1. Hồng treo gió là gì ?
Hồng treo gió là một món ăn vặt rất được giới trẻ yêu thích, với hồng đã gọt bỏ vỏ còn cứng và treo lên hiên nhà, được ánh sáng từ mặt trời và gió tự nhiên hong khô. Hồng được hong khô bằng nắng và gió tự nhiên vẫn sẽ giữ được độ mềm, dẻo, khi ăn sẽ rất ngon, vị thơm ngọt vô cùng hấp dẫn.
Hồng treo gió là món ăn vặt bắt nguồn từ đất nước xứ sở hoa anh đào, được khá nhiều người ưa chuộng. Vị của chúng có gì đó đặc trưng rất riêng không giống như những món mứt hay hồng sấy khô.
2. Cách làm hồng treo gió đơn giản ngay tại nhà
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu làm hồng treo gió
- Quả hồng: 2kg
- Rượu trắng
- Dây buộc
Mẹo chọn hồng ngon để làm hồng treo gió: tất cả các loại hồng đều có thể làm hồng treo gió, nhưng để làm ra hương vị thơm ngon, dẻo thì các bạn nên chọn loại hồng ngâm hay hồng giòn không hạt. Nên chọn những quả hồng đã già nhưng chưa chín, quả to, hồng đã chuyển sang màu cam đỏ, để khi làm ra có màu sắc hấp dẫn. Nếu lỡ mua phải những quả hồng vỏ còn xanh thì có thể để thêm vài ngày cho hồng chuyển sang màu cam đỏ cho đẹp. Nên chọn loại hồng còn nguyên tai để khi treo được đảm bảo nhé.
2.2. Cách làm hồng treo gió ngay tại nhà
- Bước đầu tiên để làm hồng treo gió là phải vệ sinh sạch sẽ quả hồng, nhất là phần tai hồng để tránh các vết bẩn bám vào bên trong gây nấm mốc. Vệ sinh cẩn thận để không làm rụng tai hồng nhé. Dùng kéo cắt bỏ phần tai mềm xung quang quả hồng, chỉ giữ lại phần tai cứng và cuống.
- Rửa xong bạn dùng dao gọt bỏ phần vỏ hồng đi. Gọt theo chiều kim đồng hồ quanh quả hoặc có thể gọt từ trên xuống dưới. Không gọt phần cuống, giữ lại một chút vỏ ở đáy quả.
- Cần phải cẩn thận, không được gọt quá sâu phạm vào phần thịt phía bên trong quả hồng. Nếu bạn quá tay thì khi phơi hồng sẽ rất dễ bị mốc, gây nấm. Gọt xong phần vỏ, rửa lại sơ với nước sạch rồi để thật ráo nước.
- Chuẩn bị một cái bát lớn, cho hồng vào, thêm một ít rượu trắng ngâm khoảng từ 3 phút – 5 phút. Điều này giúp hồng không bị nấm mốc.
- Sau khi ngâm xong thì vớt ra và chuẩn bị dây buộc để buộc quả hồng lại treo lên. Nên chọn loại dây dù sạch, không sắt.
- Tiến hành buộc dây dù xung quanh cuống hay tai hồng. Quấn chặt tay để khi hồng khô không bị lỏng. Để chắc chắn hơn, các bạn có thể đan hồng vào trong dây dù cũng được.
- Có một số người dùng túi lưới để đựng hồng, cách làm này vẫn được nhưng khi treo hồng sẽ không được thoáng mát, không hứng đủ nắng và gió, dẫn đến lâu khô hơn.
- Tiếp theo bạn treo hồng lên một cái khung, khi trời nắng thì đem ra phơi, hoặc treo ở nơi khô ráo, thoáng gió và ít côn trùng.
- Nên phơi hồng ở những nơi có nắng, nhưng không cần nắng quá to. Bề mặt hồng sẽ được khô ráo trong 3 ngày – 4 ngày đầu. Lưu ý trong 3 ngày này nhất định bạn phải tìm nơi có nắng để phơi, vì đây là thời điểm có xác suất nấm bị mốc cao nhất.
- Trong quá trình phơi tuyệt đối không để dính nước mưa hay hơi nước, vì rất dễ bị mốc. Nếu trời mưa kéo dài, các bạn có thể bảo quản hồng trong túi hút chân không đem để vào trong tủ lạnh, trời nắng thì đem ra phơi.
- Còn nếu trời mưa thời gian dài thì bạn đem cho vào tủ sấy, nhưng thành phẩm cũng như hương vị không được ngon như hồng phơi tự nhiên.
- Hằng ngày bạn cần phải theo dõi thường xuyên tình trạng của hồng, nếu quả nào bị mốc thì đem bỏ đi, tránh để tình trạng lây lan sang những quả khác.
- Sau thời gian phơi tầm 5 ngày – 6 ngày, bề mặt hồng đã se lại , mềm và màu đậm hơn thì lúc này bạn tiến hành massage cho hồng. Bước này giúp cho quả hồng bị phá vỡ lớp bột cứng bên trong và chất mật ngọt tiết ra, hồng sẽ ngon và ngọt hơn.
- Mỗi ngày thực hiện khoảng từ 1 – 2 lần. Dùng ngón cái ép nhẹ vào đều tất cả các bề mặt hồng sao cho hồng thật mềm. Để đảm bảo vệ sinh bạn nên đeo găng tay nilon để massage cho hồng.
- Sau khi phơi khoảng 7 ngày, bề mặt hồng hơi cứng lại thì lúc này bạn đã thực hiện xong cách làm hồng treo gió và có thể thu hoạch rồi. Thành phẩm món hồng treo gió sẽ có vị dẻo dẻo bên ngoài, bên trong thơm mềm, ngọt, màu sắc hấp dẫn.
3. Một số điều cần lưu ý khi làm hồng treo gió ngay tại nhà
- Không nên phơi hồng dưới cái nắng quá gắt, vì nếu trời quá nắng hồng sẽ khô nhanh, rút hết nước, khiến hồng bị cứng ăn không ngon.
- Khi massage cho hồng nên nhẹ tay sao cho thật mềm và không bị rách. Mỗi ngày chỉ nên thực hiện từ 3 – 4 lần, không nên massage quá nhiều lần trong ngày.
- Hồng khi treo sẽ rất dễ hấp dẫn ruồi nhặng, nếu chúng đậu vào rất dễ làm hồng bị hỏng, vì vậy bạn cần phải cẩn thận, có thể chuẩn bị màn che chắn lại.
- Khi thời tiết bị ẩm ướt, không có nắng thì tốt nhất bạn không nên làm hồng treo gió.
Hồng treo gió là một món ăn vặt rất tốt cho sức khỏe nếu được sử dụng đúng cách, và cách làm cũng rất đơn giản. Nếu bạn là một tín đồ của hồng thì tuyệt đối đừng bỏ qua bài viết này nhé, đây sẽ là một điểm sáng dành cho bạn đấy. Hy vọng với cách làm hồng treo gió đơn giản ở trên sẽ giúp bạn có thêm món ngon ngày mới. Chúc các bạn thành cồn với món ăn của mình nhé.
Diễm Diễm