Cách tránh thai nào sau khi quan hệ cho hiệu quả cao

Cách tránh thai sau khi quan hệ sẽ là giải pháp “chữa cháy” cho rất nhiều trường hợp, vì lý lo nào đó mà các cặp đôi không sử dụng các biện pháp tránh thai trước và trong khi quan hệ tình dục. Để giảm bớt những lo lắng khi gặp tình huống này, thêm kinh nghiệm xử trí với những tình huống có thể xảy ra trong đời sống chăn gối, chị em có thể tham khảo ngay nội dung bài viết sau đây.

Tìm cách tránh thai sau quan hệ có thể giúp hạn chế phần nào việc mang thai ngoài kế hoạch. Đồng thời, đây cũng là cách giúp chị em bảo vệ chính sức khỏe của bản thân mình.

phụ nữ lo lắng về cách tránh thai sau quan hệ
Nhiều chị em lo lắng không biết cách tránh thai sau quan hệ cho hiệu quả cao là gì - Ảnh Internet

1. Tránh thai sau khi quan hệ có được không?

Thực tế, nhiều chị em có suy nghĩ trước và trong khi quan hệ nếu không dùng biện pháp tránh thai thì sau đó sẽ mang thai. Suy nghĩ này là đúng nếu ngay sau khi quan hệ chị em vẫn không áp dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào khác nữa. Như vậy, việc tránh thai sau khi quan hệ là hoàn toàn có thể. Đây sẽ là giải pháp cứu cánh cho những chị em,các cặp đôi chưa muốn có con nhưng lỡ “quên” hay vì lý do nào đó mà không dùng biện pháp tránh thai khi quan hệ.

2. Cách tránh thai sau khi quan hệ cho hiệu quả cao

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp là cách tránh thai sau khi quan hệ phổ biến nhất, được các cặp đôi áp dụng nhiều nhất. Thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa hàm lượng cao hormone progestin vì vậy ngay lập tức có tác dụng ngăn cản hoặc làm chậm quá trình rụng trứng, ngăn sự làm tổ của trứng trong buồng tử cung. Ngoài ra, thuốc còn có tác dụng khiến dịch nhầy ở cổ tử cung đặc và dày lên nên tinh trùng không xâm nhập được vào tử cung.

thuốc tránh thai khẩn cấp
Uống thuốc tránh thai khẩn cấp là cách tránh thai sau khi quan hệ phổ biến nhất - Ảnh Internet

Thuốc tránh thai khẩn cấp thường phát huy tác dụng trong 36 hoặc 72 giờ sau khi quan hệ, tùy vào loại thuốc mà bạn sử dụng. Nếu vỉ thuốc là loại 2 viên thì cần uống viên thứ hai cách viên thứ nhất 12 giờ và nhất thiết phải uống đủ cả 2 viên.

Theo nghiên cứu, hiệu quả tránh thai của thuốc tránh thai khẩn cấp có thể đạt 95% nếu được uống trong 24 giờ sau khi quan hệ. Càng để lâu, hiệu quả của thuốc càng giảm. Do vậy, nên uống thuốc càng gần thời điểm sau khi quan hệ càng tốt.

Các chuyên gia cũng khuyên chị em tuyệt đối không nên lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Việc dùng thuốc quá liều, 1 tháng dùng 2 lần trở lên hoặc tháng nào cũng sử dụng sẽ có nguy cơ bị vô sinh ở nữ giới , có thai ngoài tử cung, huyết khối tắc mạch... Bên cạnh đó, tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp cũng là điều khó tránh khỏi nếu bạn dùng không đúng cách. Nếu gặp các triệu chứng buồn nôn, chảy máu âm đạo, đau đầu… kéo dài thì cần đi khám phụ khoa để được tư vấn khắc phục.

không nên quá lam dụng thuốc tránh thai
Tuyệt đối không lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp - Ảnh Internet

3. Một số quan niệm sai lầm về cách tránh thai sau khi quan hệ

Thực tế có khá nhiều cách tránh thai được chị em truyền tai nhau áp dụng để “chữa cháy” sau cuộc yêu. Tuy nhiên, không phải biện pháp nào cũng là khoa học và đem lại hiệu quả tránh thai như ý. Dưới đây là một số quan niệm sai lầm trong cách tránh thai sau khi quan hệ, chị em nên lưu ý.

3.1 Rửa âm hộ sau khi quan hệ

Rửa âm hộ sau khi quan hệ là một cách tránh thai sau quan hệ được chị em truyền tai nhau. Tuy nhiên, hiệu quả của biện pháp này là chưa được kiểm chứng. Theo các chuyên gia, khi người nam xuất tinh vào âm đạo của người nữ, có hàng triệu tinh trùng đã di chuyển một cách nhanh chóng đến tử cung để tìm gặp trứng. Do đó, việc thụt rửa âm đạo không phải là cách hiệu quả để tránh thai. Cách làm này này chỉ giúp làm sạch vùng kín và trôi bớt tinh dịch ngoài mép âm đạo mà thôi.

dùng dung dịch vệ sinh rửa âm đạo
Rửa âm hộ sau quan hệ không phải là cách tránh thai hiệu quả - Ảnh Internet

3.2 Đi tiểu sau khi quan hệ

Cũng như việc rửa âm hộ sau khi quan hệ, một số chị em cho rằng đi tiểu sau khi quan hệ sẽ lọc đẩy được tinh trùng ra ngoài theo đường tiểu. Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm, bởi ống tiểu là đường riêng biệt, không cùng đường di chuyển của tinh trùng vào tử cung.

đi vệ sinh sau khi quan hệ
Đi tiểu sau quan hệ để tránh thai cũng là quan niệm sai lầm - Ảnh Internet

Những cách tránh thai sau khi quan hệ không thực sự đem lại hiệu quả cao, nếu chị em chưa có đầy đủ kiến thức về vấn đề này. Tốt nhất, chị em nên sử dụng biện pháp tránh thai trước và trong khi quan hệ để có hiệu quả cao hơn, nhằm hạn chế tỉ lệ có thai ngoài ý muốn.

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI