1. Đôi nét về món bún chả cá Quy Nhơn
Trước khi bàn về cách làm bún chả cá Quy Nhơn, chúng ta cùng tìm hiểu sơ qua về món ngon đặc sản này xem sao.
Nói đến Bình Định không chỉ là nói đến vùng đất võ oai hùng, là con người Bình Định chất phác, đượm tình mà còn nói đến nền ẩm thực độc đáo, dân dã. Trong đó, không thể không nói đến nem chua Bình Định, bánh xèo Mỹ Cang, mắm nhun Mỹ An mà còn là món bún chả cá Quy Nhơn đặc biệt thơm ngon. Không phải là cao lương mĩ vị, bún cá ở đây cuốn hút du khách bởi vị chả cá đặc trưng, thơm ngon hiếm thấy ở đây.
Giờ đây, khi đến bất cứ vùng đất nào trên đất nước Việt Nam, chúng ta cũng dễ dàng thưởng thức được tô bún chả cá Quy Nhơn. Với những người con xa quê, thật xúc động khi tìm thấy đúng vị hương vị món bún chả cá quê hương. Không chỉ vậy, ngay tại gian bếp của bạn, chỉ với những nguyên liệu hết sức đơn giản, là có thể hoàn toàn học cách làm bún chả cá Quy Nhơn chuẩn vị để thưởng thức rồi.
2. Cách làm bún chả cá Quy Nhơn đúng vị và đơn giản nhất
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu nấu bún chả cá Quy Nhơn
- 2kg cá thu
- 1 miếng da heo
- 2 quả hành tây
- 4 củ hành tím
- Tỏi
- Hành lá, ngò rí
- Bún tươi
- Màu dầu điêu
- Gia vị các loại: Muối, nước mắm, hạt nêm, tiêu, đường
2.2. Cách làm bún chả cá Quy Nhơn
2.2.1. Sơ chế nguyên liêu
Đối với cá thu:
Cá thu khi mua về, bạn làm sạch ruột, rửa sạch với chút rượu và gừng để khử mùi tanh. Tiếp đó, dùng con dao bén để lóc lấy phần thịt cá để riêng, phần đầu và xương để riêng. Nhớ dùng lấy giấy để thấm khô miếng cá. Sau đó, cho phần thịt cá vào chén, đem ướp cùng với hành tím băm, tỏi băm, gia vị muối, mắm, tiêu, đường. Cuối cùng, trộn đều cho các gia vị và cá hòa quyện lại với nhau.
Đối với các nguyên liệu khác:
Da heo đem rửa sạch, thái mỏng rồi ướp cùng với phần thịt cá. Các bạn nhớ sơ chế da heo trước, để ướp cùng với thịt cá cho thấm đều với nhau. Sau đó, cho tô hỗn hợp thịt + da heo vào trong tủ lạnh, để khoảng 30 phút.
Hành tây lột vỏ, thái múi cau. Hành lá, ngò lặt gốc, lá hư rồi rửa sạch, thái nhỏ hoặc thái khúc tùy ý.
2.2.2. Làm chả cá thu
Sau khi đã để trong tủ lạnh ướp được 30 phút, lấy thịt cá ra cho vào cối. Dùng chày giã liên tục cho đến khi nhuyễn, chả có có độ mịn và dính lại với nhau là được. Với cách làm bún chả cá Quy Nhơn ngon là yêu cầu chả phải có độ dai, để làm được điều này bạn có thể cho chả cá vào tủ lạnh thêm 15 phút. Sau đó, lấy ra và tiếp tục giã cho đến khi đạt độ nhuyễn như ý.
Đeo bao tay, nhón lấy một ít chả cá rồi cho vào lòng bàn tay, nếu sợ dính có thể phết lên tay một lớp dầu mỏng. Dùng tay để bóp thành viên chả cá tròn đẹp, dẹt hay là tròn tùy ý bạn với kích cỡ vừa phải. Sau đó, cho vào chảo để chiên lên cho vàng cả hai mặt.
Để món bún ngon hơn, nhớ để chừa lại một ít để tý hấp cách thủy chả. Sau khi cho vào nồi hấp chín, bạn tiếp tục đánh nhuyễn lòng đỏ trứng, dùng cọ phết lên cả hai mặt chả. Cuối cùng, cho vào nồi hấp, hấp thêm một lần nữa chả cá thu sẽ vàng bóng trông hấp dẫn hơn.
2.2.3. Nấu nướng lèo
Nếu biết cách nấu nước lèo bún chả cả Quy Nhơn ngon thì sẽ tăng thêm độ ngon cho món ăn. Nước lèo nấu bún ở Quy Nhơn không khác nhiều so với nấu nước lèo trong các cách làm bún chả cá ở một số vùng khác. Cách thực hiện cũng khá đơn giản như sau:
Đầu tiên, bắc lên bếp nồi nước dùng, thả đầu cá và xương cá đã lọc lúc này vào để ninh. Đây là một bí quyết để nấu nước lèo ngon, bún cá sẽ có vị ngọt tự nhiên hơn. Tùy vào mỗi gia đình mà lượng nước đong sao cho hợp lý, không quá nhiều mà cũng không quá ít.
Khi nước sôi, cho 2-3 củ hành tím nướng, hành tây thái múi cau vào. Điều này sẽ giúp cho phần nước lèo có độ ngọt thanh và khử mùi tanh của cá tốt hơn. Khi đầu cá và xương đã chín, lúc này đem lọc để vớt chúng bỏ đi, chỉ giữ lại phần nước cá, nhớ loại cả phần xác cá ở phía đáy nồi.
Sau đó, tiếp tục đun sôi và bắt đầu nêm nếm gia vị. Cho vào nồi nước lèo muối, đường, tiêu, hạt nêm, ít mắm vừa cho và nêm lại cho vừa miệng. Để trông nồi nước lèo hấp dẫn hơn, các bạn có thể cho thêm dầu điều vào. Đun thêm từ 5-10 phút cho nước lèo sắc lại, đậm đà hơn rồi tắt bếp.
2.3. Thưởng cá bún chả cá Quy Nhơn
Chả cá đã hoàn thành, phần nước dùng cũng đã xong, giờ là lúc thưởng thức món bún mà bạn đã dày công thực hiện. Xếp bún vào, xếp thêm vài lát cả cá chiên, cộng thêm vài miếng chả hấp lên trên. Sau đó chan phần nước lèo cho xâm xấp mặt bún. Cuối cùng, rắc thêm ít hành lá, ngò rí lên cho thêm phần hấp dẫn.
Với những ai thích ăn rau có thể dọn kèm theo một đĩa rau sống cho trọn vẹn. Để cạnh đó là vài lát chanh, ớt cùng với chén nước mắm tỏi ớt để ăn kèm. Hãy thưởng thức tô bún chả cá ngay khi còn nóng để cảm nhận được vị thơm ngọt nhất của món ăn này.
3. Yêu cầu thành phẩm của món bún chả cá Quy Nhơn
Không chỉ có hình thức bắt mắt, hấp dẫn, để biết cách làm bún chả cá Quy Nhơn bạn thực hiện có thành công hay không, cần phải dựa vào hương vị của nó. Nước dùng phải có vị ngọt thanh từ thịt cá, thoang thoảng mùi hành tây, ngò rí và cả hành nữa. Gia vị nêm vừa ăn, chan thêm nước mắm càng thêm đậm đà. Đặc biệt, phần chả cá dai ngon, ngọt thịt, ăn kèm với bún càng hài hòa hơn.
4. Cách làm bún chả cá Quy Nhơn và một số điều cần ghi nhớ
- Cách nấu bún chả cá Quy Nhơn hướng đến sự đơn giản, do đó trong khi nấu nướng, bạn nhớ chú ý không nên nêm nếm với quá nhiều gia vị. Độ ngọt của nước lèo được tạo nên chủ yếu từ độ tươi thịt cá. Do đó, bạn có thể dùng cá chuồn, cá bò, cá thửng, v.v…khi nấu nước lèo.
- Các làm bún chả cá Quy Nhơn khác với các công thức nấu bún khác ở chỗ, rất ít khi sử dụng cà chua, thơm mà chỉ dùng nước lèo đơn giản. Điều này sẽ giúp bạn cảm nhận được vị ngọt tự nhiên và đặc trưng của cá, để hương vị không bị pha trộn.
- Tùy vào sở thích ăn cay mà bạn có thể cho thêm ớt vào trong lúc nấu nước lèo. Đặc biệt, để tăng thêm hương vị cay nồng cho món ăn, hãy cho thêm nhiều hạt tiêu xay trong lúc ướp cá. Vị nồng của tiêu sẽ giúp chả cá trở nên thơm ngon và có vị cay nhẹ ăn rất thích.
- Với cách nấu bún chả cá Quy Nhơn, nếu không có thời gian mà vẫn thèm ăn, các bạn có thể mua sẵn chả cá bán ở ngoài chợ. Tuy nhiên, phải tìm đúng loại chả cá Quy Nhơn hoặc chả cá Nha Trang thì mới chuẩn vị và dai ngon.
Cách làm bún chả cá Quy Nhơn tuy đơn giản, nguyên liệu rất dân dã nhưng hương vị tạo nên lại rất đặc trưng, không lẫn với bất kỳ món bún nào khác. Điều đặc biệt trong mỗi tô bún chả cá của vùng đất võ đó chính là sự tươi ngọt từ thịt cá, khởi dậy cả một hương vị biển dân dã, nước dùng ngon, ăn hoài không ngán. Với một công thức nấu nướng dễ dàng như vậy thì ngại gì mà không thử phải không các chị em. Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chúc bạn nấu ngon, ai cũng vừa ý ngay ở lần đầu bạn trổ tài nhé.
Nguyễn Diên