Cập nhật về Zika: CDC cảnh báo mang thai sau khi đã phơi nhiễm là quá muộn

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) vừa phát đi những lời khuyên rất cụ thể, hướng dẫn cho những phụ nữ muốn có thai sau khi tiếp xúc với virus Zika và cách đối phó với triệu chứng của bệnh.

48506-zika-2.jpg

Một em bé bị tật teo não có liên quan đến virus Zika

CDC đã đưa ra cảnh báo cho phụ nữ mang thai muốn đi du lịch trong thời gian này vì dịch bệnh Zika ngày càng lan rộng sang khắp các quốc gia và vùng lãnh thổ.

Những kiến thức cơ bản này có thể đem lại những lợi ích trong việc phòng tránh dịch bệnh Zika nguy hiểm, được cho là có thể dẫn đến dị tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh.

48505-zika-1.jpg

Khi xét nghiệm dương tính với virus Zika, nên trĩ hoãn mang thai để tránh dị tật đầu nhỏ có liên quan

Hướng dẫn mới chỉ rõ:

- Bất kỳ phụ nữ nào có các triệu chứng liên quan đến virus Zika như sốt, đau khớp, phát ban và mắt đỏ nên chờ đợi ít nhất 8 tuần kể từ khi có triệu chứng trước khi muốn mang thai.

- Thậm chí, các quan chức Canada cũng cảnh báo phụ nữ nên trì hoãn mang thai và theo dõi tình trạng sức khỏe liên tục.

- Hiện nay, Zika được phát hiện có thể lây truyền qua đường tình dục. Chính vì vậy, CDC cũng khuyến cáo nam giới đã bị ảnh hưởng bởi virus Zika nên tránh quan hệ tình dục không bảo vệ trong vòng 6 tháng kể từ khi xuất hiện triệu chứng Zika. Ngoài ra, khi du lịch đến một nơi có ca bệnh Zika, nam giới nên tránh quan hệ tình dục không được bảo vệ trong vòng 8 tuần ngay cả bản thân không gặp bất kỳ triệu chứng nào của bệnh.

- CDC cũng khuyến cáo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe nên hướng dẫn bệnh nhân đã tiếp xúc với Zika nên có lựa chọn thông minh trong việc chọn nơi quan hệ tình dục và sinh sản. Ngoài ra, việc ngừa thai trong tình hình hiện nay đặc biệt có ý nghĩa quan trọng. Khoảng 2/3 số ca mang thai ở Puerto Rico là do không có kế hoạch. Do đó, việc ngừa thai có thể giúp làm giảm tỷ lệ đầu nhỏ có liên quan đến Zika.

Yeutre.vn

Nguồn: FP

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI