1. Cách làm mì Quảng ếch
Nếu mì Quảng gà, mì Quảng tôm thịt đã quá quen thuộc thì với cách làm mì Quảng ếch dưới đây sẽ khiến bạn xiêu lòng ngay thôi. Với nguyên liệu chính từ thịt ếch, đảm bảo nồi nước dùng khi nấu ra sẽ đậm đà và hấp dẫn vô cùng.
1.1. Nguyên liệu
- 1 kg sợi mì Quảng
- 500 gram thịt ếch
- 500 gram xương heo
- 25 gram củ nghệ
- 20 gram củ nén
- 40 gram sả
- 5 gram ớt
- 30 gram đường trắng
- 15 ml dầu điều
- 15 ml nước mắm
- 2 gram muối
- 2 gram tiêu
- 30 gram dầu hào
- 700 ml nước
- 70 gram hành tím
- 150 gram hành tây
- 20 gram đầu hành
- 2 muỗng canh dầu ăn
- 500 gram rau xanh các loại
1.2. Hướng dẫn cách làm mì Quảng ếch
- Chuẩn bị một cối đá, cho vào 10 gram củ nén, 10 gram hành tím đã lột vỏ, 15 gram củ nghệ đã cạo vỏ, 5 gram ớt xiêm xanh, 5 gram tỏi đã bóc vỏ, 10 gram sả cắt khúc, giã nhuyễn. Lưu ý, giã càng nhuyễn thì ướp thịt sẽ càng nhanh thấm và càng ngon.
- Ếch sau khi mua về, đem rửa lại với nước cho sạch, sau đó để vào tô, cho tất cả nguyên liệu vừa giã nhuyền vào cùng 30 gram đường, 30 gram dầu hào, 15 ml nước mắm, 15 ml dầu điều, 2 gram muối, 2 gram tiêu. Trộn đều và dùng màng bọc thực phẩm bao lại, để khoảng 30 đến 40 phút cho thịt ếch ngấm đầy đủ gia vị.
- Xương heo mua về đem trụng sơ qua nước sôi để loại bỏ bớt mùi hôi và chất dơ, sau đó xả lại bằng nước sạch.
- Bắc nồi lên bếp, cho xương heo đã trụng vào cùng 700 ml nước lọc. Đun lửa lớn đến khi nước trong nồi sôi thì thêm vào 150 gram hành tây, 50 gram hành tím, 30 gram sả đập dập và 20 gram đầu hành lá. Đậy nắp và hầm khoảng 30 đến 45 phút để nồi nước dùng được ngọt thanh tự nhiên. Lưu ý, trong quá trình hầm nên thường xuyên vớt bọt nổi lên để màu nước dùng được trong.
- Tiếp tục bắc một nồi mới lên bếp, thêm vào 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho 20 gram hành tím, 20 gram củ nén, 10 gram nghệ vào phi thơm. Sau đó, cho thịt ếch đã ướp vào, điều chỉnh lửa vừa và xào đến khi thịt săn lại thì cho nước hầm xương vào. Nêm vào 20 gram đường phèn, 20 ml nước mắm, khuấy đều và tắt bếp. Bạn không nên đun quá lâu vì nước dùng có khả năng bị mặn.
- Cách làm mì Quảng ếch đến bước này đã hoàn thành rồi đấy, bạn chỉ cần cho sợi mì Quảng vào tô, thêm thắt ít rau tươi, chan nước dùng lên là có thể thưởng thức.
- Tuy nhiên, để món ăn thêm ngon và có phần độc đáo, hấp dẫn hơn, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn sẽ bổ sung thêm cho bạn cách làm sốt thịt ăn kèm. Trước tiên chuẩn bị thêm 120 gram thịt nạc băm và 80 gram thịt ếch băm. Bắc nồi lên bếp, cho vào 20 ml dầu điều, thêm 10 gram củ nén và 10 gram hành tím, đun lửa vừa đến khi dậy mùi thì cho thịt heo và thịt ếch băm nhuyễn vào xào săn.
- Tiếp đó, thêm vào 250 ml nước lọc, 20 gram đường, 20 ml nước mắm, 2 gram tiêu và 20 gram bột gạo. Đun lửa nhỏ cho hỗn hợp thịt có phần sệt lại thì rắc vào 10 gram hành lá và 10 gram ớt. Khuấy đều và tắt bếp.
- Mì Quảng ếch nóng hổi, ăn kèm với bánh tráng nướng giòn và thêm ít sốt thịt đậm đà, hấp dẫn và ngon miệng vô cùng. Bữa sáng chỉ đơn giản với một tô mì Quảng như thế này đã giúp bạn có được năng lượng cho cả ngày dài làm việc đấy.
2. Cách làm mì Quảng vịt kiểu Phan Thiết
Mặc dù mì Quảng là đặc sản của vùng đất Quảng Nam - Đà Nẵng, thế nhưng ít ai biết được rằng, thiên đường resort Việt Nam là Phan Thiết cũng có món mì Quảng vịt trứ danh. Cái đặc biệt của món mì Quảng vịt ở đây đó chính là phần nước dùng được tạo nên từ vị ngọt thanh của nước dừa tươi. Vậy cách nấu mì Quảng vịt kiểu Phan Thiết như thế nào? Bạn cùng theo dõi ngay sau đây nhé.
2.1. Nguyên liệu
- 600 gram thịt vịt
- 400 gram nước dừa tươi
- 600 ml nước hầm xương
- 800 gram sợi mì Quảng
- 15 gram tỏi
- 15 gram gừng
- 15 gram hành tím
- 2 muỗng canh đường trắng
- 2 muỗng canh đường phèn
- 4 muỗng canh nước mắm
- 2 muỗng canh hạt nêm
- 4 muỗng canh dầu điều
2.2. Hướng dẫn cách làm mì Quảng vịt kiểu Phan Thiết
- Thịt vịt nấu mì Quảng bạn nên chọn phần thịt ở má đùi, đem rửa sạch rồi cho vào tô ướp với 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 15 gram tỏi băm, 15 gram hành tím băm, 15 gram gừng băm. Trộn đều và ướp khoảng 15 đến 20 phút cho thịt ngấm gia vị.
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu điều, thêm 10 gram hành tím, 10 gram tỏi băm vào phi thơm. Khi hỗn hợp dậy mùi, cho thịt vịt đã ướp vào xào săn. Lưu ý vặn lửa nhỏ để thịt không bị cháy. Tiếp theo, thêm vào 600 ml nước hầm xương gà và 400 ml nước dừa tươi. Đậy kín nắp, điều chỉnh lửa nhỏ và hầm khoảng 35 đến 45 phút cho thịt vịt được mềm.
- Để kiểm tra thịt vịt mềm hay chưa, bạn có thể dùng đầu đũa cắm vào, nếu thấy dễ cắm thì tức thịt vịt đã đạt. Bạn nêm thêm 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường phèn và 2 muỗng canh nước mắm. Khuấy đều và đợi nước dùng sôi lại thì tắt bếp.
- Cho sợi mì Quảng ra tô, gắp đùi vịt đặt lên trên, chan nước dùng vào và thưởng thức. Bạn có thể thêm ít rau húng lũi và đậu phộng rang, kèm với bánh tráng nướng để chuẩn vị nhé.
Cách làm mì Quảng quả thật không quá phức tạp đúng không nào. Đặc biệt, phần nước dùng bạn còn có thể thay đổi nguyên liệu tùy thích nữa đấy. Chẳng hạn như thay vì ếch và thịt vịt, bạn có thể dùng thịt gà, tôm hoặc thịt heo,... Nếu đã lâu chưa thay đổi thực đơn cho bữa cơm gia đình thì hãy làm ngay hôm nay đi nhé, bảo đảm các thành viên sẽ thích mê.
Mỹ Lệ