Cách hay giúp mẹ nhận biết con đã ăn no để phòng biếng ăn kéo dài

Biếng ăn không phụ thuộc vào phương pháp cho trẻ ăn dặm như nhiều mẹ lầm tưởng mà nó phụ thuộc vào việc mẹ có biết con đã ăn no chưa. Nếu chưa nhận biết đúng và thực hiện đúng thì sẽ dẫn tới việc biếng ăn kéo dài ở trẻ.

1. Tín hiệu trẻ đã ăn đủ no

50946-cach-day-con-an-khoe-tam-biet-bieng-an2.jpg

Cha mẹ cần nắm bắt được tín hiệu no ở trẻ

Rất nhiều bà mẹ Việt hiện nay có thói quen "nhồi nhét" trẻ ăn và cố cho ăn thêm 1, 2 thìa cho hết chén cháo. Khi con ăn hết chén cháo mẹ mới yên tâm là con no, nếu trẻ ăn lưng bát cháo thì mẹ vẫn lo lắng con không đủ no và quy kết con biếng ăn.

Chính điều này đã dẫn tới tình trạng biếng ăn ở trẻ mà mẹ không hề hay biết. Do đó, việc hiểu được tín hiệu ăn đủ no ở trẻ rất quan trọng, nó sẽ giúp mẹ có thể cho trẻ ăn một cách thoải mái, không ép buộc và hứng thú với chuyện ăn.

Đó là những tín hiệu sau:

- Quay đầu: Đây là tín hiệu đầu tiên cho thấy trẻ đã bắt đầu ngang dạ.

- Đẩy chén ra: Tín hiệu thứ 2 ở mức nghiêm trọng hơn một chút cho thấy trẻ bắt đầu cảm thấy no và không muốn ăn.

- Kêu la: Tín hiệu thứ 3 cảnh báo mẹ là trẻ không hề muốn ăn thêm một chút nào nữa.

- Nhả thức ăn: Trẻ thực sự không muốn ăn nữa vì no chứ không phải vì thức ăn nhàm chán như nhiều mẹ nghĩ.

- Ngậm miệng và không chịu nhai: Tín hiệu cuối cùng cho thấy trẻ chịu sức ép từ mẹ là buộc phải ăn nhưng trẻ chống đối bằng cách không nhai. Trẻ không nhai thì dù mẹ có làm gì thì cũng sẽ không thay đổi được.

Mỗi tín hiệu kể trên là mức độ nghiêm trong theo thứ tự ở trẻ. Tín hiệu đầu mới chỉ cảnh báo trẻ không muốn ăn (nhưng vẫn có thể ăn thêm 1, 2 thìa), và tín hiệu thứ 3 trở đi là trẻ thực sự không còn muốn ăn thêm một chút gì nữa. Nếu mẹ hiểu được những tín hiệu này, mẹ hãy ngưng việc cho trẻ ăn và nói với trẻ rằng: "Con ăn giỏi quá, giờ con hãy uống một ngụm nước sạch để tráng miệng nhé".

Tuy nhiên, một số mẹ đã bỏ qua những tín hiệu này và ép trẻ ăn. Chính việc ép trẻ ăn dẫn tới việc cha mẹ đối mặt với việc trẻ biếng ăn và tạo nên vòng luẩn quẩn, ép ăn, khóc và ép ăn. Việc ép ăn không chỉ gây ảnh hưởng tới tâm lý trẻ mà còn gây căng thẳng cho cha mẹ, vì vậy, hãy tôn trọng tín hiệu ăn no ở trẻ để có thể tạo nên thói quen ăn uống tốt hơn.

2. Cách trị biếng ăn ở trẻ nhờ nắm bắt được tín hiệu ăn no ở trẻ

Khi các mẹ bỏ qua tín hiệu ăn no, hậu quả dễ dàng là con sẽ biếng ăn. Tuy nhiên, mẹ vẫn có thể kịp thời sửa chữa và thiết lập lại quá trình ăn uống khoa học ở trẻ bằng cách áp dụng những cách sau:

50947-chieu-tri-tre-bieng-an2.jpg

Điều trị biếng ăn cần có thời gian

- Mẹ cần giảm áp lực bản thân. Áp lực bản thân của người mẹ có tác động lớn tới hành động người mẹ đó với đứa trẻ. Khi người mẹ cảm thấy việc trẻ ăn ít đi một chút là bình thường thì sẽ không bao giờ diễn ra việc ép ăn. Do đó, mẹ cần hiểu rõ về tín hiệu ăn no ở trẻ và giảm áp lực bản thân để điều trị tốt chứng biếng ăn ở trẻ.

- Cần kiên nhẫn và giải quyết vấn đề tốt hơn. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, trong quá trình điều trị biếng ăn cho trẻ, nhiều mẹ mất kiên nhẫn và dẫn tới thất bại trong việc giải quyết vấn đề. Các mẹ thường không giữ được bình tĩnh quá 5 lần khi bị trẻ từ chối thức ăn, vì vậy rơi vào vòng luẩn quẩn stress, biếng ăn. Do đó, kiên nhẫn, bình tĩnh là cách tốt nhất để mẹ áp dụng các phương pháp trị biếng ăn hiệu quả.

- Dạ bé học lại cách ăn. Nhiều bé vì biếng ăn kéo dài mà quên đi việc ham muốn ăn. Do đó, mẹ cần phải dạy trẻ ăn uống nghiêm túc, thực hiện đúng những điều sau:

  • Thời gian ăn cố định trong ngày
  • Thời gian ăn không quá 30 phút
  • Không xem tivi, chơi đồ chơi khi ăn
  • Khi ăn chỉ có mẹ và bé
  • Không cho trẻ ăn vặt ít nhất trước 1 tiếng khi ăn
  • Cho bé tập ngồi trên ghế ăn
  • Lượng sữa trong ngày không quá 500ml, vì uống sữa quá nhiều sẽ dấn tới biếng ăn.

- Nên hạn chế tình trạng trộn thức ăn chung với cháo, mẹ nên chia nhỏ từng khẩu phần ăn để bé có cơ hội nếm các mùi vị thức ăn khác nhau.

- Không tăng thêm cữ sữa cho bé dù bé không ăn được nhiều (điều này áp dụng với bé dùng sữa công thức). Với bé bú mẹ thì vẫn tiếp tục cho bé bú theo nhu cầu.

- Không thỏa hiệp với bé như, nếu con ăn ngoan mẹ sẽ cho ăn snack hoặc kẹo, bánh vì đây đều là các thực phẩm ảnh hưởng tới sức khỏe của bé và gây ra tình trạng biếng ăn và cũng gây ra suy nghĩ trẻ ăn vì phần thưởng. Mẹ có thể âm thầm thưởng cho bé đồ chơi hoặc đưa đi công viên... để bé tự hiểu, khi bé ngoan bé sẽ được những điều đó.

- Mẹ tuyệt đối không nóng vội về kết quả vì hành trình trị biếng ăn của bé không thể thành công ngay trong 1 - 2 ngày mà có thể kéo dài 1 tuần mới cho kết quả tốt đẹp.

- Luôn luôn dừng bữa ăn khi bé phản đối ăn trong khoảng 10 phút và yêu cầu bé nhả hết thức ăn trước khi bé ói hoặc bé tự nhả, cho bé uống nước và lau miệng để bé hiểu đã kết thúc bữa ăn.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI