1. Nguyên liệu chuẩn bị cho bún riêu cua
- 1kg bún
- 500 gram cua đồng
- 300 gram thịt xay
- 200 gram tôm khô, 2 quả trứng gà
- 2 bìa đậu phụ, cà chua
- Một số gia vị: hành khô, hành lá, tỏi, mắm tôm, dấm bống, các gia vị khác.
2. Cách thức thực hiện món bún riêu cua siêu ngon
- Rửa qua đậu phụ rồi thái từng miếng vừa ăn. Để ráo một chút rồi chiên trên chảo dầu cho đậu phụ vàng 2 mặt. Còn cà chua thì rửa sạch, thái hạt lựu, xào với dầu ăn để tạo màu cho món bún riêu cua. Đến khi cà chua nhuyễn cho thêm một chút nước để không bị cháy đáy chảo. Đợi cà chua sôi sau đó tắt bếp.
- Ngâm cua đồng trong nước khoảng 1-2 giờ đồng hồ, sau đó rửa lại cho sạch và tách mai cua với gạch cua. Lấy thìa nhỏ tách gạch cua ra, đem xào qua với dầu, còn phần thân cua thì cho vào cối giã nhuyễn.
- Sau khi giã xong, trút cua sang bát, hòa thêm một chút nước, đánh tan rồi dùng rây gạn bỏ xác, làm động tác này 2-3 lần cho tới khi có đủ lượng nước dùng thì cho phần nước này vào nồi và đun sôi.
- Cho các loại gia vị như hạt nêm, mì chính, muối vào nồi nước dùng từ cua tùy theo khẩu vị rồi đun sôi, sau đó khuấy nhẹ nhàng cho tới khi riêu cua kết mảng, nổi lên bề mặt nồi. Dùng vá vớt phần riêu cua này ra bát và tiếp tục ninh nồi nước dùng với lửa nhỏ khoảng 1 tiếng nữa.
- Cho phần cà chua đã xào vào nước dùng, thêm một thìa mắm tôm và những gia vị cần thiết vào để tăng thêm hương vị cho nước dùng. Cà chua xào nhuyễn sẽ giúp cho nồi nước dùng có màu đẹp mắt và trông hấp dẫn hơn.
- Cho tôm khô ngâm nước ấm đến khi mềm rồi vớt ra, xay nhuyễn. Sau đó lấy phần tôm này cùng với chả, thịt xay, trứng gà, hành tỏi băm nhỏ trộn đều với gia vị, tiếp đến dùng tay viên thành những viên thịt nhỏ, đẹp mắt và bằng nhau.
- Khi nước dùng sôi cho phần thịt viên này vào nồi nấu chín. Khi bạn nhìn thấy những viên thịt nổi lên bề mặt nồi nước dùng là khi đó chúng đã chín. Sau đó cho thêm đậu phụ rán cùng riêu cua vào để có thể có được nồi nước dùng ngon nhất.
- Cho thêm một chút dấm bỗng cùng các gia vị như mắm, muối, đường vào nồi nước dùng rồi tiếp tục đun sôi. Nếu bạn không thích dấm bỗng thì có thể dùng nước me thay nguyên liệu này. Sau đó, phi thêm hành khô và đổ cả phần nước màu của cua vào đảo đều rồi tắt bếp. Nếu muốn nồi nước dùng đậm đà, đúng vị nhất, trước khi tắt bếp, bạn nên nêm nếm gia vị lại lần nữa cho vừa miệng.
- Chần bún với nước sôi, sắp bún ra tô rồi cho thêm một chút hành lên trên. Bạn nên để phần riêu cua, đậu phụ lên phía trên sau đó chan nước dùng riêu cua vào và thưởng thức. Có thể ăn kèm bún với rau sống và một chén nước chấm để cảm nhận được hương vị thơm ngon nhất của món bún.
Để bữa sáng thêm tròn vị, các bạn có thể chế biến thêm một chút nem nướng , chả giò dùng chung. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm các cách làm món ăn thơm ngon khác để đổi vị cho gia đình tại Yeutre.vn như canh gà lá giang, heo quay kho cải chua, sườn xào chua ngọt... chắc hẳn bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần thú vị.
Với cách làm bún riêu cua đơn giản như trên, hi vọng rằng chị em sẽ dễ dàng nấu được một nồi bún riêu cua đúng điệu, chiêu đãi cả nhà ngày cuối tuần.
Thanh Hiền - Tổng hợp