Cách hóa giải mẫu thuẫn mẹ chồng - nàng dâu

Mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu là vấn đề muôn thuở. Bí quyết gỡ đôi khi chỉ cần cư xử khóe léo của người chồng.

Mẹ chồng nàng dâu là chuyện muôn thuở rồi, dường như gia đình nhà ai cũng gặp phải, có điều ít hay nhiều và mức độ trầm trọng đến đâu thôi.

Tôi cũng đã ở trong hoàn cảnh của anh Đức Thành, cũng đã lăn tăn không biết nên đứng về phía ai, vì một bên là mẹ- người sinh ra và nuôi tôi khôn lớn, một bên là vợ- người phụ nữ tôi yêu thương, người sẽ gắn bó với tôi suốt quãng đời còn lại và là mẹ của những đứa con tôi.

Nếu chỉ cần tôi đứng về phía mẹ, chắc chắn vợ tôi sẽ tự ái và cho rằng tôi coi mẹ hơn vợ, nhưng nếu tôi đứng về phía vợ thì còn khổ hơn, vì bố mẹ và người thân sẽ lại quy cho tôi tội nghe vợ mà bất hiếu với mẹ. Lúc đó thì mọi chì chiết lại đổ lên đầu vợ tôi, cô ấy lại còn khốn khổ với những lời dèm pha.

11243-image-thumb-ndt1414165628.jpg

Tôi chọn cách sống trung lập giữa mẹ và vợ

Cuối cùng tôi quyết định chọn cách sống trung lập, không đứng về phía nào, không ủng hộ mẹ cũng không tán thành cách sống của vợ. Tuy nhiên, không có nghĩa là im lặng để mọi chuyện đến đâu thì đến, thế nên, khi có cơ hội tôi cố gắng giải thích để mẹ tôi hiểu rằng bà rất khó tính và hay soi mói con dâu. Tôi cũng nói thẳng quan điểm rằng không thích mẹ mình suốt ngày đi nói xấu vợ khắp nơi như thế, làm như vậy chỉ làm cho mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu và mâu thuẫn gia đình thêm phức tạp. Tôi cũng khẳng định với mẹ, tôi đã cưới cô ấy và không bao giờ có ý định bỏ vợ, nên tốt nhất là hai người nên hòa hợp để cho cuộc sống gia đình vui vẻ.

Với vợ, tôi cũng thường xuyên nói cô ấy phải cảm thông với mẹ mình, vì bà đã già, nên có những suy nghĩ và cách sống không phải. Hơn nữa, hai thế hệ lại cách nhau quá xa, nếu hai người lại không chịu hiểu và thông cảm cho nhau thì mâu thuẫn càng ngày càng trầm trọng. Tôi cũng nói cho vợ hiểu rằng, mẹ tôi dù có khó tính, hay để ý cô ấy nhưng bản chất không phải là người xấu, bà vẫn yêu thương và chăm sóc các cháu rất chu đáo để vợ tôi đi làm, rồi vẫn phụ giúp vợ tôi việc nhà cửa, cơm nước.

Tôi còn nhờ cả mẹ vợ tôi tác động đến cô ấy và thường xuyên quan tâm đến bố mẹ vợ, gia đình nhà vợ, mục đích cũng để vợ tôi nhìn thấy thế mà quan tâm nhiều hơn đến mẹ chồng và gia đình nhà chồng. Rồi vợ tôi cũng hiểu ra vấn đề, dành sự quan tâm nhiều hơn đến mẹ chồng, thi thoảng cô ấy mua quà cho mẹ tôi và tình cảm giữa mẹ và vợ tôi dần được cải thiện. Bây giờ mối quan hệ của hai người tuy không phải quá tốt, nhưng cũng đỡ căng thẳng hơn ngày xưa rất nhiều, mẹ tôi không còn đi nói xấu vợ tôi khắp nơi như trước và vợ tôi thì cũng không cố chấp, hơn thua với mẹ chồng.

Theo Đất Việt

(*) Bài đã được yeutre.vn đặt tít lại

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI