1. Công dụng của nấm rơm
Nấm rơm là loại nấm được nuôi trồng ở môi trường rơm rạ, có nhiều màu sắc như trắng, xám,… Trong nấm rơm có chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, khoáng chất, vitamin đặc biệt rất tốt cho những người bị tiểu đường, giảm cân và đặc biệt là ngăn ngừa ung thứ. Ngoài ra, một số chuyên gia cũng cho biết, nấm cũng hỗ trợ cho những người đang mắc phải các chứng như béo phì, xơ vữa động mạnh, tăng huyết áp, đái tháo đường,…
Trong Đông y, nấm rơm có vị ngọt, tính hàn mang công dụng bổ tỳ, ích khí, tiêu thực, tăng sức đề khoáng, kháng ung thư và giảm cholesterol trong máu. Đặc biệt, theo một số bài thuốc, đem nấm rơm tán mịn thành bột, vo thành viên tròn uống chữa bệnh thiếu máu cực kỳ hiệu quả.
2. Nhiệt độ bảo quản nấm rơm và những thông tin hữu ích
Cách bảo quản nấm rơm thực chất đã khó, nhưng làm sao để giữ độ tươi trong nhiều ngày mà nấm vẫn giữ được lượng dinh dưỡng lại là điều khó hơn. Theo như ghi nhận từ những thí nghiệm thì nhiệt độ bảo quản nấm rơm cho kết quả như sau:
- Nhiệt độ thấp hơn 0 độ C: Nấm có thể giữ trên 2 tuần, song khi đem làm ẩm thì lại dễ bị chảy rửa và hỏng nhanh.
- Nhiệt độ từ 4-6 độ C: Nấm hư hỏng cực nhanh
- Nhiệt độ từ 10-15 độ C: Để nấm ở túi PVC đục lỗ nhỏ, giữ được đến tận 4 ngày.
- Nhiệt độ 20 độ C: Thời gian bảo quản lâu hơn từ 4-6 độ C nhưng ngắn hơn 10-15 độ C.
- Nhiệt độ 30 độ C: Nấm chỉ sau 1 đêm sẽ chảy rửa, có dấu hiệu nhiễm khuẩn.
Đó cũng là lý do mà các bà nội trợ không nên học cách bảo quản nấm rơm như các loại thực phẩm khác. Vì đơn giản nấm rơm là một loại riêng biệt. Phải yêu cầu đúng nhiệt độ, đúng độ ẩm và ở trong môi trường thích hợp với có thể bảo quản lâu dài. Còn về cách bảo quản nấm rơm sao cho đúng cách, hãy áp dụng theo một số cách như dưới đây.
3. Các cách bảo quản nấm để được lâu
Dù khó bảo quản nhưng nếu áp dụng đúng cách thì vẫn có thể giữ nấm rơm tươi được khá là lâu.
3.1. Cách 1: Bảo quản ở nhiệt độ thích hợp
Như đã nói đến ở trên, nấm rơm có thể giữ tươi đến 4 ngày ở nhiệt độ từ 10-15 độ C. Vì thế, bạn có thể cho vào ngăn mát của tủ lạnh, nhớ trước khi cho vào tủ lạnh hãy bọc lại bằng những túi hút chân không hoặc là đựng trong túi PVS có đục lỗ nhỏ để nấm thoát hơi.
3.2. Cách 2: Đem luộc sơ nấm rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh
Đem nấm chân sơ qua nước sôi khoảng 2 phút, vớt ra cho ngày vào nước lạnh và đem cả thau nước có nấm cho vào ngắn mát của tủ lạnh. Cũng giống với cách bảo quản nấm rơm ở trên, cách này có thể giúp giữ tươi được nấm đến tận 3-4 ngày.
3.3. Cách 3: Ngâm nấm với muối loãng
Luộc sơ nấm rơm trong khoảng 10-15 phút, nhớ cho thêm một ít muối tinh, sau đó vớt ra cho ngay vào thau nước đá. Đợi một lúc thì cho nấm vào bình thủy tinh, rồi đổ vào đó nước muối có nồng độ 20-23% sao cho ngập hết nấm. Thỉnh thoảng thấy nước ngấm bị đục thì thay bằng nước muối khác. Với cách bảo quản nấm rơm này chúng ta có thể giữ được nấm đến vài tháng.
3.4. Cách 4: Phơi hoặc sấy nấm
Còn một cách bảo quản nấm rơm để được lâu hơn cả những cách trên đó là đem sấy hoặc phơi cho khô lên. Trước đó, bạn cắt đôi nấm, trải lên mâm sau đó cho vào sấy hoặc phơi dưới ánh nắng mặt trời. Khi nấm đã khô, cho vào hũ nhựa để bảo quản, khi dùng chỉ cần lấy ra đem ngâm với nước lạnh cho nở ra. Cách này có thể giữ nấm được đến tận nửa năm, rất lâu.
4. Gợi ý món ngon từ nấm rơm vừa ngon lại dễ thực hiện
Nấm rơm là một loại nấm rất ngon ngọt, dễ ăn, dùng làm thực phẩm để ăn chay hay ăn mặn đều rất hợp lý. Có thể bạn chưa biết, lượng đạm có trong nấm rơm có đủ các axit amin tối thiểu cần thiết cho cơ thể, nhiều hơn cả trong thịt bò và cả đậu tương.
Với nguyên liệu là nấm rơm, chúng ta có thể đem chế biến nhiều món ăn rất ngon như súp gà nấm rơm , lẩu nấm, canh nấm, nấm kho chay, nướng với lươn cực kỳ bổ dưỡng. Hoặc đơn giản, nấm đem xào lên ăn kèm với cơm cũng rất tuyệt vời, vị ngọt tự nhiên từ nấm đảm bảo cả nhà từ lớn đến bé ai cũng đều thích mê.
Giờ đây, cách bảo quản nấm rơm sao cho để được lâu đã không còn là quá khó khăn, khi bạn đã biết được những thông tin mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn đã chia sẻ. Bạn cũng cần lưu ý tùy lượng nấm ít hay nhiều mà bảo quản theo từng cách khác nhau, nếu số lượng quá nhiều tốt nhất hãy đem phơi khô, còn một ít bỏ trong túi hút chân không để dùng trong tầm 3-4 ngày. Qua đây, hy vọng rằng ngoài việc có thể làm nấm rơm tại nhà , các bà nội trợ của chúng ta đã có thêm mẹo bảo quản thật tốt nữa thật hoàn hảo. Với thực phẩm cực kỳ có lợi cho sức khỏe này, chúng ta có thể làm nhiều, chú ý bảo quản để có một loại thực phẩm tốt có sẵn trong nhà lúc nào muốn dùng cũng có.
Nguyễn Diên