Trổ tài làm bánh chưng gấc đỏ rực, rước lộc may vào nhà trong ngày đầu năm

Vào ngày mồng 1 Tết, trong các gia đình miền Bắc luôn có món xôi gấc trên bàn ăn để cầu mong lộc may. Vậy tại sao các mẹ không thử thay thế màu xanh cốm của chiếc bánh chưng quen thuộc bằng màu gấc đỏ thắm nhỉ?

banner ads
banh chung gac 1
Ngày đầu năm trong nhà có món bánh chưng gấc sẽ may mắn, đủ đầy nguyên năm

Trong những năm gần đây, rất nhiều gia đình náo nức làm bánh chưng gấc để gửi gắm ước muốn cầu lộc may cho năm mới. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được bí quyết làm ra một chiếc bánh chưng thơm dẻo và lên màu đỏ tươi bắt mắc từ trái gấc quen thuộc. Nếu vẫn chưa tìm ra bí quyết riêng cho mình, bạn hãy thử công thức của chúng tôi nhé!

Nguyên liệu cho món bánh chưng gấc từ 5-6 đòn

banh chung gac 4
Nguyên liệu cho món bánh chưng gấc

- 1,5 ký gạo nếp ngon (với lượng nếp gạo này chỉ đủ cho khuôn vừa từ 5-6 đòn nhé)

- 500g đỗ xanh đãi vỏ

- 500g thịt ba chỉ

- 1 trái gấc chín

- 18 -20 cái lá dong đẹp và nguyên

- Gia vị: Hạt tiêu, thảo quả, muối

Cách làm món bánh chưng gấc

Sơ chế

banh chung gac 7
Ngâm gạo, đỗ và sơ chế đậu xanh
banh chung gac 3
Chuẩn bị thịt và trộn thịt gấc vào gạo nếp
banh chung gac 2
Các nguyên liệu sau khi được sơ chế đã sẵn sàng để gói bánh

- Bước 1: Ngâm gạo nếp và đậu xanh mỗi thứ một thố riêng để qua đêm. Sau đó đổ ra rá cho thật ráo nước và rắc ít muối vào xóc đều.

- Bước 2: Đem đỗ xanh đi hấp cho chín mềm và giã nhuyễn, sau đó vắt thành tứng nắm tròn, để riêng.

- Bước 3: Rửa thịt thật sạch, cắt miếng dày khoảng 3-4 cm, sau đó ướp với chút muối, tiêu và thảo quả cho thật thấm. Trong lúc đợi thịt thấm, đem lá dong rửa sạch từng lá. Với gấc, đem đi nạo lấy phần đỏ và trộn vào với gạo đã để ráo.   

Gói bánh

banh chung gac 5
Các bước gói bánh chưng gấc

Khi gói bánh, đem lá dong ra, cắt bỏ hết cuống và đuôi lá sau đó gấp theo các bước như hướng dẫn. Đầu tiên, dựng đứng chiếc lá lên và gấp lá sát mép như. Sau đó lần lượt gấp thêm 3 lá tương tự rồi đặt vào khuôn.

Sau khi lá được được gấp ngay ngắn theo khuôn, bạn bắt đầu đổ lần lượt nếp ngâm gấc, đỗ và thịt, sau đó là thêm lớp gạo. Khi đã đủ lớp vỏ và nhân, bạn gấp lá lại và dùng sợi lát ngâm mềm để buộc bánh chưng nếp gấc.

Nấu bánh

banh chung gac 8
Nấu bánh chưng mất rất nhiều thời gian nhưng cũng rất vui

Khi đã gói xong bánh chưng gấc, bạn cho phần sống lá nằm dưới và sắp dần đều lên cho đến hết hoặc gần ngập nồi. Sau đó đổ nước vào ngập hết bánh và luộc với lửa lớn. Khi nước sôi thì giảm bớt lửa. Cứ 1 tiếng là kiểm tra mức nước 1 lần để đảm bảo bánh không bị xượng mà những bánh dưới đáy cũng không bị cháy. Phần đun bánh chưng sẽ mất nhiều thời gian nhất, khoảng 10 tiếng. Do đó, tốt nhất bạn nên để tối luộc.

Ép bánh

banh chung gac 6
Bánh chưng sau khi được gói lại sẽ có màu xanh tươi rất đẹp. Bánh được ép cũng chắc và mịn hơn.

Sau khi vớt bánh chưng ra ngoài, trước khi dùng phải qua công đoạn ép bánh. Bạn dùng khăn nhúng nước lã và lau sạch bên ngoài bánh. Sau đó sắp bánh ra đều và đặt lên trên một tấp ván em. Lý tưởng nhất là chỗ thoáng mát, sạch sẽ và rộng rãi. Cuối cùng khi bánh được ép cho ra nước và chắc bánh, muốn bánh đẹp hơn, bạn có thể gói thêm một lớp lá dong bên ngoài mỗi cái bánh nhé!

Chúc bạn thành công khi trổ tài làm món bánh chưng gấc rất đẹp mắt và ngon miệng này nhé!

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI