Cân nặng ảnh hưởng gì đến việc thụ thai?

(Yeutre.vn) Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc thụ thai ở cả nam giới và phụ nữ, trong đó cân nặng cũng được xem là một trong những yếu tố quyết định việc bạn có thụ thai hay không?

Béo phì có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản?

- Các nghiên cứu cho biết, phụ nữ bị béo phì sẽ bị ức chế quá trình rụng trứng, đồng thời hủy hoại các hoocmone sinh sản, làm suy giảm chức năng của buồng trứng, khiến bạn khó thụ thai và có thể dẫn đến vô sinh và hiếm muộn.

Hơn nữa, khi bị béo phì đa phần phụ nữ đều rất tự ti về hình dáng cơ thể của mình nên ngại làm “chuyện ấy” do đó cũng gây trở ngại cho việc thụ thai và sinh con.

Bên cạnh đó, những phụ nữ bị béo phì dễ gặp các biến chứng trong thai kỳ, khó áp dụng các phương pháp điều trị hỗ trợ sinh sản. Do vậy, nếu bạn bị béo phì, thừa cân nên có kế hoạch giảm cân trước khi mang thai.

- Ở nam giới béo phì không chỉ gây tác hại cho sức khỏe mà còn làm giảm khả năng sinh sản và ham muốn tình dục ở phái mạnh.

1599-thua-can-o-nam-gioi-kho-thu-thai.jpg

Béo phì làm giảm khả năng sinh sản ở nam giới

+ Béo phì là nguyên nhân làm giảm testosterone khiến xương yếu, cơ bắp teo nhỏ lại ( vì testosterone đóng vai trò rất quan trọng trong việc tổng hợp protein, góp phần vào quá trình hình thành và phát triển hệ cơ và xương).

+ Đàn ông béo phì thường bị rối loạn cường dương ảnh hưởng đến ham muốn tình dục và khả năng sinh sản, trường hợp xấu hơn có thể gây bệnh bất lực ở đàn ông.

+ Giảm khả năng sinh sản: các nghiên cứu chỉ ra rằng, đàn ông bị béo phì chất lượng và số lượng tình trùng giảm khoảng 10%, với người béo phì mãn tĩnh là 20%, tỷ lệ tinh trúng sống sót trong buồng trứng rất thấp nên khó thụ thai. Do vậy, muốn nhanh có tin vui các quý ông cũng cần có kế hoạch giảm cân hợp lý trước khi có con.

+ Ung thư tuyến tiền liệt: Các nhà khoa học Mỹ cho biết; đàn ông bị béo phì sức đề kháng với căn bệnh tiền liệt tuyến giảm từ 11 - 21%. Hơn nữa, những người đàn ông béo phì dễ bị ung thư tiền liệt tuyến, tỷ lệ tử vong vì căn bệnh này cao gấp 2,5 lần so với người bình thường.

Người thiếu cân có bị vô sinh?

4915-can-nang.jpg

Những nàng "cò hương" nên xây dựng chế độ ăn uống phù hợp, vận động thường xuyên để có một thai kỳ khỏe mạnh.

- Những phụ nữ có chỉ số BMI

Vì vậy, với những cô nàng có thân hình “cò hương” đang lên kế hoạch có thai và sinh con nên thay đổi khẩu phần ăn, ưu tiên thực phẩm tốt cho việc thụ thai. Xây dựng nếp sống lành mạnh, thường xuyên tập thể dục để tăng cường sức khỏe.

Nếu bạn đã cố gắng tăng cân mà không được, đừng ngại ngần tìm đến chuyên gia dinh dưỡng đế được tư vấn chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất.

- Đàn ông thiếu cân có nguy cơ bị các bệnh như tiểu đường, tim mạch, cao huyết áp, rối loạn cường dương cao, do testosterone thấp. Lượng testosterone thấp sẽ không đủ để cung cấp cho tế bào gốc để tổng hợp và chuyển hóa thành cơ bắp mà sẽ chuyển hóa thành chất béo, làm cho hệ cơ yếu đi, giảm ham muốn, giảm số lượng tinh trùng dẫn tới khó có con và thậm chí có thể bị vô sinh hiếm muộn.

Như vậy, cân nặng không chỉ gây hại cho sức khỏe của cả nam giới và nữ giới mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thụ thai. Nếu bạn đang mất cân bằng về thể trọng, cần có chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh để lấy lại vóc dáng chuẩn, chuẩn bị sức khỏe thật tốt cho việc sinh con sắp tới.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI