Cách cúng Thần Tài mùng 10 cần chuẩn bị những gì?

Cách cúng Thần Tài mùng 10 là một nghi thức rước về tài lộc và may mắn cho mỗi gia chủ. Đây là một nghi thức cúng không thể thiếu của nhiều gia đình đặc biệt là những người làm kinh doanh. Tuy nhiên, cách cúng Thần Tài như thế nào? Lễ cúng cần chuẩn bị những gì bạn đã biết chưa? Để giúp bạn có một lễ cúng chu đáo, hôm hay Cẩm nang của Yeutre.vn sẽ hướng dẫn để bạn nắm rõ và có sự chuẩn bị chu đáo hơn nhé.

banner ads
cung cau than tai
Theo phong tục dân gian, ngày Thần Tài là ngày mùng 10 tháng Giêng Âm lịch.Ảnh Internet.

1. Cúng Thần Tài là gì?

Thần Tài là một vị thần trong tín ngưỡng của người Việt và cả một số nước phương Đông khác. Theo quan niệm sống dân gian từ xưa đến nay, có ông thần tài trong nhà sẽ giúp cho gia chủ gặp nhiều may mắn, tài lộc và con đường kinh doanh sẽ gặp được nhiều thuận lợi hơn.

cung than tai la gi
Cúng thần tài được xem là nghi thức rước về tài lộc và may mắn cho mỗi gia chủ.Ảnh Internet.

Ở nước ta, ông Thần Tài thường được thờ cúng cùng ông Địa. Bàn thờ không được đặt cao như ban thờ tổ tiên mà thường được đặt ở dưới thấp ở góc nhà, sát mép tường hoặc gần cửa ra vào. Việc đặt bàn thờ cúng Thần Tài ở những vị trí này như một cách để chào đón tài lộc và mong muốn được thuận buồm xuôi gió trong công việc.

2. Cách cúng thần tài mùng 10 đầy đủ lễ vật

Với những ai mới lần đầu chuẩn bị mâm cúng Thần Tài chắc chắn sẽ rất lay hoay về khâu chuẩn bị. Trong thực tế, nếu các bạn cúng Thần Tài hàng ngày, hàng tháng thường chuẩn bị rất đơn giản, tùy vào tâm người cúng. Tuy nhiên, cúng thần tài mùng 10 vào tháng giêng hằng năm là một lễ cúng rất quan trọng. Thế nên bạn cần chuẩn bị chu đáo hơn.

2.1. Chuẩn bị mâm cúng thần tài mùng 10

 • Đèn, nến: Bạn có thể sử dụng đèn thật như đèn dầu hoặc nến sáp. Không nên dùng đèn điện nhấp nháy vì tạo khí trường xấu, ảnh hưởng đến vị thờ cúng.
 • Nhang thắp: Trong ngày 10 nên chọn giờ tốt để cúng lễ. Còn ngày thường bạn có thể thắp hương cho bàn thờ Thần Tài vào buổi sáng hoặc buổi tối.
 • 5 ly rượu
 • 5 ly nước xếp thành hình chữ thập tượng trưng cho ngũ phương và ngũ hành phát sinh phát triển.
 • 5 củ tỏi đặt vào 1 đĩa nhỏ mang ý nghĩa trừ tà đuổi tà ma.
 • Gạo nên dùng loại gạo tẻ
 • Tiền vàng mã
 • Muối hạt sạch
 • Thuốc lá
 • Bộ tam sên gồm có thịt heo luộc có mỡ có nạc có da, 3 quả trứng luộc, 3 con tôm. Nếu bạn không dùng đồ mặn bạn có thể chuẩn bị bánh trái đồ chay hoặc các loại chè cúng.
le vat cung tam sen
Bộ lễ vật Tam sên là một trong những thứ không thể thiếu khi cúng Thần Tài mùng 10.Ảnh Internet.
 • Hoa cúng phải là hoa tươi, bạn có thể mua hoa cúc, hoa đồng tiền,... Được cắm trong bình sứ hoặc bình thủy tinh.
 • Tiền lẻ
 • 1 đĩa bánh kẹo
 • Trầu cau
 • Xôi đậu xanh
 • Sắm lễ cúng thần tài bằng cá lóc nướng hoặc heo quay bánh hỏi tùy vào điều kiện của gia đình bạn.

2.2. Cách bài trí mâm cúng Thần tài mùng 10

 • Chọn tượng Thần Tài và Thổ Địa mặt tươi cười, sáng sủa tượng không bị nứt, vỡ. Nên chọn ngày tốt để rước tượng về nhà an vị.
 • Ở giữa ông thần tài và ông Địa các bạn đặt một hũ gạo, một hũ muối và một hũ nước đầy. Gạo, muối và nước là 3 loại thực phẩm thiết yếu sử dụng hàng ngày của con người chính vì vậy mỗi năm mới được thay một lần.
chon than tai
Nên chọn mua những bức tượng ông Thần Tài khí sắc vui vẻ, tươi vui.Ảnh Internet.
 • Lư cắm nhang là một vật rất quan trọng, nó có ảnh hưởng đến phong thủy làm ăn của gia chủ. Chính vì vậy một số người thừa mua loại bàn thờ làm sẵn và bát gắn nhang được họ đặt gắn cố định theo hướng thuận lợi cho công việc của họ đã xem. Việc này để tránh khi bạn lau chùi sẽ làm xê lệch lư nhang.
 • Theo nguyên lý Đông Bình - Tây Qủa, người ta thường đặt bình hoa cúng bên tay phải, đĩa trái cây bên tay trái. Đối với trái cây cúng bạn không cần chuẩn bị cầu kì chỉ cần đủ được 5 loại quả theo quan niệm ngũ quả là được.
 • Ngoài ra, trên bàn thờ ông Thần Tài thường được nhiều người sử dụng ông Cóc ngậm tiền vàng để tượng trưng cho sự giàu có và tiền bạc. Ông Cóc nên được để ở bên trái, phái trước ông Thần Tài. Vào mỗi buổi sáng nên quay Cóc hướng ra ngoài, tối lại quay mặt vào trong.
cach cung than tai mung 10
Bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa được đặt dưới đất nhưng là nơi trang nghiêm, và hướng ra cửa chính hoặc gần cửa chính.Ảnh Internet.
 • Bên cạnh đó, nhiều người thường chuẩn bị thêm một bát nước rắc một ít cánh hoa hồng lên trên mặt nước. Đây là một cách thể hiện sự cầu mong của gia chủ giữ cho tiền bạc không bị trôi đi. Nếu có chuẩn bị, bát nước này được đặt trên nền đất ngoài cùng bàn thờ ông Thần Tài.

2.3. Bài văn cúng Thần Tài mùng 10 cổ truyền của người Việt Nam

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy Thần tài vị tiền.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là... ngụ tại...

Hôm nay là ngày... tháng... năm...

cach-cung-than-tai

Bên cạnh việc chuẩn bị lễ vật, lễ cúng Thần Tài cũng không thể thiếu được những bài văn khấn, thông qua văn khấn, gia chủ có thể gửi những lời cầu mong của bản thân đến 2 vị thần. Ảnh Internet.

Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bầy ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

2.4. Một số lưu ý trong cách cúng Thần Tài

 • Điều quan trọng trong cách cúng Thần Tài nói chung là thái độ nên kính cẩn thần linh. Thể hiện được sự thành tâm của gia đình, không nên quá tham lam cầu xin quá nhiều.
 • Muối, gạo sau khi cúng cần giữ lại trong nhà để cho có lộc. Rượu và nước nên tưới xung quanh nhà có ý nghĩa đem lộc vào.
 • Vàng thật sau khi cúng nên cất giữ bên mình để lấy hên. Còn tiền vàng mã đem đốt trước cổng nhà để cầu xin Thần tài phù hộ cho cuộc sống gia đình sung túc, bình an và phát tài.
 • Bàn thờ cúng là nơi linh thiêng, tránh để chó mèo hoặc trẻ nhoe quậy phá.
 • Dụng cụ vệ sinh bàn thờ không được dùng vào việc khác.

Trên đây là cách cúng Thần Tài mùng 10 và những gì bạn cần chuẩn bị và lưu ý để cầu mong cho một năm mới tốt đẹp. Và theo phong tục dân gian, vào ngày 10 tháng Giêng hằng năm sẽ là ngày mọi người thường đi mua vàng như một cách kết hợp với việc cúng Thần Tài cho một năm phát tài phát lộc.

Khánh Kim

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI