Canxi hóa bánh nhau có đáng ngại?

Có một cách gọi khác cho hiện tượng canxi hóa bánh nhau đó là “xơ hóa bánh nhau”. Hiện tượng này xảy ra khi có sự lắng đọng canxi ở giữa phần cơ của tử cung và bánh nhau. Nếu ở mức độ nặng, canxi hóa có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Hiện tượng canxi hóa bánh nhau

Hiện tượng canxi hóa bánh nhau trong bụng mẹ.

Hiện tượng này có mối liên quan mật thiết đến tuổi của thai nhi. Mặc dầu vậy, đa phần trong các trường hợp, canxi hóa bánh nhau chỉ là một dấu hiệu cho biết mức độ trưởng thành bình thường của thai gần đủ tháng. Do đó, canxi hóa không phải là hiện tượng thai bị thoái hóa như cách hiểu lầm của nhiều người.

Vì sự canxi hóa chỉ xảy ra quanh riềm các múi rau, không ảnh hưởng lớn đến vai trò của bánh rau nên nó cũng không cản trở đến quá trình trao đổi chất từ mẹ sang con.

Cấp độ canxi hóa

Mức độ canxi hóa bánh nhau có tất cả 3 cấp. Trong đó, cấp độ 3 là cấp trưởng thành cao nhất của nhau thai. Độ trưởng thành của nhau thai tỷ lệ thuận với tuổi thai, nghĩa là tuổi thai lớn tương đương độ trưởng thành của nhau càng cao và ngược lại. Tuy nhiên, điều này ở mỗi một cơ thể lại có sự biểu hiện khác nhau tùy theo tốc độ canxi hóa nhanh hay chậm.

Người ta căn cứ trên kết quả siêu âm để chia mức độ canxi như sau (tính từ cấp độ 1 - 3):

- Độ 0: thai được khoảng 31 tuần (+/- 1 tuần).

- Độ 1: thai được 34 tuần (+/- 3,2 tuần).

- Độ 2: thai được 37,6 tuần (+/- 2,7 tuần).

- Độ 3: thai được 38,4 tuần (+/- 2,2 tuần).

Như vậy, căn cứ trên các cấp độ, nếu thấy thai nhi dưới 33 tuần tuổi mà lại có mức canxi hóa ở cấp độ 2 hoặc có thể cấp độ 3 thì mẹ cần phải được thăm khám đều đặn hơn.

Nếu nhau thai bị canxi hóa cấp độ 3, điều đó có nghĩa phổi của bé đã bắt đầu có sự hoàn thiện về chức năng và bé có thể sống sót trong môi trường ngoài bụng mẹ.

Canxi được tích tụ ở khu vực nào sẽ gây xơ hóa khu vực đó. Điều này có thể làm nghẽn hoặc tắc một số mạch máu của bánh nhau. Nếu canxi hóa cấp độ 3 xảy ra sớm có thể kéo theo đó là tình trạng suy dinh dưỡng bào thai. Theo thống kê cho thấy, có khoảng 78% trường hợp suy thai, huyết áp cao khi vôi hóa ở cấp độ 3 diễn ra sớm trước khi thai được 37 tuần.

Những thai quá ngày sinh có nguy cơ bị suy thai cao hơn (chiếm 5% đến 10%) do tình trạng thiếu ôxy nghiêm trọng. Các thai này cũng có tỷ lệ tử vong cao gấp 3 lần so với các thai nhi khác. Nếu kéo dài đến tuần 42, các dấu hiệu lão hoá bánh nhau sẽ còn diễn ra nhanh hơn. Máu tập trung ở bánh nhau sẽ giảm xuống, khiến việc trao đổi khí diễn ra khó khăn. Tình trạng này nếu kéo dài hơn có thể dẫn đến suy thai, thai chết trong quá trình chuyển dạ hoặc chết ngay sau khi sinh chỉ vài tiếng.

Mặc dầu vậy, đa số các trường hợp, hiện tượng canxi hóa không tác động lớn đến vai trò của nhau thai, do đó thai nhi không bị ảnh hưởng.

Phòng ngừa can xi hóa bánh nhau

Lạm dụng canxi và các thực phẩm giàu canxi sẽ khiến canxi thừa tích tụ ở bánh nhau.

Điều cần thiết mà bất cứ mẹ bầu nào cũng nên làm là khám thai định kỳ trong thai kỳ. Đó là cách tốt nhất để theo dõi và kiểm soát tình trạng phát triển của thai nhi và các thành phần phụ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của thai nhi.

Khi đã gần đến ngày sinh (xem xét qua lượng nước ối, mức độ canxi hóa…) mà mẹ vẫn chưa có dấu hiệu trở dạ, nên đến ngay các trung tâm y tế chuyên khoa để có được sự can thiệp kịp thời.

Hiện nay, một số mẹ bầu có sự lạm dụng canxi khiến sự lắng đọng canxi ở bánh nhau diễn ra nhanh hơn. Bên cạnh đó, việc bổ sung quá nhiều thực phẩm giàu canxi cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng thừa canxi ở bé sơ sinh. Các bé này khi sinh ra sẽ có những biểu hiện: thóp kín quá sớm, xương hàm rộng và nhô ra, động mạch chủ bị thu hẹp. Để tránh trường hợp không hay xảy đến, khi muốn bổ sung canxi, mẹ bầu cần tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI