Cai nghiện tivi cho trẻ không khó như mẹ nghĩ, hãy áp dụng 6 cách sau mẹ nhé!

Tivi là một trong những thiết bị dễ gây nghiện nhất đối với trẻ và ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt hàng ngày của trẻ. Làm thế nào để trẻ xem với một thời lượng nhất định, hợp lý và đảm bảo thời gian cho những sinh hoạt lành mạnh khác?

banner ads
tre xem tivi
Mẹ cần cần hạn chế thời gian cho trẻ xem tivi

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy tỉ lệ gia tăng hội chứng tăng động giảm chú ý ở trẻ một phần nguyên nhân do trẻ xem tivi quá nhiều. Vì vậy, cha mẹ cần có kế hoạch cai nghiện tivi cho trẻ để bảo vệ sức khỏe của con.

Dưới đây là một số cách cha mẹ có thể tham khảo và áp dụng.

1. Dành thời gian cho con

Tivi trở thành bạn hay "người trông trẻ" giúp mẹ vì cha mẹ quá bận rộn. Cách giải quyết tốt nhất là mỗi tuần, hai vợ chồng nên dành ra một buổi cuối tuần và một tối giữa tuần tổ chức trò chơi cho các thành viên trong gia đình.

Những trò chơi gia đình sẽ đem lại cho con những trải nghiệm thú vị, giúp con gắn kết gia đình và dần dần quên tivi. Bạn có thể chơi cùng con một số trò chơi truyền thống như: ô ăn quan, bịt mắt bắt dê, rồng rắn lên mây... hay những trò chơi hiện đại như cá ngựa, nặn đất sét, xé giấy, dán giấy...

2. Cho con tham gia hoạt động ngoài trời nhiều hơn

tre tham gia hoat dong ngoai troi
Cho con tham gia hoạt động ngoài trời nhiều hơn

Chỉ cần 30 phút - 1 tiếng mỗi ngày vào buổi chiều, ba mẹ có thể dẫn trẻ ra ngoài công viên vui chơi chạy nhảy giúp trẻ nâng cao kỹ năng vận động, tăng thể chất và quan trọng hơn là gắn kết tình cảm gia đình. Dĩ nhiên, sau khi vui chơi thỏa thích, mệt mỏi trẻ sẽ không còn nhớ đến chiếc tivi hấp dẫn ở nhà nữa.

Sau giờ chơi, trẻ sẽ ăn ngon, ngủ ngon hơn và dễ dàng chìm vào giấc ngủ sau đó.

Các trò chơi vận động ngoài trời mẹ có thể cho trẻ chơi cùng như trò chơi chạy đua, đạp xe, đi bộ... Và đừng quên tổ chức trò chơi ngoài trời cùng các phần thưởng hấp dẫn cho trẻ như cây kem mát lạnh, chiếc bánh nóng hổi, trái cây tươi ngon...

3. Cho trẻ xem tivi giới hạn thời lượng

Cho trẻ xem tivi "vô tội vạ" chính là lí do khiến trẻ nghiện tivi và gây ảnh hưởng đến giao tiếp, thị lực, trí tuệ của trẻ. Do đó, cha mẹ cần phải giới hạn thời lượng xem tivi cho trẻ phù hợp với lứa tuổi của trẻ.

Ví dụ, với trẻ dưới 2 tuổi không nên cho bé xem tivi, điện thoại và các game trên điện thoại hay truyền hình. Vì độ tuổi này rất dễ gây nghiện đồng thời cũng khó cai nghiện tivi. Khi trẻ được 2 tuổi trở lên, phụ huynh có thể cho trẻ xem tivi và game trên điện thoại tối đa 2 tiếng/ngày. Điều này vừa giúp trẻ bảo vệ mắt mà vẫn có thể tích lũy thêm nhiều kiến thức mới mà tivi cung cấp.

4. Hẹn giờ cho tivi

hen gio xem tivi
Cần hẹn giờ xem tivi cho trẻ

Điều này giúp mẹ kiểm soát thời gian xem tivi cho trẻ. Cách này sẽ áp dụng hiệu quả với những trẻ nhỏ và dĩ nhiên, việc kiểm soát giờ giấc xem tivi khi còn nhỏ cho trẻ sẽ ảnh hưởng đến khi trẻ trưởng thành và cha mẹ không lo trẻ bị nghiện xem tivi.

Mặc dù cách này giúp trẻ tự động hiểu không được xem tivi nữa, tuy nhiên, mẹ cũng nên rèn cho trẻ thói quen tự giác ngưng xem tivi khi đã cảm thấy xem lâu.

5. Đề cập đến trẻ vấn đề tăng tiền điện

Với trẻ nhỏ thì có thể chưa hiểu chuyện nhưng lại dễ cai nghiện tivi. Với trẻ lớn hơn chút thì việc cai nghiện trở nên khó khăn hơn. Do đó, việc quan trọng là cha mẹ nên thông báo tiền điện tăng đột biến và cả gia đình cần phải giảm việc sử dụng điện.

Cần gia hạn thời gian xem tivi cho trẻ để tiết kiệm tiền điện. Phụ huynh cũng nên chia sẻ vấn đề tài chính trong gia đình để trẻ hiểu và có trách nhiệm. Điều này sẽ giúp trẻ hình thành tính tự lập ngay từ khi còn nhỏ.

6. Phân công việc cho trẻ

tre lam viec nha
Phân công việc nhà cho trẻ

Do trẻ ít có thời gian làm việc, thời gian rảnh rỗi quá nhiều nên dĩ nhiên trẻ sẽ mở tivi. Tivi lại có rất nhiều chương trình hấp dẫn và trẻ khó có thể rời mắt khỏi.

Thay vì để trẻ rảnh rỗi, mẹ hãy phân công công việc nhà đối với trẻ và nói với trẻ rằng đây là một phần trách nhiệm của mọi người trong gia đình. Bất kỳ ai, ngay cả trẻ cũng cần phải biết làm việc nhà và có trách nhiệm đối với phần việc của mình. Tùy theo tuổi của trẻ mà mẹ phân công hợp lý.

Hãy giải thích cho trẻ hiểu, chính thời gian xem tivi đã dồn mọi việc lại như không dọn nhà, không giặt đồ, phơi đồ, nấu cơm muộn hay ăn cơm xong don ngay mà xem tivi khiến đồ đạc bừa bộn, hôi hám...

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI