Các bước trồng cà rốt bảy màu ngon mắt, bổ miệng

Cà rốt là một trong những loài rau được ưa chuộng tại vườn nhà vì rất tốt cho sức khỏe với nguồn vitamin dồi dào như A, B1, C, B2,...Chúng thích hợp trồng cả trong vườn nhà hay trong chậu, thùng xốp nên phù hợp với cả những gia đình không có nhiều diện tích trồng cây.

Bên cạnh các loại cà rốt thông thường, nhiều chị em còn tìm đến những loại hạt lạ để bổ sung thêm màu sắc cho khu vườn. Trước đây, cà rốt vốn có màu tím, sau đấy mới đột biến thành sang những màu khắc như cam, vàng, trắng...Đến nay, có khoảng hơn 20 loại cà rốt với đủ các màu sắc khác nhau trên thế giới. Từ đó, không ít cửa hàng thu thập bán gói hạt chứa nhiều giống cà rốt khác nhau.

35746-b1.jpg

35747-b2.jpg

Hạt giống cà rốt

1. Thời gian trồng

Cà rốt có thể trồng từ tháng 7 đến tháng 2 và cho thu hoạch củ sau 3 tháng.

2. Chậu trồng

Độ ẩm cao trong đất có thể dẫn đến thối củ cà rốt nên cần chọn chậu có lỗ thoát nước tốt. Thùng xốp cần đục lỗ thoát nước ở hai bên thành và đáy hộp. Chậu trồng bằng đất sét tốt hơn vì đất có chỗ thở và khô nhanh hơn. Thông thường, chậu trồng cà rốt nên sâu 24-30cm để có chỗ cho củ phát triển.

3. Đất trồng

Đất trồng cà rốt cần lọc bỏ hết các loại đá, sỏi để giữ hình dạng củ được tròn đẹp. Chúng có thể phát triển tốt trong cả đất chứa sét nhưng sẽ mọc nhanh hơn trong đất pha cát vì sẽ ra rễ lớn hơn.

4. Ánh sáng

Cà rốt ưa sáng nên cần đặt chậu cây ở nơi có lượng sáng nhiều, ít nhất 8 tiếng mỗi ngày.

5. Các bước trồng cà rốt từ hạt

Bước 1: Hạt cà rốt khá cứng và khó thấm nước nên cần xử lý trước khi gieo trồng. Đầu tiên, vò kỹ để chúng gãy bớt lông rồi ngâm nước trong 12 giờ cho vỏ hạt mềm dần. Sau đó, đem giữ ẩm hạt trong bông ẩm khoảng 2-3 ngày trước khi gieo xuống đất.

35748-b3.jpg

Hạt giống cà rốt

Bước 2: Gieo hạt đã ngâm xuống đất và tưới nước vào buổi sáng mỗi ngày. Tưới nước ban ngày giúp cây trao đổi chất tốt hơn khi nắng chiếu, cũng như có đủ thời gian bay hơi nên không dư thừa nước quá nhiều. Hạt giống tốt sẽ nảy mầm sau khi gieo hạt khoảng 7 - 10 ngày.

35749-b4.jpg

Gieo hạt sau 3 tháng là có thể thu hoạch

Bước 3: Sau khi gieo hạt khoảng 3 tháng, cà rốt có thể thu hoạch được. Nếu bạn thấy lá non ngừng sinh trưởng và lá xanh bắt đầu chuyển sang màu vàng là phần củ ở dưới đã phát triển đủ. Thu hoạch vào ngày nắng sẽ giúp củ ngọt và ngon hơn.

35750-b5.jpg

Cà rốt bắt đầu ra lá cao khoảng 10cm sau một tháng

35751-b6.jpg

35752-b7.jpg

Thu hoạch củ sau 100 ngày

35753-b8.jpg

Rửa sạch và cạo vỏ trước khi chế biến

35754-b9.jpg

Salad cà rốt bảy màu vừa ngon mắt, vừa bổ miệng

Theo Khám Phá

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI