâu ngày sẽ làm bé bị đau dạ dày.

2. Dễ làm bé bị ngán

Không chỉ cơm bị mềm, bẫy mà mùi vị của thức ăn trong cơm, của canh sẽ không còn hấp dẫn dẫn đến việc bé cảm thấy ngán, không muốn ăn.

17265-chan-canh-2.jpg

Trẻ mau ngán khi ăn cơm cùng canh

3. Trẻ dễ thiếu chất, suy dinh dưỡng

Khi ăn cơm chan chung với canh, các mẹ thường thấy bé nhanh no. Đồng thời, một số bé sẽ ăn cơm nhanh hơn so với khi ăn cơm và canh riêng. Nguyên nhân là vì khi ăn chan canh vào cơm, dịch tiêu hóa sẽ bị nước canh pha loãng làm cho quá trình hấp thu chất dinh dưỡng bị giảm, bé ăn ít nhưng sẽ nhanh no. Trường hợp này gọi là no ảo.

Nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến bé bị thiếu chất, dễ bị suy dinh dưỡng, bị còi.

4. Ảnh hưởng đến sự phát triển cơ hàm

17266-chan-canh-3.jpg

Thói quen này nếu để lâu sẽ ảnh hưởng đến cơ hàm của trẻ

Ngoài những tác hại trên, thói quen chan canh vào cơm còn khiến bé lười nhai, lâu ngày sẽ ảnh hưởng xấu đến việc phát triển cơ hàm của bé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Ăn thế nào cho đúng?

- Cho bé ăn cơm vơi thức ăn riêng, không nên chan canh vào. Khi cho bé ăn, nên hướng dẫn bé nhai từ từ, kỹ để cảm nhận vị ngon của món ăn và để enzyme trong nước bọt tiết ra làm cho quá trình tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

- Cho bé ăn canh sau cùng khi đã ăn hết cơm. Không cho bé ăn canh trước khi ăn vì dễ làm bé no, không muốn ăn.

- Trước khi bé ăn không cho uống nước lọc quá nhiều. Đồng thời, không cho bé uống nước ngọt, nước uống có gas trong bữa ăn vì dễ làm giãn dạ dày.

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI