Cách dạy trẻ biết phân biệt giữa điều “cần” và “muốn”

Tranh luận với những đòi hỏi ương ngạnh của con khiến bố mẹ nhiều lúc phải nổi cáu. Trong khi đó, việc để trẻ tự nguyện tuân theo yêu cầu lại là một quá trình vất vả, và bố mẹ cần giúp trẻ phân biệt được điều đâu là điều trẻ “cần” và “muốn” trong cuộc sống.

Để giải thích cặn kẽ cho trẻ hiểu về những khái niệm này, bố mẹ cần phải có một vài chiêu dụ cho mình.

Lập bảng đối chiếu điều “cần” và “muốn”

Thay vì để trẻ hình dung mông lung những khái niệm, bạn hãy để trẻ nhận biết chúng bằng trực quan sinh động. Bạn hãy tận dụng những mảng tường trong phòng sinh hoạt chung hoặc mặt phẳng của một đồ dùng cần thiết trong gia đình như cửa tủ lạnh để dán bảng đối chiếu giữa điều “cần” và “muốn”. Mỗi một bên cột của những điều này đều bị bỏ trống và sẽ được lấp đầy sau những bài học thiết thực từ cuộc sống để bé có thể qua đó phân biệt được điều gì cần làm và điều gì xuất phát từ ý muốn.

19205-can-va-muon-1.jpg

Bé muốn ăn nhiều bánh ngọt nhưng bé cần hạn chế ăn quá nhiều và phải bổ sung thêm rau xanh.

Cụ thể, bạn nên đặt sẵn một cái bút tại nơi dán bảng để bé có thể tự mình viết lên điều sắp làm vào một trong hai cột “cần” và “muốn”. Cách khác, hãy cắt hình các món đồ chơi, thức ăn, quần áo… từ các tạp chí cũ để bé có thể dán chúng vào một trong hai cột trên.

Và mỗi tuần trôi qua, bố mẹ hãy ngồi lại cùng bé kiểm tra lại bảng này. Bố mẹ có thể hỏi xem vì sao trẻ lại quyết định cho điều này vào cột “cần” mà không phải cột “muốn” và tại sao lại cho điều kia vào cột “muốn” mà không phải cột “cần”.

Từ những suy nghĩ của bé, bạn sẽ hiểu được lý do hành động của con mình để giúp bé điều chỉnh sao cho hợp lý. Tất nhiên, điều này sẽ đòi hòi ở bố mẹ sự kiên nhẫn nhưng bù lại trẻ sẽ học được những bài học sâu sắc cho riêng mình.

19207-can-va-muon-3.jpg

Bé cần ăn nhiều hoa quả hơn thay vì cứ chăm chăm muốn bằng được bánh kẹo.

Mặt khác, ngay từ đầu bố mẹ có thể ngồi với trẻ và liệt kê hết những điều “cần” và “muốn” vào bảng đối chiếu. Qua đó, bố mẹ có thể biết được con mình thích ăn gì, chơi gì, có đam mê với điều gì.

Cùng với đó, bé cũng có thể biết điều bé cần làm tương ứng với những sở thích của mình là gì. Để rồi từ đây bố mẹ có thể điều chỉnh được sở thích không phù hợp của con và hướng chúng theo điều cần làm hoặc ngược lại, bố mẹ cũng kịp nhận ra điều gì cần làm trái với ý muốn của con để tìm cách xoay chuyển sao cho thuận nhất.

Chẳng hạn, nếu bé điền vào cột “muốn” từ ăn ngọt, bạn có thể đối chiếu bên cột “cần” là bổ sung thêm rau hoặc cần thay thế đồ ăn ngọt bằng trái cây và không quen kèm theo lời giải thích.

Dạy trẻ phân biệt điều “cần” và “muốn”

19206-can-va-muon-2.jpg

Bé muốn được mẹ bồng bế cưng chiều như lúc nhỏ nhưng bé cần ra ngoài vui chơi, tiếp xúc cùng chúng bạn và mọi người để trưởng thành.

Song song với việc để trẻ tự phân biệt, bố mẹ cũng cần có những hướng dẫn cụ thể để giúp trẻ nhận thấy sự khác biệt giữa điều cần và muốn. Nếu bé còn quá nhỏ, việc phân biệt chuyện ăn kem với vấn đề sức khỏe là điều khá mơ hồ.

Chẳng hạn, bố mẹ cần giải thích cho trẻ hiểu ăn kem là ước muốn của bản thân trẻ nhưng đó lại là điều cần tránh vì nó sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé, khiến bé bị hư răng và viêm họng.

Tạo động lực phấn đấu đạt điều “cần”

19208-can-va-muon-5.jpg

Hãy treo giải cho thành viên đánh răng đều đặn sáng tối liên tục trong tháng và tạo nên cuộc thi đua lẫn nhau giữa các thành viên trong gia đình.

Những điều “cần” bao giờ cũng tốt hơn cho bé. Vì thế, nếu hướng bé đạt thật nhiều điều cần, bố mẹ cần tạo cho trẻ một vài động lực nhất định như một phần thưởng chẳng hạn. Hãy treo giải cho thành viên đánh răng đều đặn sáng tối liên tục trong tháng và tạo nên cuộc thi đua lẫn nhau giữa các thành viên trong gia đình.

Cùng đồng hành với bé trong quá trình nhận ra điều gì cần làm theo cách này sẽ thực sự giúp trẻ có được những trải nghiệm đáng nhớ để rút ra cho mình những bài học sâu sắc hơn. Tuy nhiên, cần tránh dùng phần thưởng như một cách thức chiêu dụ trẻ thực hiện điều “cần” cho bản thân.

Sau một thời gian thực hành phán đoán để phân biệt điều “cần” và “muốn”, bạn sẽ thực sự ngạc nhiên khi nhìn thấy sự trưởng thành trong suy nghĩ và việc làm của con yêu. Và đó chính là thành quả mà bạn luôn mong đợi từ những nỗ lực và sự kiên nhẫn của bản thân.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI