Cách chọn bô vệ sinh cho bé và cách tập cho bé ngồi bô dễ dàng

Nhiều bố mẹ chưa thực sự quan tâm đến việc chọn bô vệ sinh cho bé cũng như giúp bé tự lập, chủ động trong việc vệ sinh cá nhân. 

1. Tại sao cần tập cho bé ngồi bô?

bo ve sinh cho be
Nên tập cho bé ngồi bô sớm

Không phải tự nhiên mà những chiếc bô vệ sinh cho bé ngộ nghĩnh được ra đời, nó được sản xuất dựa trên các nghiên cứu về phát triển kỹ năng sống cho trẻ chứ không phải chỉ dựa trên nhu cầu.

Khi bé lên 1 tuổi, tức là đã đủ cứng cáp để có thể ngồi, nên mua bô để tập cho bé đi vệ sinh. Việc này vừa giúp cho bé ý thức được việc phải giữ vệ sinh sạch sẽ, vừa giúp cho bé chủ động được việc đại tiểu tiện của mình lại vừa tập cho bé các kỹ năng cơ bản cần phải có. Đây được coi như một cách giáo dục!

2. Làm sao để tập cho bé ngồi bô?

Tập cho bé ngồi bô không phải là việc dễ dàng bởi bé chưa thể hiểu hết những gì bố mẹ nói. Để bé ngồi đúng và dần trở thành một thói quen cần cả một quy trình, chính bố mẹ là người phải luôn luôn sát cánh để giúp bé thực hiện việc này.

chon bo ve sinh cho be
Tập ngồi bô cho bé là cả 1 quy trình

Đầu tiên, mẹ cần chọn một chiếc bô vệ sinh cho bé đúng với sở thích của con mình để kích thích sự tò mò và quan tâm của trẻ. Chú ý đến thời điểm bé muốn đi vệ sinh để đưa bô ra sử dụng. Với những bé nghịch ngợm chắc chắn sẽ có sự “phản kháng”, mẹ cần chuẩn bị trước một món đồ chơi bé thích để “chiêu dụ”, giúp bé có thể tập trung và ngoan ngoãn hơn. 

Ngày đầu tiên có thể bé sẽ thấy thú vị, có thể bỡ ngỡ nhưng sau một vài lần làm quen với “người bạn mới” này, bé sẽ chủ động hơn trong vấn đề vệ sinh cá nhân của mình, khi đó không cần dùng đến tã nữa. Nhớ rằng, trong những lần đầu tiên, bố mẹ nên ngồi cạnh bé để hướng dẫn, đỡ trước và sau lưng tránh trường hợp ngã.

3. Cách chọn bô vệ sinh cho bé

tap cho be ngoi bo
Chọn bô phù hợp với bé

- Chọn loại bô đảm bảo chất lượng, an toàn cho trẻ, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Hiện nay, có nhiều loại bô rẻ được bán tràn lan, nhiều mẫu mã đa dạng, màu sắc bắt mắt nhưng lại được sản xuất từ những hợp chất có hại, có thể sẽ khiến da bé nổi mẩn đỏ, dị ứng rất nguy hiểm.

- Chọn bô có kích thước vừa phải để bé ngồi được thoải mái nhất, quá hẹp sẽ khiến bé khó ngồi, quá rộng khả năng bé sẽ lọt tỏm xuống dưới. Kích thước phù hợp còn giúp bé có tư thế ngồi đúng đắn, không bị ảnh hưởng đến sự phát triển của xương, nhất là cột sống.

- Không nên chọn bô vệ sinh cho bé quá rườm rà về các tiểu tiết, tránh các góc nhọn, sắc và nên chọn loại chắc chắn để không xảy ra trường hợp bé bị thương.

- Nên dẫn bé đi cùng khi chọn bô, mua cái nào khiến bé thích thú nhất. Nói về nó thường xuyên để bé tiếp nhận thông tin, đồng thời chọn loại có thể mang theo khi đi ra ngoài (có thể chọn thêm một cái khác ngoài cái ở nhà).

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI