Cảnh báo 3 nguy hiểm khi sử dụng túi sưởi cho bé trong mùa đông

Túi sưởi là một trong những vật dụng không thể thiếu trong những ngày giá rét. Đặc biệt nhà có trẻ nhỏ, túi sưởi càng trở nên hữu dụng hơn bao giờ hết.

Nhưng nếu cha mẹ không chú ý và sử dụng đúng cách, túi sưởi sẽ là thủ phạm gây nguy hiểm cho trẻ.

1. Những nguy hiểm tiềm ẩn khi sử dụng túi sưởi cho trẻ

Gây bỏng nặng

43293-suoi-670-191057839.jpg

Túi sưởi có thể gây bỏng nặng cho trẻ

Theo các chuyên gia, túi sưởi có nguy cơ gây nổ cao so với các vật dụng khác. Đặc biệt các loại túi sưởi không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng đang được bán tràn lan tại nhiều cửa hàng.

Mới đây, bệnh viện sản nhi Nghệ An đã tiếp nhận trường hợp bé gái 17 tháng tuổi bị bỏng nặng do trong quá trình sử dụng túi sưởi, túi bị bục khiến bé bị bỏng nặng phần mông, bẹn, bộ phận sinh dục. Trước đó vào năm 2011, cũng có trường hợp bé gái ở Tuyên Quang bị bỏng 15%, nguyên nhân do túi sưởi bị vỡ, nước sôi trong túi bắn vào người và gây bỏng cho bé.

Gây điện giật

Túi sưởi dùng lâu hoặc mua phải hàng kém chất lượng, nguy cơ túi bị hở và gây giật điện là rất cao. Đặc biệt trẻ nhỏ hiếu động thường đến gần túi sưởi ngồi hoặc nằm lên, dùng gậy chọc vào túi... rất dễ khiến túi bị vỡ hoặc bị giật điện.

Vì vậy, trong trường hợp đang nạp điện túi sưởi cần để xa tầm tay trẻ nhỏ. Bởi trong quá trình nạp, túi sưởi chứa dòng điện mạnh, nếu chẳng may túi bị rò rỉ nước hay ổ cắm điện, sạc điện bị hở đều gây nguy hiểm cho trẻ.

Gây mù mắt

Ngoài bỏng nặng, giật điện, túi sưởi còn có nguy cơ gây mù mắt nếu cha mẹ không chú ý tới việc dùng túi sưởi. Do cơ chế hoạt động của túi sưởi là có một cực điện làm nóng trong môi trường nước muối loãng; túi có rơ le khống chế tự ngắt khi đủ nhiệt.

Theo chuyên gia, cơ chế hoạt động là thế, nhưng với các loại túi sưởi không rõ nguồn gốc, trôi nổi ngoài thị trường, sau khi làm nóng nhiệt độ ở mức quá lâu, túi sưởi sẽ tự sinh ra nhiệt làm giãn nở phần vỏ, về lâu dài khiến phần vỏ túi bị nóng có thể dẫn tới thủng, giãn và gây nổ. Nếu phần nhiệt quá mạnh, túi sưởi sẽ nổ mạnh, ngoài việc bị bỏng phần thân, nước nóng có thể bắn vào mắt và làm hỏng mắt trẻ.

2. Những lưu ý khi sử dụng túi sưởi

43292-canh-bao-nguy-hiem-khon-luong-tu-viec-su-dung-tui-suoi-cho-tre.jpg

Cha mẹ cần cẩn thận khi sử dụng túi sưởi cho trẻ

Vào mùa đông lạnh giá, để giữ ấm cho cơ thể trẻ, ngoài việc mặc quần áo ấm, nhiều cha mẹ vẫn thường xuyên sử dụng túi sưởi để ủ ấm cho con. Tuy nhiên, khi sử dụng túi sưởi, cha mẹ cần phải hết sức lưu ý để phòng chống những tai nạn ngoài ý muốn ở trẻ:

  • Không cho trẻ tới gần túi sưởi khi đang sạc điện.
  • Không dùng khăn ướt lau túi sưởi khi sạc vì có thể gây chập điện, cháy nổ hoặc giật điện.
  • Thường xuyên kiểm tra túi sưởi xem còn độ an toàn khi sử dụng không, nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường cần ngưng sử dụng và mang đi sửa chữa.
  • Nên chủ động rút ổ điện khi thấy túi sưởi đạt độ nóng cần thiết, không nên để túi tự động ngắt vì có thể dẫn tới việc túi sưởi nóng quá dễ gây phỏng da cho trẻ.
  • Không sử dụng các vật nhọn chọc vào túi. Đặc biệt là trẻ nhỏ hiếu động, thường dùng gậy chọc túi có thể gây cháy nổ rất nguy hiểm.
  • Khi túi bị hỏng, nên mang tiêu hủy, tuyệt đối không đổ dung dịch trong túi ra vì có thể gây nên các sự cố chập điện, cháy nổ ngoài ý muốn.
  • Cuối cùng bạn không rửa túi trong nước, chỉ dùng khăn ướt lau khô túi khi không sạc điện.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI