Cách nấu cháo trắng thơm ngon nhất không phải ai cũng biết

Chẳng may không kịp đi chợ thì bạn cũng đừng nên lo lắng, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách nấu cháo trắng vừa ngon miệng vừa dễ dàng giúp giải nguy cho bạn. Ngoài ra, cháo trắng cũng là món ăn khoái khẩu của nhiều người đấy. Hãy cùng Yeutre vào bếp thực hiện ngay thôi

banner ads

cách nấu cháo trắng
Cháo trắng là món ăn khoái khẩu của nhiều người (Ảnh: Internet)

1. Công dụng của cháo trắng

Bát cháo trắng mềm mịn thường được dùng cho các bé những ngày đầu ăn dặm, vẫn đảm bảo đủ dưỡng chất thiết yếu và giúp các bé làm quen dần với thức ăn thay cho sữa mẹ. Nhưng nhiều người vẫn có sở thích ăn cháo trắng, đơn giản vì độ thơm ngon nguyên chất của nó. Thổi một bát cháo nóng hổi, thêm một chút tiêu, chút đường hay chút nước mắm tùy khẩu vị của từng người, chỉ vậy thôi là đã đủ ngon miệng và no nê cả buổi rồi.

Cháo trắng cho bé
Cháo trắng thường được dùng cho các bé trong những ngày đầu ăn dặm (Ảnh: Internet)

Cháo trắng cũng có công dụng riêng của nó, bên cạnh khả năng giúp dễ tiêu hóa, phòng ngừa táo bón thì cháo trắng còn giúp giải cảm, làm dịu cổ họng một cách hiệu quả. Ngoài ra, vị dân dã của món ăn này luôn trong kí ức của rất nhiều người.

2. Cách nấu cháo trắng

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo: 1 bát (nên trộn gạo tẻ với 1 nắm gạo nếp để cháo mềm và thơm hơn, tùy vào độ dẻo mong muốn mà bạn có thể tự trộn theo công thức của riêng mình)
  • Hành lá
  • Vỏ cam
  • Gia vị: muối, hạt nêm,...

gạo nấu cháo
Nên trộn gạo tẻ với một nắm gạo nếp để cháo mềm và thơm (Ảnh: Internet)

banner ads

Cách thực hiện

Bước 1: Gạo vo sạch, để ráo nước rồi cho vào nồi rang. Nên sử dụng nồi gang, nồi dày để gạo rang được chín đều hơn, nhớ vặn lửa nhỏ và đảo thường xuyên để gạo không bị cháy. Rang gạo đến khi chuyển từ màu trắng đục sang màu hơi trong là được. Nếu không thích rang thì bạn có thể ngâm gạo trước

rang gạo
Rang gạo trước khi nấu giúp cháo thơm ngon hơn (Ảnh: Internet)

Bước 2: Gạo sau khi rang xong bạn vo sạch lại một lần nữa, để hơi ráo rồi cho vào nồi nấu cháo với tỉ lệ 1:3 với 1 phần gạo, 3 phần nước. Tùy theo độ đặc lỏng mong muốn mà tăng giảm lượng nước cho phù hợp. Đun cháo cho đến khi bung đều là được, nhớ chú ý vặn nhỏ lửa và khuấy đều tay để cháo không bị cháy phía dưới.

nấu cháo
Nhớ chú ý khuấy đều tay và vặn nhỏ lửa trong lúc nấu cháo (Ảnh: Internet)

Bước 3: Khi cháo đã mềm mịn, bạn tắt bếp và thêm một ít gia vị tùy sở thích. Một số người không cho gia vị vì bản thân cháo trắng đã có mùi thơm và vị ngọt rất riêng biệt rồi. Trước khi múc ra bát, bạn cho vào đó một vài miếng vỏ cam, đợi 1-2 phút rồi vớt ra để cháo thơm ngon hơn nhé!

vỏ cam
Vỏ cam giúp cháo có mùi thơm rất đặc biệt (Ảnh: Internet)

Bước 4: Rất đơn giản, chỉ cần múc cháo ra bát, thêm ít hành lá thái nhỏ lên trên là đã có ngay bát cháo vừa thơm vừa ngon rồi.

cháo trắng
Cháo trắng có một hương vị dân giã rất đặc biệt (Ảnh: Internet)

3. Một vài lưu ý cho bạn

Nhiều người ăn cháo trắng để giảm cân, thật ra điều này cũng là một phương pháp có hiệu quả. Tuy nhiên bạn phải kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý nếu không muốn bị thiếu chất. Và vì lượng tinh bột khá cao nên ăn nhiều cháo trắng vẫn khiến bạn tăng cân như thường đấy.

Một lưu ý nhỏ nữa cho bạn là nên cẩn thận khi ăn cháo trắng đồng thời uống sữa, nếu hệ tiêu hóa của bạn không tốt thì đừng nên kết hợp chúng với nhau, việc này có thể khiến bạn bị tiêu chảy. Cũng không nên để cháo lâu và hâm lại nhiều lần.

Cách nấu cháo trắng rất đơn giản, đây là món ăn đơn giản nhất và cơ bản nhất trong tất cả các món cháo. Bạn nên thuộc nằm lòng phương pháp trên đây để thêm bí quyết chăm sóc tốt cho gia đình thân yêu của mình nhé. Chúc các bạn thành công với món ăn trên

Hồng Nữ - Tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI