Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh - mẹ đã làm đúng cho bé chưa?

Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh không phải mẹ nào cũng làm được, quấn khăn có tác dụng trấn an và làm dịu bé yêu của bạn. Với những ai lần đầu làm mẹ sẽ rất bỡ ngỡ và vụng về trong việc này. Có một số bà mẹ thực hiện không đúng cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh, nhất là khi mẹ quấn chặt khăn cho trẻ sơ sinh có thể khiến trẻ mắc bệnh loạn sản xương hông. Mời các mẹ cùng Yeutre.vn tham khảo và tìm hiểu thêm các thông tin hữu ích qua bài viết sau đây nhé.

banner ads

quấn khăn cho trẻ sơ sinh
Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh mẹ đã biết chưa? - Ảnh Internet

1. Lợi ích của việc quấn khăn cho bé

Thực hiện đúng cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh sẽ giúp bé giảm bị giật mình. Bé mới sinh dễ bị giật mình, gây thức giấc và quấn khăn cho bé sẽ giảm được tình trạng này. Ngoài ra, quấn khăn cũng còn nhiều lợi ích khác như:

  • Giữ ấm cho trẻ.
  • Tránh được việc bé tự cào mặt và mắt trẻ.
  • Gíúp giảm tần suất thức giấc khi bé ngủ nằm ngửa.
  • Quấn khăn sẽ giúp bé nằm ngửa khi ngủ, giảm nguy cơ SIDS (Hội chứng tử vong sơ sinh đột ngột)
  • Quấn khăn còn giúp xoa dịu và trấn an bé. Các bé đã quen với tình trạng có áp lực và cọ xát khi còn trong tử cung.
  • Quấn khăn làm bé có cảm giác an toàn như đang ở trong bụng mẹ.
  • Quấn khăn giúp bé ngủ ngon và lâu hơn, giảm số lần thức giấc cũng như thời gian khóc của bé.

2. Tác hại khi mẹ thực hiện không đúng cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh

Mặc dù, các chuyên gia chưa đưa ra nguyên nhân chính thức, nhưng khi thực hiện không đúng cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh có thể gây ảnh hưởng đến khả năng hô hấp, có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh viêm phổi ở trẻ.

quấn khăn cho trẻ sơ sinh ngủ ngon
Có nên quấn khăn cho trẻ sơ sinh không? - Ảnh Internet

Khi bé được ủ quá kỹ trong khăn, nên sức đề kháng không có cơ hội phát triển và bé không có đề kháng chống lại được sự tấn công của các loại vi-rút. Hơn nữa, mẹ thực hiện không đúng cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh sẽ khiến thân nhiệt bé tăng cao làm đổ mồ hôi. Nếu mẹ không lau kịp cho bé, mồ hôi sẽ thấm ngược vào cơ thể khiến bé bị cảm lạnh.

3. Quấn khăn cho trẻ sơ sinh bằng chất liệu nào là tốt nhất?

Vải 100% cotton là sự lựa chọn tốt nhất cho trẻ vừa tốt cho trẻ mà giá cả lại hợp lý. Các loại vải khác có thể làm nóng bé hoặc khiến bé bị dị ứng da. Bạn có thể mua loại may sẵn hoặc về tự may. Khăn quấn cho bé thường là hình vuông hơn. Bạn có thể mua các loại khăn quấn được thiết kế như chiếc phong thư rất tiện dụng và chắc chắn.

bố bế bé quấn khăn
Hãy chọn khăn phù hợp với bé - Ảnh Internet

4. Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng

Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh cần phải cẩn thận, khéo léo trong từng thao tác thực hiện. Mẹ hãy ghi nhớ các điểm cần chú ý như sau:

4.1 Quấn khăn đúng thời điểm cho trẻ

Việc quấn khăn cho bé sơ sinh không phải bé nào cũng thích nào khi ngủ hoặc lúc đi ra ngoài. Vì vậy, thay vì cứ ép con theo ý mình, mẹ nên lựa chọn phương án phù hợp nhất cho bé. Hơn nữa, trẻ từ 2 tháng tuổi trở lên cũng không cần phải lệ thuộc quá nhiều vào khăn quấn nữa.

mẹ quấn khăn cho trẻ sơ sinh ngủ say
Mẹ không nên quấn khăn cho trẻ khi trời quá nóng - Ảnh Internet

Tuy nhiên,khi thời tiết quá nóng, mẹ nên hạn chế thực hiện cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh. Mẹ nên cho bé mặc quần áo thoáng mát, dễ thấm hút mồ hôi. Khi đi ra ngoài, mẹ có thể mang thêm nón và áo khoác để bé có thể mặc thêm khi lạnh và tháo ra khi nóng.

4.2 Quấn khăn đúng theo các bước

Khi thực hiệc cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh, mẹ đừng kéo thẳng chân của bé hay ép chúng vào nhau khi quấn.

Quấn khăn cho trẻ sơ sinh  vừa phải, không quá lỏng hoặc quá chật. Quá chật sẽ khiến bé khó chịu, nhưng quá lỏng sẽ dễ làm khăn bung ra, làm tăng nguy cơ đột tử. Không để khăn quấn cao quá đầu hoặc quá cổ của bé.

cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh
Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng chuẩn - Ảnh Internet

Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh tái tạo lại cảm giác trong bụng mẹ, cho trẻ cảm thấy ấm áp và dễ chịu hơn. Bé được quấn có nhịp tim ổn định, tinh thần trấn tĩnh, giảm khóc và giúp bé thư giãn. Mẹ hãy tham khảo và học cách quấn khăn cho con thật chuẩn mẹ nhé.

Ngọc Huyền tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI