Cách bế trẻ sơ sinh không gây tổn thương cho trẻ

Chủ đề về cách bế trẻ sơ sinh là nội dung chính hôm nay Yeutre.vn muốn đề cập cùng các mẹ. Trẻ sơ sinh thường cứng cáp hơn theo từng giai đoạn phát triển. Thế nhưng, mẹ cũng đừng vì thế mà chủ quan khi bế trẻ, nếu mẹ lắc lư mạnh khi bế con có thể làm con tổn thương.

Học cách bế trẻ sơ sinh mẹ phải hết sức nhẹ nhàng và đúng cách để không làm tổn thương đến trẻ. Ngoài ra, bồng bế trẻ giúp mẹ và bé trở nên gần gũi nhau hơn. Yeutre.vn sẽ cung cấp đến cho các mẹ những thông tin cần thiết về cách bế trẻ sơ sinh thông qua những chia sẻ sau.

mẹ bế trẻ sơ sinh
Bế trẻ sơ sinh đúng cách để không bị tổn thương - Ảnh Internet

1. Cách bế trẻ sơ sinh lên từ tư thế nằm ngửa

Trong quá trình chăm sóc cho trẻ sơ sinh chủ yếu là khi bé nằm ngửa. Vì thế bạn nên thường xuyên bế trẻ lên từ tư thế này, giúp bé thoải mái lưng và tránh bị loét do nằm nhiếu. Khi bạn chưa thuần thục cách bế trẻ sơ sinh có thể gây giật mình cho bé và làm cho em bé khóc.

Trong tình huống đó bạn nên cười nói dịu dàng với bé hoặc nhẹ nhàng dùng tay khều má bé khi chuẩn bị bế bé lên, sẽ dễ dàng hơn khi bạn cúi sát xuống trước khi nâng bé lên. Sau đây là cách bế trẻ sơ sinh lên khi bé đang nằm ngửa.

mẹ học cách bế trẻ sơ sinh đúng cách
Trẻ sơ sinh thích được mẹ bế - Ảnh Internet

Trước tiên, dùng tay đỡ lấy gáy và mông của trẻ. Mẹ cúi sát về phía bé và luồn một bàn tay dưới đầu và cổ bé đồng thời tay kia đỡ mông trẻ. Ngoài ra, mẹ cũng có thể luồn tay từ bên hông hay từ giữa hai chân bé. Hãy nói vài lời dịu dàng của bạn trấn an em bé, rồi từ từ nâng bé lên. Tiếp theo nhẹ nhàng nâng bé lên. Mẹ đỡ lấy toàn bộ trọng lượng của cơ thể lên hai bàn tay, bảo đảm đầu và cổ của bé phải được đỡ.

mẹ bế trẻ sơ sinh đúng cách
Khi bế giữ đầu trẻ cao hơn so với thân mình - Ảnh Internet

Sau đó đưa bé vào tầm ngực, mẹ đứng thẳng hơn và xoay cho bé song song với cơ thể của mình, đưa bé về phía ngực mẹ. Cố giữ cho đầu bé hơi cao so với thân mình. Cuối cùng để bé nằm trên chỗ gấp khuỷu tay. Khi đưa bé vào sát ngực mình, mẹ hãy luồn bàn tay đang đỡ mông bé lên để đỡ cả đầu bé. Gập cánh tay kia của mẹ lại ngang với thân mình và để đầu bé tựa trên chỗ gập đó, cho bé nằm dọc theo cánh tay. Dùng bàn tay còn lại để đỡ phụ cánh tay ấy.

2. Cách bế trẻ sơ sinh lên từ tư thế nằm sấp

Mặc dù bạn thường xuyên phải bế bé lên từ tư thế nằm ngửa nhưng đôi khi bạn cũng phải bế trẻ lên từ tư thế nằm sấp , ví dụ khi trẻ lăn mình sang bên lúc đang nằm ngủ. Lúc đầu, bạn có thể thấy lúng túng với thao tác này. Sau đây là cách bế trẻ sơ sinh lên từ tư thế nằm sấp:

Đầu tiên, dùng tay đỡ lấy cổ và bụng của bé: Luồn một bàn tay giữa hai chân của bé sao cho lòng bàn tay tiếp xúc với ngực của bé. Nhẹ nhàng đặt lòng bàn tay kia dưới má của bé, bảo đảm đỡ lấy đầu của bé cho vững vàng.

trẻ sơ sinh nằm ngủ sấp
Trẻ lăn mình sang bên lúc đang nằm ngủ - Ảnh Internet

Sau đó nâng và xoay bé về phía bạn: Từ từ nâng bé lên, giữ vững trọng lượng cơ thể của bạn. Hãy giữ đầu bé cao hơn cơ thể bé, dùng chỗ gập của cánh tay bạn để đỡ lấy đầu của bé. Cuối cùng bế bé trong vòng tay của bạn : Khi xoay bé về phía bạn, hãy đặt bàn tay đang ở giữa hai chân của bé xuống dưới mông bé. Hạ thấp cánh tay kia của bạn để đầu bé tựa vào chỗ gập ở khuỷu tay, và cẳng tay của bạn đỡ dọc theo thân mình của bé.

Cách bế trẻ sơ sinh không đúng: Đừng nâng đầu và cổ bé ngửa ra sau nhiều hơn so với cơ thể, hay đè mạnh vào cổ của trẻ, vì như thể sẽ làm trẻ khó thở.

3. Cách bế trẻ sơ sinh đặt bé xuống

Trẻ sơ sinh rất thích được bế trên tay bạn cả ngày. Tuy nhiên điều này sẽ ít xảy ra vì khi chăm sóc trẻ, bạn phải đặt trẻ xuống thay tã hoặc cho trẻ ngủ trong nôi (cũi) hoặc nằm trên giường. Hãy đặt bé xuống một cách thoải mái và dứt khoát. Khi đặt trẻ ngủ trong tư thế nằm ngửa hay nằm nghiêng sẽ giảm bớt tối đa nguy cơ bị hội chứng đột tử nơi trẻ sơ sinh (sudden infant death syndrome).

mô phỏng cách bế trẻ sơ sinh
Các bạn nên chú ý cách bế trẻ sơ sinh - Ảnh Internet

Vì vậy trong 3 tháng đầu của trẻ sơ sinh, nên đặt bé nằm ngửa. Sau đây là cách bế trẻ sơ sinh đặt bé từ từ nằm xuống:

Đầu tiên nhẹ nhàng đưa bé ra xa bạn: Nhẹ nhàng đưa hai tay cánh tay bạn ra, một bàn tay nâng đầu và cổ bé, bàn tay kia đỡ lấy mông bé. Từ từ đưa bé về phía đặt cho bé nằm. Sau đó đặt cơ thể bé sao cho vuông góc với bạn. Cúi mình sát xuống chiếu hay nệm và từ từ đặt bé trên mặt phẳng, đặt mông xuống trước rồi từ từ mới đặt đấu bé.

Sau khi mông của bé đã tiếp xúc với mặt phẳng, nhẹ nhàng rút bàn tay dưới mông ra, rồi đặt tiếp thân trên và đầu của bé xuống. Cẩn thận giữ đầu bé cho tới khi bé thoải mái yên vị trên mặt phẳng, rồi nhẹ nhàng rút tay bạn ra.

Cách bế trẻ sơ sinh không khó, nhưng đòi hỏi sự thuần thục và tỉ mỉ của người mẹ. Hy vọng Yeutre.vn đã cung cấp thêm những kiến thức bổ ích đến các mẹ bỉm sữa. Chúc các mẹ nuôi con khỏe mạnh và nhanh lớn khôn nhé.

Ngọc Huyền tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI