Các hay giúp mẹ phân biệt trẻ sơ sinh đang giận dỗi hay đòi bú

Giận dỗi, đòi bú là một trong những bản năng đòi hỏi nhu cầu tự nhiên ở trẻ. Tuy nhiên, với những ai lần đầu là mẹ hẳn sẽ bối rối không biết khi trẻ giận dỗi hay đòi bú sẽ có những biểu hiện như thế nào?

1. Dấu hiệu cho thấy trẻ đang giận dỗi

Trẻ 2 tháng đã biết giận dỗi

Trẻ sơ sinh tháng tuổi cũng đã có phản ứng giận dỗi, tuy nhiên cơn giận của bé lúc này chưa thể hiện rõ rệt, khó phát hiện so với bé 2 tuổi. Tuy nhiên, nếu tinh tế, quan sát kỹ các biểu hiện cảm xúc của trẻ mẹ sẽ nhận ra điều này. Cụ thể:

- Trẻ mếu: Mếu là biểu hiện đầu tiên của việc giận dỗi. Một số người lớn thường trêu trẻ khiến trẻ sợ hãi và mếu. Lúc này trẻ có thể không khóc nhưng cũng cho thấy bé không vui rồi đấy.

- Trẻ khóc nức nở: Nức nở là biểu hiện cao độ của sự giận dỗi. Mẹ cần phân biệt giữa tiếng khóc khi trẻ sợ hãi và khi giận dỗi. Khi sợ hãi, trẻ thường khóc to, lạc giọng, tâm trí hoảng loạn (trường hợp này thường xảy ra khi bé ngủ dậy mà không thấy mẹ một thời gian dài). Còn khi giận dỗi, bé sẽ nấc lên từng hồi một rồi bắt đầu chảy nước mắt. Tuy vậy, tiếng khóc bé không quá to, đủ để cho thấy bé không hài lòng thôi.

- Trẻ cong mình, mặt đỏ và bắt đầu khóc: Đây cũng là dấu hiệu cho thấy trẻ sơ sinh đang giận dỗi. Đặc biệt khi bé đòi gì đó nhưng mẹ không đáp ứng, hoặc không biết để đáp ứng, vậy là bé có lý do để giận dỗi mẹ rồi. Biểu hiện giận dỗi này sẽ rõ hơn khi bé 5 tháng tuổi.

2. Dấu hiệu bé đòi bú

Đòi bú, giận dỗi đều có một điểm chung đó là khóc. Tuy nhiên, nó vẫn có những dấu hiệu khác đi kèm theo cơn khóc để mẹ biết bé đang giận hay đang đòi bú. Và thông thường, khóc sẽ là biểu hiện cuối cùng của việc trẻ đòi bú, vì lúc này bé đã quá đói rồi.

Nếu mẹ nhận thấy bé có dấu hiệu dưới đây thì ngay lập tức đáp ứng cơn “thèm” bú của trẻ nhé:

- Bé liếm môi, há và ngậm miệng: Lúc này bé mới chỉ thèm bú vì nhớ “ti” mẹ thôi. Hành động này của bé rất đáng yêu và nhiều mẹ nhầm tưởng bé đang “ê a” với mẹ.

Mẹ hãy cho bé bú ngay khi bé đòi bú

- Bé thích mút tay hoặc bất kỳ vật gì mà bé có thể cầm nắm được: Mức độ thèm bú của bé đã tăng hơn rồi. Đặc biệt khi trẻ ở giai đoạn mọc răng, bé sẽ rất thích ngậm ti mẹ để làm giảm cơn đau lợi vì “núm ti” mẹ vừa mềm lại có vị ngọt của sữa.

- Bé cố gắng vùi đầu vào ngực mẹ: Chỉ cần thấy dấu hiệu này thôi, mẹ hãy cố gắng cho bé bú càng sớm càng tốt. Nếu mẹ không cho bé ti, mẹ có thể bắt đầu giận mẹ và khóc ngay sau đó.

- Bé biểu hiện khó chịu, cáu gắt, bồn chồn dù không ai trêu chọc bé. Điều này chứng tỏ bé đang đói và cần được bú ngay hoặc cũng có thể bé đang buồn ngủ và muốn ngậm ti mẹ.

3. Xử lý thông minh khi bé giận dỗi, đòi bú

Khi thấy bé giận dỗi, mẹ hãy ngừng ngay việc trêu chọc bé hoặc đáp ứng nhu cầu của bé ngay sau đó. Theo các chuyên gia tâm lý, trẻ sơ sinh ngày càng cáu gắt nhiều sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển não bộ và hình thành tính mè nheo khi lớn lên.

Vì vậy, để bé mau hết giận mẹ hãy ôm ấp và nựng bé. Trẻ sơ sinh rất thích được mẹ nựng và âu yếm vì bé cảm thấy an toàn trong vòng tay mẹ.

Đối với trường hợp bé đòi bú, mẹ hãy cố gắng gác lại công việc dở dang và cho bé bú ngay. Ngoài ra, mẹ cố gắng kiểm soát cơn giận dỗi của trẻ, đặc biệt khi bú nên tránh để con cáu gắt. Hành động vừa bú, vừa cáu gắt, cằn nhằn thường xuyên, liên tục và không được kiểm soát sẽ khiến con hình thành thói quen cáu kỉnh, khó tính khi lớn lên mẹ nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI