1. Nguyên liệu cho món dê nướng
Thịt dê là một trong những loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe và được dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon hàng ngày.
Để thực hiện cách làm dê đơn giản nhưng ngon chuẩn vị, trước hết các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây:
- Khoảng 300 gram thịt đùi dê tươi ngon, thớ thịt chắc đều, có màu đỏ tươi, sờ mịn và không bị dính tay, không có mùi lạ, phía bên ngoài phần da sáng bóng.
- 1 hũ chao nhỏ
- 1 ít rượu trắng
- 1 củ gừng tươi
- Khoảng 10 củ sả
- 1 chén nhỏ mè trắng còn sống
- Tỏi và ớt băm nhuyễn
- Đường cát trắng, hạt nêm, dầu ăn, chút muối, ngũ vị hương,...
- Rau sống ăn kèm: húng quế, tía tô, dưa leo
2. Cách chế biến món thịt dê nướng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt dê vốn có mùi tanh hôi rất nồng, nên trước khi chế biến món ăn cần phải khử mùi đặc trưng này bằng cách dùng muối chà xát vào miếng thịt, rồi rửa dưới vòi nước. Sau đó, xắt miếng vừa ăn rồi cho vào 2 - 3 muỗng rượu trắng cùng với gừng giã nhuyễn, trộn đều và ngâm trong khoảng 30 phút, rửa sạch lại với nước.
Thịt dê sau khi đã được sơ chế sạch thì để cho thật ráo nước rồi mới ướp gia vị: hạt nêm, muối, đường, ngũ vị hương, dầu ăn, tỏi băm và để trong vòng 15 phút cho ngấm đều vào cả bên trong thịt.
Bước 2: Trong thời gian đợi thịt ướp ngấm gia vị, có thể thực hiện pha nước chấm. Nguyên liệu cần dùng để làm nước chấm thịt gồm có chao, tỏi, ớt băm nhuyễn, chút đường và bột ngọt, có thể nặn thêm chút ít nước cốt chanh tùy sở thích. Bạn nên vừa pha chế vừa nêm nếm cho nước chấm ngon hợp với khẩu vị của gia đình, bạn bè.
Bước 3: Sau khoảng 30 phút ướp, thịt dê đã thấm gia vị thì vớt ra một thau đựng khác để ráo nước, sau đó cho mè trắng và 2 - 3 muỗng dầu ăn vào, trộn thật đều để tất cả các miếng thịt đều được phủ lớp mè trắng cùng với lớp dầu bóng. Cuối cùng là đem thịt nướng trên bếp than hoa.
Làm nóng khay nướng, dùng đầu sả đập dập phết một lớp dầu mỏng lên mặt khay giúp chống dính, sau đó mới xếp thịt dê lên, trở đều nướng đến khi thịt chín. Trong quá trình nướng, khi thịt dê vừa khô lớp mặt, có thể dùng đầu sả phết thêm ít dầu ăn lên khay và phần nước ướp lúc trước lên miếng thịt giúp thịt thêm đậm đà và thơm hơn.
Thịt sau khi được ướp thấm gia vị thì đem nướng trên lửa than hoa - Ảnh InternetThịt nướng khoảng 10 -15 phút trên bếp than hồng, đến khi thịt săn khô, có màu vàng nâu đẹp mắt và hương thơm hấp dẫn thì gắp ra đĩa, trình bày và có thể thưởng thức rồi.
Món thịt dê nướng ăn nóng sẽ rất tuyệt, kèm thêm ít rau húng quế, tía tô và dưa leo, chấm cùng nước chấm đã được pha chế trước đó thì càng hợp.
Với cách làm dê nướng hết sức đơn giản nhưng hương vị đậm đà, chắc chắn sẽ khiến ai cũng phải suýt xoa khen ngợi. Thịt dê thơm lừng, ngon, vị ngọt thịt đặc trưng, kết hợp cùng nước chấm đậm đà quả là sự lựa chọn hoàn hảo trong những dịp quây quần, đoàn tụ bên gia đình, người thân hoặc bạn bè. Chúc các bạn thành công một cách dễ dàng khi trổ tài phục vụ gia đình món ngon này nhé.
Thúy Hằng tổng hợp