Cách điều trị trẻ sơ sinh bị chảy nước mắt sống

Trẻ sơ sinh bị chảy nước mắt sống là triệu chứng thường gặp nhiều thứ hai ở bé chỉ sau bệnh đau mắt đỏ.

Nếu chậm trễ điều trị chứng này có thể gây ra viêm túi lệ cấp, áp xe túi lệ hay nguy hiểm hơn là gây nhiễm trùng huyết, viêm màng não, tử vong. Dưới đây là những thông tin mẹ cần biết về chứng bệnh này.

Triệu chứng trẻ sơ sinh bị chảy nước mắt sống

2
Mẹ nên cẩn thận khi trẻ bị chảy nước mắt sống

Triệu chứng của bệnh là trẻ bị chảy nước mắt thường xuyên hoặc từng lúc. Bé có thể bị chảy 1 hay cả 2 mắt. Nước mắt có thể kèm theo chất tiết, mù ghèn hay chất nhầy... Mẹ có thể dễ dàng nhận thấy khi bé bị chảy nước mắt mà nguyên nhân không phải do khóc gây ra.

Nguyên nhân của chứng này thường là do hệ thống lệ đạo bị tắc bẩm sinh hay do lệ quản, ống lệ mũi, chấn thương. Các nguyên nhân chấn thương có thể do trẻ bị té ngã hay bị mảnh bụi, mảnh kim loại văng vào kết mạc, giác mạc, hoặc thậm chí là do chó, mèo cào gây ra.

Điều trị trẻ sơ sinh bị chảy nước mắt sống

Tùy vào nguyên nhân gây bệnh mà phương pháp điều trị đối với bệnh chảy nước mắt sống ở trẻ sơ sinh cũng khác nhau.

Nếu trẻ bị chảy nước mắt sống từ khi mới sinh do lệ đạo bị tắc bẩm sinh thì có thể chỉ cần nhỏ nước muối sinh lý hay kết hợp nhỏ nước muối sinh lý và day ấn lệ đạo. Nếu bệnh lý không được khắc phục thì bác sĩ sẽ tiến hành bơm rửa và thông lệ đạo cho trẻ.

3
Tùy vào nguyên nhân mà có cách điều trị khác nhau cho bé

Trong trường hợp trẻ bị rò rỉ lệ đạo thì cần phải tiến hành phẫu thuật để bít lỗ rò.

Với trẻ mắt đã bị áp xe sưng thì cần phải rạch mủ để điều trị hết áp xe rồi mới tiến hành phẫu thuật tiếp khâu túi lệ.

Như vậy, tùy tình trạng cụ thể trẻ sơ sinh bị chảy nước mắt sống như thế nào mà có phương pháp điều trị thích hợp. Nhưng việc điều trị sớm là cần thiết vì càng để lâu bệnh càng dễ gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Khi phát hiện bệnh ở trẻ mẹ cần phải đưa trẻ đến bệnh viện để điều trị ngay lập tức. Mẹ tuyệt đối không được tự nhỏ thuốc vì có thể gây ra các biến chứng như cườm nước, viêm loét giác mạc... dẫn đến mù mắt bé.

4
Khi phát hiện bệnh lý mẹ nên nhanh chóng đưa bé đến bệnh viện để khám chữa

Tin vui cho mẹ là bệnh chảy nước mắt sống ở trẻ sơ sinh nếu được phát hiện và điều trị sớm thì là một chứng đơn giản, không gây nguy hại gì đối với sức khỏe bé. Vì vậy, mẹ cũng không nên quá lo lắng khi phát hiện bệnh ở bé nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI